Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Về Cách Dạy Trẻ Về Lời Xin Lỗi Cha Mẹ Nên Biết

Trong xã hội hiện đại ngày nay, xã hội không ngừng phát triển, tuy nhiên việc giao tiếp thông thường vẫn diễn ra và các cử chỉ lời nói trong giao tiếp vẫn được lưu giữ như cách thể hiện suy nghĩ của con người, một trong những điều quan trọng trong việc đối nhân xử thế đó là lời xin lỗi. Lời xin lỗi vô cùng quan trọng trong hầu như tất trả trường hợp khi bạn mắc lỗi hoặc lời xin lỗi có thể được nói ra để giải quyết vấn đề. Và ngày nay, trẻ con đã được đối xử bình đẳng chính vì thế, ngay từ nhỏ, bạn nên dạy cho những đứa trẻ của bạn nói lời xin lỗi khi cần thiết. Nếu bạn đang tìm hiểu và trau dồi kinh nghiệm để dạy trẻ nói lời xin lỗi thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay quacobe.vn sẽ giới thiệu các bạn những kinh nghiệm dạy trẻ về cách nói lời xin lỗi qua bài viết “Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Về Cách Dạy Trẻ Về Lời Xin Lỗi Cha Mẹ Nên Biết”.

Bước đầu tiên, cần dạy trẻ hiểu được cách phân biệt đúng sai

Bé cần được giáo dục về hành vi, về điều đúng sai trong cuộc sống hằng ngày, có như thế mới giúp bé hình thành được những phản xạ tự nhiên, từ đó có thái độ đúng đắn hơn trong việc nhận lỗi về mình.

Cách Dạy Con Về Lời Xin Lỗi 1

Cám ơn khi được tặng quà là đúng, vô lễ với người lớn là sai… đấy có thể là những bài học trước tiên để giúp trẻ biết phân biệt thế nào là đúng, thế nào là sai. Để thực hiện được điều này, ngoài việc dạy cho trẻ, bố mẹ còn luôn phải thường xuyên quan sát những thực hiện của trẻ mỗi ngày để kịp thời chỉ cho trẻ biết mỗi khi trẻ làm sai.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Hữu Ích Cách Tạo Động Lực Học Tập Cho Con Hiệu Quả

Dạy trẻ biết cách nhận lỗi như thế nào?

Khi bé đã biết phân biệt được điều đúng và điều sai thì việc kế tiếp bạn cần làm chính là dạy bé biết cách nhận lỗi thế nào cho đúng.

Đôi lúc bé sẽ không biết phải nhận lỗi như thế nào. Bạn cần khuyến khích hay thậm chí dỗ ngọt để bé chịu nhận lỗi của mình. Nhưng cũng không nên quá gò bó hay ép buộc bé phải làm, vì nhận lỗi cần sự tự giác từ các bé. Khi không thể thiếu, bạn cũng có khả năng nói chuyện riêng với bé và hỗ trợ bé tìm ra những từ ngữ hợp lý trong trường hợp đấy mà không cần bắt nguồn từ “xin lỗi” như: “Con cực kì buồn vì làm hư đồ chơi của em” hay “con không cố ý làm đổ cơm”…

Cách Dạy Con Về Lời Xin Lỗi 3

Xem thêm: Hướng dẫn các cách rèn luyện kĩ năng sáng tạo cho bé giúp

Phụ huynh phải là tấm gương sáng cho con

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ con rất thú vị quan sát  nắm chước cha mẹ, ông bà trong cách nói năng, xử sự mỗi ngày. Vì vậynếu không làm một tấm gương sáng sủa để trẻ noi theo thì các bậc làm cha làm mẹ không thể yêu cầu trẻ có được sự hiện đại thanh lịch trong nói chuyện.

Cha mẹ hay to tiếng, không biết nói lời xin lỗi sẽ tác động không tốt đến trẻ

Cách Dạy Con Về Lời Xin Lỗi 2

Trẻ con lĩnh hội rất nhanh & ghi nhớ cũng rất giỏi, chính vì vậy nếu như không thể làm lời hứa với trẻ bạn nhất định phải nói lời xin lỗi. Đây là bí quyết thể hiện sự tôn trọng đối với trẻ, xoa dịu cảm hứng & giúp có được các bài học đáng quý từ các chi tiết nhỏ dại. Từ đó dần tạo ra nên thói quen nói lời xin lỗi mỗi khi trễ hẹn hoặc mắc sai trái.

Xem thêm: Tổng hợp những cuốn sách hay dành cho thiếu nhi cực hay

Không ép buộc

Khi trẻ mắc lỗi, bạn trừng mắt ‘xin lỗi đi!’. một vài trẻ lo lắng sẽ ấp úng nói theo, tuy nhiên số khác sẽ làm ngơ vì câu nói này đã vô tình ‘khiêu chiến’ tính bướng bỉnh và cái tôi của trẻ, khiến trẻ càng muốn thực hiện trái lại những gì bạn nói.

Cách Dạy Con Về Lời Xin Lỗi 4

Có thể trình bày cho trẻ hiểu xin lỗi không phải là hèn nhát mà là người có lòng tự trọng và có trách nhiệm. Giúp trẻ nhận thức được rằng khi dẫn tới một sai phạm gì đấybí quyết tối ưu là nói thật cho cha mẹ hoặc người lớn biết – đấy là một phẩm chất dũng cảm.

Hãy để con tích lũy được bài học khi mắc lỗi thay vì nói xin lỗi như một con vẹt.

Xem thêm: 10 đồ chơi cho bé bán chạy nhất năm 2020

Khen ngợi khi trẻ nhận lỗi

Hãy khen ngợi trẻ khi chúng dám đưa ra điều đang diễn ra về bản thân. Những câu đại loại như “Con cực kì dũng cảm, biết nhận lỗi như thế là đã lớn”. đưa ra cho trẻ những chẳng hạn như rằng kể cả người lớn có nhiều khi cũng mắc sai lầm và nói thiệt ra để mọi người cùng phản hồi, sửa chữa mới đáng khen và được tha thứ. Trong những trường hợp khác nhautất nhiên không phải lúc nào cũng ngợi khen nhưng khi trẻ có ý muốn ‘tự thú’ bất kể chúng “bóng gió” thì bạn hãy tỏ ý cho trẻ biết rằng nói thật là điều có thể làm hơn.

Nguồn Tổng Hợp