Kinh Nghiệm Về Cách Dạy Trẻ Kiềm Chế Cảm Xúc Hiệu Quả

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, và các lĩnh vực xã hội đời sống con người cũng được phát triển vượt trội. Ngày nay, xã hội không chỉ quan tâm đến trí tuệ, sự thông minh của một người, mà họ còn quan tâm đến kĩ năng cảm xúc của người đó. Và để rèn luyện điều đó, cách tốt nhất là rèn luyện từ nhỏ. Đối với những đứa trẻ, điều đầu tiên cha mẹ nên dạy cho con mình, có lẽ là cách kiềm chế cảm xúc. Nếu đang tìm hiểu và trau dồi kinh nghiệm về cách dạy trẻ kiềm chế cảm xúc, thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay, quachobe.vn sẽ giới thiệu các bạn kinh nghiệm để dạy trẻ kiềm chế cảm xúc hiệu quẩ qua bài viết “Kinh Nghiệm Về Cách Dạy Trẻ Kiềm Chế Cảm Xúc Hiệu Quả”.

Dạy trẻ nhận biết cảm xúc

Trẻ con thường nổi cáu khi không thể miêu tả cảm xúc của mình. Một đứa trẻ chẳng thể nói mình đang nổi nóng sẽ la hét để bạn thấy nó đang giận. Hay một đứa trẻ không biết mình đang buồn có thể sẽ gây chuyện để cha mẹ lưu ý.

Cách Dạy Trẻ Kiềm Chế Cảm Xúc 1

Hãy bắt đầu dạy con những cảm xúc cơ bản như vui buồn giận sợ. Hãy nói: “Con đang giận à?” để con bạn biết mình đang cảm thấy thế nào. Dần dần, chúng sẽ học được cách ghi lại và xác nhận cảm xúc. Khi con bạn hiểu hơn về cảm giác bản thân và hiểu được cách miêu tả chúng rồi, hãy dạy con những từ phức tạp hơn như bực bội, thất vọng, lo âu và cô đơn.

Xem thêm: Tổng hợp những khu vui chơi cho trẻ em ở sài gòn

Hãy chắc rằng trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc tự chủ

Trẻ càng có những động lực trong việc luyện tập kỹ năng này hơn khi trẻ có được ý niệm bài bản về những lợi ích của việc kiểm soát cảm giác trong đời thường. Hãy đặt câu hỏi cho trẻ suy xét về ý nghĩa của việc tự chủ, vì sao có người kiềm chế cảm xúc tốt hơn những người xung quanh, cái gì làm cho người ta mất kiểm soát và cái gì khiến người ta lấy lại được bình tâm.

Tạo một nhiệt kế đo mức tức giận

Nhiệt kế tức giận là một công cụ giúp trẻ em nhận ra chúng đang giận dữ quá mức. Vẽ một nhiệt kế lớn trên một tờ giấy. Số 0 ở dưới cùng và điền vào các số cho đến 10 ở trên đỉnh nhiệt kế.

Mức 0 có nghĩa là ‘không tức giận’, mức 5 là ‘mức tức giận trung bình’, và mức 10 là ‘giận hơn bao giờ hết’.

giải thích với con bạn về những ngôn ngữ cơ thể ứng với từng mức độ trên nhiệt kế. Con sẽ mỉm cười ở mức 0, làm mặt bức xúc ở mức 5 và tới mức 10, con có thể trở thành ‘quái vật giận dữ’.

Trình bày với con về đại diện cơ thể khi con thấy giận. Con cảm nhận thấy nóng mặt ở mức hai, hay nắm tay thành nắm đấm ở mức 7.

Cách Dạy Trẻ Kiềm Chế Cảm Xúc 2

Và khi trẻ con nhận hiểu được những dấu hiệu ấy, chúng sẽ tự hiểu mình luôn phải bình tĩnh lại trước khi mức độ bức xúc chạm ngưỡng 10. Treo nhiệt kế tức giận ở một địa điểm dễ thấy và hỏi trẻ: “Hôm nay con giận tới mức nào?”

Xem thêm: Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ giúp bé phát triển toàn diện

Thể hiện là giải tỏa

Cha mẹ hãy đừng có quên rằng, trẻ càng bày tỏ nhiều bao nhiêu, mối nguy hại bùng nổ cơn giận càng thấp bấy nhiêu. Để giải tỏa giận dữ, trẻ cần ăn nói nhiều hơn, bé cần học cách thể hiện các câu nói bắt đầu bằng cụm từ “con nổi nóng vì…”, “con cảm nhận thấy tức giận vì…”. Thay vì phớt lờ, cha mẹ cần khuyến khích trẻ biểu hiện nguyện vọng của mình, giải thích rõ cách thỏa mãn mong muốn nhưng không làm tổ thương người đối diện.

Cách Dạy Trẻ Kiềm Chế Cảm Xúc 4

Cha mẹ nên gợi ý để trẻ diễn tả cảm giáctiếp tục vào lúc vui vẻ hạnh phúc, sau đấy đến những khi bực tức, để giúp trẻ hiểu được tâm trạng của chính mình hoặc giúp trẻ biết được cảm xúc của người đối diệnđiều này sẽ giúp trẻ kiềm chế cảm xúc của mình trong những cơn tức giận.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Về Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ Hiệu Quả

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người có chuyên môn

Việc chỉ dẫn con kiềm chế sự bức xúc không đơn giản là đơn giản với bất kỳ bậc phụ huynh nào, đòi hỏi bố mẹ thực sự bình tĩnh và kiên trì. Tuy nhiên sau toàn bộ những nỗ lực, cố gắng của bố mẹ, nếu như kết quả đem lại quá ít thì bạn có thể tìm đến các chuyên gia về tâm lý – giáo dục. Những lời khuyên từ phía chuyên gia sẽ có giúp bố mẹ có định hướng tốt hơn với từng đối tượng mục tiêu trẻ nhỏ khác nhauđạt kết quả tốt đem đến cũng cao hơn cực kì nhiều.

Hãy luôn cổ vũ và động viên con bằng những cái ôm thật ấm áp

Trẻ thường tức giận, nổi cáu ư! Những tình huống phức tạp đấy bố mẹ hoàn toàn có khả năng xử lý bằng việc tiếp xúc thể xác, chẳng hạn như một cái ôm thật chặt có khả năng ngăn ngừa những cảm giác ghen tị hoặc thất vọng dẫn đến sự tức giận. Một cái nắm tay nhẹ nhàng, ấm áp có thể làm dịu đi cơn tức giận trong trẻ.

Cách Dạy Trẻ Kiềm Chế Cảm Xúc 6

Cái ôm thật chặt cha mẹ dành cho con là lời khích lệ giúp con làm chủ cảm giác

Hãy nhớ khen ngợi con không những về kết quả con đạt cho được mà cả những nỗ lực của chúng và đừng trách mắng khi con mắc lỗi lầm hãy để cho trẻ biết rằng trẻ đã kiềm chế cảm giác giỏi như thế nào và bố mẹ thật khâm phục về điều đấy bằng những câu nói tích cực: Mẹ thấy con thật kiên trì với em, con đã làm rất tốt khi không nổi cáu với em, con làm gần chính xác rồi, con đã có sự cố gắng cực kì nhiều, bố mẹ tin là con sẽ làm được, cố lên bố mẹ sẽ trợ giúp cho con,…

Bố mẹ hãy luôn nhớ rằng bí quyết mà bố mẹ đang dạy trẻ ở hiện tại sẽ ảnh hưởng cực kì nhiều đên tương lai của trẻ sau này. Thế nên hãy luôn tinh ý và dạy con theo giải pháp hiệu quả, tích cực nhất.

Nguồn Tổng Hợp