Bố mẹ làm thế nào để nắm bắt tâm lý của trẻ 2 tuổi?

Hầu hết mọi người thường bỏ qua vấn đề tâm lý của các bé, không cảm nhận được sự thay đổi từng ngày của trẻ. Điều này có thể làm ảnh hướng đến sự phát triển và hình thành nhân cách sau này của bé. Vậy Bố mẹ làm thế nào để nắm bắt tâm lý của trẻ 2 tuổi? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của quachobe.vn nhé.

Những điều chỉnh về hành vi của trẻ 2 tuổi

Tâm Lý Của Trẻ 2 Tuổi 1

Bé 2 tuổi bắt đầu biết khóc lóc ăn vạ để đòi theo ý mình – Ảnh Internet

Bước vào độ tuổi này, trẻ trở thành ương bướng kinh khủng. “Cứng đầu”, khóc lóc ăn vạ, khó bảo là một phần thông thường trong lúc tăng trưởng của trẻbắt nguồn từ việc trẻ mong muốn biểu hiện sự độc lập và phá vỡ những nguyên tắc của mẹ.

Ở tuổi lên 2, trẻ rất dễ xúc động, chưa biết làm chủ cảm xúc của mình, cũng giống như các kỹ năng ngôn ngữ chưa phong phú, khiến bé lúng túng khi bày tỏ nỗi thất vọng, sợ hãi và những cảm giác khác. Tốc độ suy xét nhanh hơn tốc độ nói nên khả năng giải thích suy nghĩ, bộc lộ cảm giác của trẻ sẽ không bắt kịp với những gì đang xảy ra trong đầu trẻ.

Các mẹ thử hình dung xemnếu như bản thân mình biết mình mong muốn gì nhưng lại chẳng rõ cách đưa ra, không miêu tả được, bạn có nhận thấy không thoải mái và bất lực không? Đấy là lý do các trẻ dễ nóng giận và la lớn lên, để bày tỏ cảm xúc của mình cùng lúc đó thu hút sự quan tâm của mọi người. Vì thế, các mẹ nên thông cảm với những thay đổi tâm sinh lý của trẻ trong giai đoạn này để làm giảm cáu gắt, nóng giận quá ngạc nhiên với các con.

Tâm Lý Của Trẻ 2 Tuổi 2

Những dấu hiệu tâm lý trẻ 2 tuổi

Ở độ tuổi này, năng lực nhận thức và học hỏi của trẻ cực kỳ nhanhcực kì cao và mang tính tổng quát. Trẻ đặc biệt nhanh nhạy trong việc quan sát và bắt chước lời nói, hành vi, thái độ của mọi người đối diện. Những điều trẻ học hỏi từ người lớn chính là những hiểu biết ban đầu của trẻ về thế giới. Vì lẽ đó, người lớn cần quan tâm các hành vi, lời nói và tình cảm của mình để làm gương cho trẻ, hạn chế để trẻ học theo những cử chỉ không đủ văn minh, không chuẩn mực.

Theo tâm lý trẻ 2 tuổi, bé rất tò mò đối với các sự vật xung quanh, nhất là các hiện tượng trong tự nhiên. Trẻ sẽ khám phá toàn cầu xung quanh mình thông qua các trò chơi. Bằng những trò chơi đa dạng và ngày càng mang tính khó khăn, trẻ bắt đầu biết được thế nào là kích thước, hình dạng, âm thanh và sự vận động của các sự vật. Nhờ điều đó, các năng lực quan sát, hình dung của trẻ được kích thích tăng trưởng vượt bậc.

Tâm Lý Của Trẻ 2 Tuổi 3
Trẻ 2 tuổi thích tìm tòi thế giới tự nhiên

Khi trẻ được 2 tuổi, khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển rất nhanh chóng. Trẻ đã hiểu rõ lời người lớn nói và cũng nhanh nhẹn thực hiện theo các hiệu lệnh. Trẻ cực kì yêu thích giao tiếp với bạn bè và người lớn để được hỏi, được nói chuyện và được bắt chước. Vì còn đang tập nói những câu dài có thể trẻ chưa thể diễn đạt được hết những mơ ướcsuy xét của mình với người lớn.

Theo tâm lý trẻ 2 tuổi, bé sẽ mong muốn tự mình làm mọi thứ từ ăn uống, tự mang giày, dép cho đến việc chọn đồ và mặc trang phục. Nhu cầu độc lập này của trẻ phát triển mãnh liệt, hoàn toàn thích hợp với sự tăng trưởng kỹ năng vận động của trẻ. Tuy vậy do trẻ chưa suy nghĩ được một bí quyết hợp lý nên bạn sẽ nhìn thấy rõ sự nỗ lực, vụng về đáng yêu của bé.

Một vài tình huống bố mẹ thường gặp đối với tâm lý trẻ 2 tuổi

Tâm lý trẻ 2 tuổi vô cùng ẩm ương, “sáng nắng chiều mưa” dẫn đến hành vi cũng giống như thái độ của trẻ có phần ngang bướng. Việc làm này khiến cho bố mẹ phải rơi vào một cuộc tranh đấu với trẻ cùng nhiều tình huống dở khóc dở cười. Ví dụ một số tình huống sau:

  • Con rất thích ngồi lì nhiều tiếng trước, trong bữa ăn và miệng ngậm đầy đồ ăn, thậm chí nhiều bé còn ngậm cả sữa trong miệng mà không nuốt.
  • Đa phần trẻ 2 tuổi đã được dạy rằng phải ra hiệu lệnh trước khi mong muốn đi vệ sinh. Tuy vậy, có lúc trẻ lại ngang bướng đến mức tặng cho bạn “một bãi chiến trường” rồi mới báo và tình trạng này lặp đi lặp đi lặp lại nhiều lần như thế làm cho bố mẹ hết sức đau đầu.
  • Trẻ lúc nào cũng ước muốn nhận được sự quan tâm của mọi người khác nên đôi lúc đi đến những nơi đông người trẻ rất hay nổi cáu, quấy khóc.
  • Những đứa trẻ ở độ tuổi này bé thường nói chuyện với bố mẹ, người thân bằng ngôn ngữ riêng của chúng. Việc làm này khiến bạn hết sức đau đầu vì chẳng rõ trẻ đang nói gì.

Sự phát triển của bé 2 tuổi: Chơi trò giả vờ và biểu lộ sự trìu mến

Bé yêu của bạn có thích thử mang giày của ba mẹ không? Bé có cố gắng để mặc áo, đội mũ hoặc đeo kính của ba mẹ? Nếu như có, bé đang biểu lộ với bạn và với bản thân mình rằng bé ý thức được việc đang lớn lên và bé mong muốn được như bạn.

Bạn cũng có thể lưu ý bí quyết bé giả vờ chơi với thú nhồi bông và búp bê. Bé sẽ đóng vai ba mẹ đang nuôi con bằng việc cho chú khỉ nhồi bông ăn một “quả chuối”, thực ra là một khối gỗ màu vàng, hoặc nhét thú bông dưới một cái mền và hát ru. Giả vờ chơi như thế này là một chẳng hạn như tuyệt vời của sự bắt chước, và là dấu hiệu cho thấy con bạn đang học tập cách đồng cảm với người đối diện.

Nhiều trẻ em 20 tháng tuổi cực kì thích biểu lộ sự trìu mến. Bé yêu có thể thích ngồi trên lòng ba mẹ để được âu yếm, bởi bé biết đó là thời gian có được mong muốn thực tế trọn vẹn của bạn, điều mà bé ham thích. Bé cũng có thể mong muốn hỗ trợ bạn những việc lặt vặt trong nhà, tất cả mọi thứ dựa vào việc gấp quần áo và mở các túi mua hàng cho đến việc quét sàn nhà bếp.

Tất nhiên bé thật sự muốn làm những điều này mà không hề có sự hỗ trợ của bạn, mặc dù có những việc bé chưa thực hiện được. Điều này có khả năng làm bạn bị chậm lại một títuy nhiên lời khuyên cho bạn là nên dành thời gian tìm hiểu cách cho bé thời cơ giúp đỡ mẹ mà vẫn giữ bé được an toàn. Theo thời gian, bạn sẽ nhận ra những điều này không chỉ gắn kết tình cảm gia đình mà còn tạo cho bé ý thức tốt trong cuộc sống ngay khi còn nhỏ.

Nguồn tổng hợp