Thiên ma ba tuần là gì? Vì sao phá Đức Phật Tu Chánh Quả?

Khái niệm Thiên Ma Ba Tuần là gì được không ít người nghiên cứu để hiểu rõ. Nhất là về điển tích quấy phá Đức Phật Thích Ca tu thành chính quả trong đêm cuối cùng. Từ đó, để hiểu hơn về thế lực này có năng lực, vai trò gì, vì sao xuất hiện trong cõi giới. Sau đây, Đánh Thức Mầm Phật sẽ có giải đáp chi tiết về thông tin.

Giải đáp về Thiên Ma Ba Tuần là gì?

Thiên Ma Ba Tuần là gì? Là Ma Vương đứng đầu thế giới ma quái luôn làm những việc trái nghịch ý trời, làm khổ nhân gian, phá hoại thiện pháp. Thu thập linh hồn ác quái, tìm cách dẫn dắt chúng sinh làm điều đại nghịch khiến cho trời đấy nhiễu loạn.

Kẻ đứng đầu cõi dục giới này luôn coi nhân giới và thiên giới là kẻ thù bởi vậy tìm mọi cách để tiêu diệt. Dục giới được thiết lập có tận 12 cõi khác nhau, trong đó sẽ bao gồm 6 cõi thiên: 

  • Tứ thiên vương thiên
  • Đao lợi thiên
  • Dạ ma thiên
  • Đâu suất thiên
  • Hóa lạc thiên
  • Tha hóa tự tại thiên

Thiên Ma Ba Tuần hoạt động ở cõi cao nhất Tha hóa tự tại thiên, mang đầy hận thù nhưng sâu bên trong cũng có sức mạnh và ánh hào quang rực rỡ soi chiếu. Ngoài cai trị 6 cõi thiên còn có nhiều cõi như: cõi người, ngạ quỷ, súc sinh, atula, địa ngục âm thế.

Kẻ đứng đầu sẽ tìm mọi cách quấy phá hành giả tu hành để mang ánh sáng và điều thiện tới dân gian. Như tạo ảo ảnh, khiến hành giả u mê, ham làm sai trái, dụ dỗ tiến tới các ác, tà mị.

Thien Ma Ba Tuan La Gi 1
Giải đáp về Thiên Ma Ba Tuần là gì?

Cách Thiên Ma Ba Tuần chống phá Đức Phật

Lo sợ rằng ánh sáng và sự độ lượng, hướng tới cái thiện của Đức phật soi rọi khắp muôn nơi, nhấn chìm cái ác bị biến mất. Cho nên, Thiên Ma Ba Tuần nghĩ ra rất nhiều cách để cản trở, dụ dỗ, hăm dọa, đánh phá Phật trên con đường tu hành tìm tới chánh quả.

Theo điển tích vào đêm thứ 49 khi thái tử Tất Đạt Đa ngồi thiền dưới gốc cây bồ đề cạnh con sông Ni Liên Thiền, Thiên Ma Ba Tuần đã quấy phá. Kẻ ma giáo này tạo ra rất nhiều ảo ảnh xuất hiện để khơi dậy ham muốn và cái ác ẩn sâu trong lòng Đức Phật để làm chậm con đường tu hành.

Khi bị ảnh hưởng Đức Phật đã cố gắng dùng chánh niệm để khắc chế những ảo ảnh, dục lạc tạo ra. Từ đó, loại bỏ hoàn toàn sự dụ dỗ và khống chế của Thiên Ma Ba Tuần vây bủa xung quanh.

Đức Phật thẳng thắn tuyên bố rằng ngài đã buông bỏ hoàn toàn ngũ dục không còn bất cứ điều gì mơ tưởng hay hướng tới. Bởi vậy dù có sử dụng biện pháp nào cũng không lung lay hoặc khiến ngài thay đổi.

Không bỏ cuộc, Thiên Ma Ba Tuần tiếp tục đưa con gái xinh đẹp của mình tới quyến rũ. Đức Phật bình tĩnh để lý giải rằng tham sắc là khổ, không nên vướng bận, lòng sinh nhục lục không lành. Sau đó, Đức Phật đắc đạo trong sát na và tới được con đường chính qua.

Thien Ma Ba Tuan La Gi 2
Cách Thiên Ma Ba Tuần  dùng chống phá Đức Phật

Vì sao Thiên Ma Ba Tuần phá chánh pháp nhưng vẫn làm vua cõi Trời Dục giới?

Thiên ma ba tuần là gì đã rõ, vậy tại sao quấy nhiễu Đức Phật tu hành? Nhiều phân tích trong các sách phật chia sẻ lại rằng cõi Trời nằm trong lục đạo sinh tử luân hồi kiếp.

Sinh về cõi này là bởi đã có quá trình tu tập lâu dài và nhận được phước báo từ nhiều kiếp. Trong đó có tới 10 thiện nghiệp khác nhau ẩn chứa bên trong. Khi đã gieo nhiều thiện ắt sẽ nhận được quả thiện tương ứng dù là sớm hay muộn.

Thiên Ma Ba Tuần tiền kiếp làm nhiều điều thiện

Với Thiên Ma Ba Tuần trong tiền kiếp trước của hắn đã làm rất nhiều việc thiện cho các cõi giới nên tới kiếp nhận được nhận phước báo. Bởi vậy phước đủ lớn vẫn được làm vua của cõi Trời Dục giới. Dù kiếp này Thiên Ma Ba Tuần có hành vi chống phá hành pháp, khiến con đường tu hành của Đức Phật bị cản trở vẫn còn đủ phước báu. 

Thien Ma Ba Tuan La Gi 3
Thiên Ma Ba Tuần tiền kiếp đã làm được nhiều điều thiện

Thiên Ma Ba Tuần là kiếp nạn của Đức Phật cần vượt qua

Không có chướng ngại, khó khăn thì không tích được nhiều khổ luyện để tu hành đắc đạo. Với Đức Phật thì sự xuất hiện của Thiên Ma Ba Tuần vào đêm thứ 49 cũng chính là nhân duyên được sắp đặt để ngài vượt qua và tạo được Vô thượng Chánh Đẳng Chánh Giác. Nhìn dưới góc độ này thì Thiên Ma Ba Tuần như một khảo nghiệm cần vượt qua với người tu hành. 

Thiên Ma Ba Tuần được xem như ấn chứng với vị tu hành chứng tỏ được con đường lựa chọn chánh pháp là đúng đắn và cần phải hướng tới. Mong rằng ai đã lựa chọn con đường phật pháp, hướng thiện hãy kiên trì cho tới cuối cùng. Dù cho có nhiều thử thách, gian nan hãy luôn vững tâm, kiên điện để nhận được quả đạo Bồ Đề như Đức Phật.

Thien Ma Ba Tuan La Gi 4
Thiên Ma Ba Tuần là kiếp nạn Đức Phật phải vượt qua

Giải đáp từ mamphat.com về Thiên Ma Ba Tuần là gì rất chi tiết. Những ai đang quan tâm có thể hiểu rõ được kẻ này là ai và vì sao lại có hành động chống phá Đức Phật theo điển tích. Khi tâm niệm chánh pháp chắc chắn các bạn sẽ đọc tới nội dung vượt qua được thử thách tu thành chính quả.