Biến Dạng Tâm Lý Ở Trẻ Vì Bị Trách Mắng Bậc Cha Mẹ Nên Biết

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, và các hình thức dạy con không hiệu quả cũng được đưa ra và loại bỏ giúp trẻ có thể phát triển toàn diện về mặt tâm lý cũng như thể chất. Tuy nhiên, ngày nay, vẫn còn nhiều cha mẹ sử dụng biện pháp trách mắng để con nghe lời. Ở mức độ cao, đó là biện pháp vô cùng đáng lên án. Hiện nay, việc trách mắng trẻ đã suy giảm nhưng nếu bạn là bậc cha mẹ và đôi khi vẫn sử dụng biện pháp trách mắng trẻ để trẻ nghe lời thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì trẻ không những bị ảnh hưởng tiêu cực trong thời gian dài mà còn bị biến dạng tâm lý vì bị trách mắng. Chính vì thế, hôm nay quachobe.vn sẽ giới thiệu đến các bạn về biến dạng tâm lý ở trẻ khi bị trách mắng thông qua bài viết “Biến Dạng Tâm Lý Ở Trẻ Vì Bị Trách Mắng Bậc Cha Mẹ Nên Biết”.

Những ảnh hưởng về mặt tâm lý đối với trẻ

Trẻ trầm cảm

Ngoài việc cảm nhận thấy bị tổn thươngsợ hãi hoặc buồn bã khi bị bố mẹ quát mắng, con trẻ có khả năng mắc phải các vấn đề tâm lý đáng nói hơntác động đến các bước trưởng thành.

Trong nhiều bào chế theo dõi về hành vi của những đứa trẻ 13 tuổi đều đặn bị quát mắng, các nhà khoa học phát hiện sự nâng cao đáng báo động của triệu chứng trầm cảmlo âu quá ngạc nhiên và khó tin tưởng người đối diện.

Biến Dạng Tâm Lý ở Trẻ Vì Bị Trách Mắng 3

Trẻ bị trầm cảm có thể dẫn đến các hành vi không tốt, thậm chí phát triển thành công việc tự hủy hoại bản thân, như: sử dụng ma túy, quan hệ tình dục buông thả, nhiều hoàn cảnh còn tự tử.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Về Cách Dạy Trẻ Về Lời Xin Lỗi Cha Mẹ Nên Biết

Có thể “giết” chết sự thông minh của trẻ

Một đứa trẻ đều đặn bị la mắng sẽ cực kì khó để phát huy sự thông minh bởi vì chúng luôn sống trong cảm xúc gây hạichẳng thể đặt niềm tin vào người lớn, nếu như làm sai có thể bị cha mẹ mắng.

Biến Dạng Tâm Lý ở Trẻ Vì Bị Trách Mắng 1

Còn chưa kể, thói quen quát tháo con đều đặn sẽ dễ khiến con trở nên người sống khép kín, không yêu thích share và không đặt sự tin tưởng vào người lớn.

Mất ý thức tự giác trong học tập

Nỗi sợ hãi có thể khiến trẻ mất đi ý thức tự giác trong học tập. Thay vì chủ động làm mọi việc trong quyền tự quyết của trẻ thì con chỉ làm hoặc dừng việc nào đó chỉ vì sự lo lắng hãi. Về lâu dài, thói quen này tác động đến hậu quả học tập cũng giống như dẫn tới hàng loạt các điểm rắc rối về sau.

Xem thêm: Những Cách Giúp Con Tự Tin Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Hiệu Quả

Tác động tới thể chất

kết quả của việc quát mắng thường xuyên là trẻ liên tục bị căng thằng. Căng thẳng quá ngạc nhiên làm tăng nguy cơ cao tăng trưởng các bệnh mạn tính, rối loạn nội tiết tố, rối loạn tự miễn hay tử vong sớm sau này.

Thay đổi cách phát triển não bộ

Việc bố mẹ đều đặn quát mắng hay đưa ra các hình phạt khắc nghiệt có khả năng làm điều chỉnh cách tăng trưởng não bộ của con. Đó là bởi con người giải quyết nội dung và sự kiện tiêu cực mau chóng, triệt để hơn nội dung tốt.

Biến Dạng Tâm Lý ở Trẻ Vì Bị Trách Mắng 2

Một chiết suất so sánh khi quét MRI não của những người có tiền sử bị cha mẹ sử dụng quá nhiều bằng lời nói thời thơ ấu với những người không bị cho chúng ta thấy sự khác biệt đáng kể về thể chất trong các phần của não bộ chịu trách nhiệm giải quyết âm thanh và ngôn ngữ.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Về Cách Dạy Trẻ Kiềm Chế Cảm Xúc Hiệu Quả

Một số cách lấy lại bình tĩnh trước khi trách mắng con

Hãy lưu ý đến việc sử dụng ngôn từ – kể cả khi mà bạn la hét

Việc làm này không hề khó nếu như bạn biết kiềm chế cảm giác của mình. chẳng hạn như thay vì nói “Con thật ngu ngốc khi làm như vậy”, thì bạn có khả năng nói: ““Mẹ cảm thấy cực kì tức giận và thất vọng khi con không nghe lời”.

Chuẩn bị và sẵn sàng xin lỗi khi lỡ nói lời khó nghe

Nếu như bạn lỡ mất kiểm soát và nói ra những từ ngữ “không lọt tai”, hãy chuẩn bị và sẵn sàng xin lỗi các con. Việc biểu hiện rõ bạn ước muốn sửa đổi sai lầm ra sao và thực hiện điều đấy một cách trung thực cũng đặc biệt không kém việc bạn quát mắng một cách có lý do.

Đưa ra cảnh báo trước cho trẻ

Cảnh báo trước những gì sắp xảy ra sẽ giúp trẻ chuẩn bị tinh thần cho công việc kế tiếp, cảnh báo cũng là việc làm công bằng mà bất cứ đứa trẻ nào cũng cần.

Biến Dạng Tâm Lý ở Trẻ Vì Bị Trách Mắng 4

Một bà mẹ gợi ý đưa rõ ra cảnh báo bằng việc nói: “Mẹ không mong muốn cáu và quát con đâu, nhưng nếu con vẫn bắt đầu không nghe lời, mẹ sẽ nổi giận và mắng con đấy!”, hoặc “Đến giờ đi ngủ rồi, con có cần thêm 5 phút để chơi nốt không?

Mẹ đồng ý cho con thêm 5 phút tuy nhiên sau đấy là hết giờ và mẹ không muốn cáu vì con vượt chơi quá giờ quy định đâu nhé”.

Xem thêm: Hội Chứng Tăng Động Giảm Tập Trung Ở Trẻ; Tổng Quan Và Cách Hỗ Trợ

Ra ngoài xả giận thay vì la hét với trẻ

Nếu như cảm nhận thấy cơn giận đang bốc lên ngùn ngụt, cha mẹ hãy tự cho mình khoảng thời gian time-out, tức là đi ra ngoài hoặc vào vào phòng riêng và xả hết những bực bội đó, rồi quay lại để đối thoại với trẻ.

Chỉ phải bỏ ra chút thời gian để khống chế cảm giác tiêu cực, cha mẹ sẽ làm giảm được những lời to tiếng, la hét với trẻ.

Nguồn Tổng Hợp