Những Cách Giúp Con Tự Tin Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Hiệu Quả

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự phát triển không ngừng của xã hội mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cuộc sống con người, đặc biệt là sự hỗ trợ phát triển toàn diện của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, sự phát triển này vẫn chưa có khả năng ảnh hưởng tích cực trực tiếp lên con người, đặc biệt là trẻ nhỏ, và vấn đề quan trọng mà các bậc cha mẹ nên để ý đến ở con mình ngày nay, đó là sự tự tin. Sự tự tin là vấn đề tâm lý vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình phát triển và hình thành con người ở trẻ. Nếu bạn đang tìm hiểu và trau dồi kinh nghiệm để giúp con mình trở nên tự tin hơn trong cuộc sống thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay quachobe.vn sẽ giới thiệu các bạn những kinh nghiệm về cách giúp con trở nên tự tin hơn qua bài viết “Những Cách Giúp Con Tự Tin Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Hiệu Quả”.

Trò chuyện cùng con

Cha mẹ hãy tập thói quen nói chuyện cùng với con mình hàng ngàyđồng thời trong lúc nói chuyện hãy để trẻ có quyền có tiếng nói. Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ chủ động bày tỏ những khái niệmmột lời phàn nàn riêng của mình. Mặt khác, bên cạnh những câu hỏi vặn vẹo của mình thì bạn hãy tạo động lực cho con đưa ra những câu phản biện, tranh luận với lý lẽ, dẫn chứng để thuyết phục bố mẹ. nếu như bạn thực hành thói quen phản biện này với con mỗi ngày thì bạn sẽ thấy con mình tự tin hẳn lên khi đứng trên sân khấu, đứng trước đám đông kể chuyện hoặc thuyết trình.

Cách Giúp Con Tự Tin 4

Xem thêm: Kinh Nghiệm Về Cách Giúp Bé Ngủ Ngon Hiệu Quả Đơn Giản

Tạo cơ hội cho trẻ biểu hiện

Cách Giúp Con Tự Tin 3

Cha mẹ hãy cho con thời cơ để thể hiện bản thân mình bằng cách gợi ý cho con hướng dẫn em nhỏ học bài hoặc giải một bài toán khó giúp em nhỏ. Khi trẻ giảng được bài cho em thì đó chủ đạo là kỹ năng nói trước đám đông để làm thay đổi tâm lý người khácbên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo cơ hội thử sức cho con bằng cách cho trẻ đi học ở các lớp học kỹ năng sống, lớp hát, múa… để trẻ có cơ hội lên sân khấu hát, múa, biểu diễn trước đám đông để bé tự tin, mạnh dạn hơn không để lại nhút nhát, sợ hãi nhiều nữa.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Hữu Ích Cách Tạo Động Lực Học Tập Cho Con Hiệu Quả

Làm chủ lời khen

Đương nhiên, lời khen cực kì thiết yếu để khuyến khích trẻ trong cuộc sống, giúp tăng sự tin tin cho dù con chỉ thực hiện được một việc rất nhỏ thôi như biết lẫy, biết bò hay vẽ được một hình dễ dàngtuy nhiên phụ huynh cũng có thể làm chủ lời khen đối với các bé và không được lạm dụng việc làm nàyví dụ, khi bé làm được những điều tích cực, hãy dành lời khen ngợi để con kết hợp thêm động lực tuy nhiên không quá phóng đại thành quả của con.

Cách Giúp Con Tự Tin 1

Đặc biệtnếu trẻ có những thực hiện xấu như vất trang phục đi, vẽ bậy vào đồ đạc… thì cha mẹ tuyệt khối không khen mà cần ngăn chặn trẻ. Việc khen ngợi sai trường hợp sẽ không giúp con tự tin hơn mà khiến chúng hình thành thói không tốt.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Về Cách Giúp Con Ham Học Hỏi Hiệu Quả

Hãy yêu trẻ

Việc làm này dường như là hết sức bình thườngnhưng có khả năng là điều tối quan trọng mà bạn dành cho trẻ. Trẻ cần cảm nhận được rằng chúng được chấp thuận, được yêu, từ gia đình và mở rộng ra tới các nhóm như những người bạn, bạn học, group chơi thể thao, cộng đồng xã hội. Hãy thường ôm trẻ và nói với chúng là bạn yêu chúng. Tình yêu không điều kiện sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự tự tin.

Giúp bé phá vỡ lớp băng trong môi trường mới

Nếu như con bạn không thoải mái với những nhân viên mới hoặc môi trường mới, hãy cho bé cơ hội thoát ra khỏi vỏ ốc của mình bằng việc khuyến khích bé vượt qua những dè dặt lo âu. Khi đi cùng bé đến một địa điểm mới, chẳng hạn như công viên, hãy khích lệ bé nói chuyện với các nàng cùng lứa tuổi và những người lớn khác về những điều chi tiết mà bạn biết là bé rất hào hứng, chẳng hạn như anh/chị em của bé, các kỳ nghỉ, món đồ chơi hay hoạt động mà bé cực kì yêu thích… Sau đó, vào ban đêm, bạn có khả năng bồi đắp sự tự tin của con bằng cách kể với người bạn đời hay người bạn thân: “Hôm nay, lúc chơi ở công viên, con bé đã biểu hiện bản thân thật tuyệt. Bé đã kể với mẹ của một bạn về con chó mới của nhà mình. Em cực kì tự hào về bí quyết con đã nói với cô ấy”.

Cách Giúp Con Tự Tin 2

Xem thêm: Bậc Cha Mẹ Nên Lưu Ý Cách Nhận Biết Hội Chứng Tự Kỉ Ở Trẻ

Giúp trẻ phát hiện ra những ưu điểm của bản thân

Phụ huynh hãy cho trẻ suy xét và list ra những ưu điểm trẻ tự nhận thấy ở bản thân. Sau đó, cùng trẻ phân loại những điểm tốt nhất đấy. Chẳng hạn như, sở trường của trẻ là gì? Trẻ đã thực hiện được gì để tự chiều lòng bản thân? Trẻ đã làm những việc gì giúp bố mẹ (bạn bè, người khác)? Trẻ đã từng được khen ngợi về điều gì? Những thành tích mà trẻ đã đạt được là gì?…

Nguồn Tổng Hợp