Lợi Ích Của Việc Trò Chuyện Cùng Con Bậc Cha Mẹ Nên Biết

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự phát triển toàn diện của con người cả về thể chất lẫn tinh thần được đặt lên hàng đầu, các lĩnh vực phát triển phục vụ lợi ích của của người và giúp cải thiện con người cũng được phát triển vượt bậc. Tuy nhiên sự kết nối giữa người với người càng được nghiên cứu và phát triển hơn, đặc biệt là sự liên kết giữa bậc cha mẹ và con cái. Sự kết nối này không những đem lại sự tin tưởng của con mà còn giải tỏa được suy nghĩ tiêu cực của con, giúp con phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Và cách đơn giản nhất bạn có thể làm, đó là trò chuyện cùng con. Nếu bạn đang tìm hiểu và trau dồi kiến thức về lợi ích của việc trò chuyện cùng con, thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay quachobe.vn sẽ giới thiệu cho các bạn điều các bạn đang tìm hiểu qua bài viết “Lợi Ích Của Việc Trò Chuyện Cùng Con Bậc Cha Mẹ Nên Biết “.

Những lợi ích cơ bản khi trò chuyện cùng con

Tạo Dựng Mối Quan Hệ Giữa Cha Mẹ Và Con

Nói chuyện với con hàng ngày có thể tạo sự kết hợp hài hòa giữa con và cha mẹ cũng giống như những thành viên khác trong gia đình. Thông qua buổi trò chuyện, mọi thành viên trong gia đình thể hiện sự quan tâm lẫn nhau.

Giúp cha mẹ nắm rõ về con, giúp con tự tin

Những thành viên trong gia đình có khả năng học hỏi lẫn nhau bằng việc nói chuyện cùng nhau. Phụ huynh có thể phát hiện con mình sử dụng từ chưa đúng hoặc phát âm chưa chuẩn để kịp điều chỉnh. Phụ huynh cũng có khả năng học hoặc được khêu gợi lại những kiến thức mà con đọc được, con học được. Ví dụ: con đố phụ huynh về một nội dung con được học ở trường, phụ huynh phải cố gắng nhớ lại điều mình đã học, còn tình huống phụ huynh không biết, con sẽ cực kì tự hào, tự tin trở thành người trả lời.

Lợi ích Của Việc Trò Chuyện Cùng Con 2

Và cũng nhờ đấy, cha mẹ có thể tạo động lực để giúp con tự tin hơn và trở nên thích thú hơn trong việc học tập.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Về Cách Dạy Trẻ Về Lời Xin Lỗi Cha Mẹ Nên Biết

Nắm bắt thông tin của con

Từ việc trò chuyện, phụ huynh có khả năng có được những thông tin khách quan những chuyện xảy ra với con mình.Vì việc trò chuyệnnếu được làm thích hợp, mọi thành viên (kể cả con) đều thấy tự nhiên, thoải mái khi đề cập về chuyện của mình mà không bị tác động nhiều bởi những cảm xúc tiêu cực.

Lợi ích Của Việc Trò Chuyện Cùng Con 1

Xem thêm: Kinh Nghiệm Về Cách Dạy Trẻ Kiềm Chế Cảm Xúc Hiệu Quả

Vậy trò chuyện cùng con như thế nào?

Cách tốt nhất là trò chuyện với con về các đồ vật và sự kiện chúng quan tâm. Việc bạn nói với con về các loại đá hay ôtô không quan trọng, mà quan trọng là cả bạn lẫn con đều có tâm trạng tốt và đứa trẻ cực kỳ để ý tới những gì bạn đang nhắc đến.

Đây là một vài bí quyết để giúp tiếp tục những cuộc nói chuyện đó:

Để ý và phản ứng lại sự ăn nói không lời của con.

Điều này nghĩa là trong cuộc nói chuyện, con có thể sẽ phản ứng lại những câu nói của cha mẹ thông qua ánh mắt, cử chỉ. Vậy hãy đừng bỏ qua những cử chỉ đó mà hãy khuyến khích con biểu hiện chúng bằng lời nói. Ví dụ nếu thấy con nheo mắt trước một nỗi lo mình đưa rõ ra, cha mẹ có khả năng hỏi: “Con có vẻ chưa hoàn toàn công nhận với Việc này đúng không? Con có thể nói lý do được không”. Việc này biểu hiện cha mẹ đang rất lưu ý đến một lời phàn nàn của con và trẻ sẽ cảm thấy minh được chú ý.

Chọn thời gian và địa điểm thích hợp để nói chuyện với con

Khi con muốn trò chuyện tuy nhiên có khả năng tại thời điểm đó cha mẹ chưa thể dành thời gian hoàn toàn cho cuộc trò chuyện đó, vậy hãy hẹn con vào một giờ khác hợp lý hơn, khi mà cha mẹ có thể dành toàn bộ sự tập trung cho những lời nói của con. Hãy thể hiện rằng cha mẹ đang thật sự lưu ý đến con, để con thấy con xứng đáng được nhận sự lắng nghe và chia sẻ. Và quan trọng là hãy bảo đảm giữ đúng cuộc hẹn.

Xem thêm: Tổng hợp những cuốn sách hay dành cho thiếu nhi cực hay

Hãy tin tưởng & đứng về phía con

Đặt ra lời nói một cách hợp lý cũng chính là một kỹ năng trong việc thúc đẩy trí lanh lợi của trẻ. Trong trường hợp, con không chịu làm bài tập, thay vì nói “con phải”, “nhanh lên”, “không được”, những bậc phụ huynh nên sử dụng những câu như “thế mình phải làm sao?”. Đối với trẻ em để khơi gợi hứng thú cho con, bạn có thể nói: “Dạo này con học thêm được từ nào mới rồi? Con chỉ cho mẹ học cùng với nhé”. Hãy luôn hãy nhớ làsau khi có sự thấu hiểuai cũng sẽ thấy mình được thấu hiểu.

Lợi ích Của Việc Trò Chuyện Cùng Con 4

Luôn biết khích lệ con kịp thờikiên trì lắng nghe câu chuyện của con, với các lời nói như “mẹ hiểu tâm trạng của con”, mẹ nghĩ sẽ hay lắm”, “mẹ thấy lo quá”, … & từ cần thiết nhất “hãy tin ở bản thân”, “mẹ luôn đứng về phía con”.

Xem thêm: Những Cách Giúp Con Tự Tin Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Hiệu Quả

Chú ý hoàn toàn vào con

Khi ngồi xuống trò chuyện với con, cha mẹ hãy cam kết không có gì có khả năng gây gián đoạn cuộc hội thoại. Hãy hoàn toàn tập trung vào con. đừng nên trả lời điện thoại, xem tin nhắn hay tivi khi con đang nói. Điều đấy dạy con rằng: trong một cuộc giao tiếp, ai cũng cần được tôn trọng. Và con sẽ cảm thấy những tâm tư của mình thực sự đặc biệt với cha mẹ, sẽ giúp con mở lòng hơn rất nhiều.

Nguồn Tổng Hợp