10 cách hiệu quả giúp cha mẹ dạy trẻ về lòng biết ơn


Không phải tự nhiên khi lớn lên trẻ sẽ biết thể hiện lòng biết ơn mà cha mẹ phải dạy cho trẻ từ khi còn nhỏ. Lòng biết ơn giúp trẻ khi trưởng thành sẽ biết cảm thông, chia sẻ với những người xung quanh, trân trọng giá trị cuộc sống. Vậy làm sao để dạy trẻ về lòng biết ơn?

Hóa ra, cảm ơn thực sự là những lời nói kỳ diệu: Nghiên cứu cho thấy lòng biết ơn có tác dụng mạnh mẽ đối với não bộ . Thực hành lòng biết ơn có liên quan đến mọi thứ; từ giấc ngủ ngon hơn và giảm lo lắng đến các mối quan hệ được cải thiện và lòng tự trọng cao hơn. Đương nhiên, lòng biết ơn chính xác là loại phẩm chất mà cha mẹ muốn truyền lại cho con cái của họ.

1. Hãy bật “đèn xanh” về lòng biết ơn của con bạn.

dạy trẻ về lòng biết ơn 2

Khen thưởng hành vi tử tế, biết ơn bằng sự quan tâ; chơi đùa hoặc những động viên khích lệ nhỏ khác. Như “Tôi thích những gì bạn đang làm! Tiếp tục đi!”

2. Làm gương cho trẻ về lòng biết ơn

Trẻ học hỏi tốt nhất thông qua việc bắt chước cha mẹ. Và còn cách nào tốt hơn là bạn làm gương cho con cái về lòng biết ơn. Cách đơn giản nhất đấy là nói “cảm ơn” và “làm ơn” với vợ/chồng và con của bạn thường xuyên nhất có thể.

Bên cạnh đó, thường nhật hãy đề cập đến đề tài lòng biết ơn. VD như khi đi dạo vào một ngày trời quang đãng; bạn có thể nói với trẻ rằng: “Thật may mắn khi chúng ta được đi dạo trong một ngày nắng đẹp như thế này!”. Điều này cũng dạy trẻ biết ơn những điều đơn giản; đời thường đặc biệt là những thứ thường bị lãng quên.

3. Chỉ ra lòng biết ơn trong hành động.

dạy trẻ về lòng biết ơn 3

Một cách khác để dạy con bạn những hành vi tốt như lòng biết ơn là nhận xét khi bạn thấy người khác làm chúng. Đó không phải là một bài giảng lớn. Chỉ là một số bình luận bình thường về những điều bạn thấy mọi người đang làm.

4. Đóng vai biết ơn.

Một bài phát biểu dài dòng về tầm quan trọng của lòng biết ơn sẽ khó hiểu đối với trẻ nhỏ. Thay vào đó, hãy sử dụng sức mạnh của trò chơi để giúp con bạn hiểu lòng biết ơn có ý nghĩa như thế nào. Và nó ảnh hưởng tích cực đến người khác như thế nào. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhập vai với đồ chơi và búp bê. Ví dụ, hành động trông như thế nào đối với Gấu Teddy khi làm điều gì đó tử tế cho Chiên Con… và Cách Chiên Con có thể đáp lại bằng những lời biết ơn.

5. Kể những câu chuyện về lòng biết ơn.

Sách là cửa sổ mở ra thế giới của trẻ! Bạn có thể chỉ ra những khoảnh khắc biết ơn trong những cuốn sách bạn đã đọc. Hoặc tìm những cuốn sách dạy cụ thể về lòng biết ơn. Hoặc bạn cũng có thể tạo ra câu chuyện của riêng bạn!

6. Thử trò chuyện ngọt ngào trước khi đi ngủ .

Trước khi con bạn ngủ gật, hãy xích lại gần chúng và kể lại một số khoảnh khắc tuyệt vời và hành động tử tế trong ngày.

7. Dạy tính kiên nhẫn – nhẫn nại

Tính kiên nhẫn giúp trẻ bớt bốc đồng và biết quan sát người khác hơn. Đó là nền tảng tuyệt vời cho lòng biết ơn. Bạn có thể tìm hiểu sơ lược về sự kiên nhẫn của gia đình mình bằng cách tiếp tục cung cấp cho họ thứ mà họ thực sự muốn.

8. Hỏi câu hỏi.

Đặt câu hỏi cho con bạn là một cách tuyệt vời để khiến chúng suy nghĩ và tham gia vào thế giới.

  • Thông báo: Mời con bạn để ý những điều trong cuộc sống mà chúng có thể biết ơn.
  • Suy nghĩ: Yêu cầu họ suy nghĩ về lý do tại sao những thứ họ nhận thấy lại được trao cho họ.
  • Cảm nhận: Hỏi con bạn cảm thấy thế nào về những thứ đã được trao cho chúng.
  • Nên làm: Hỏi trẻ xem trẻ có thể làm gì để bày tỏ cảm xúc biết ơn và đánh giá cao.

9. Tạo ra một thách thức về lòng biết ơn gia đình.

Là một gia đình, hãy làm việc cùng nhau để tạo ra một danh sách những thách thức về lòng biết ơn trong cả một tháng. Mỗi ngày, hãy tìm một hoạt động hoặc dành ra những khoảng thời gian nhỏ để nói về sự đánh giá cao và lòng biết ơn. Một số ý tưởng cho trẻ em có thể bao gồm:

dạy trẻ về lòng biết ơn 1
  • Tạo một chiếc lọ biết ơn và điền vào đó những ghi chú nhỏ về những điều bạn nhận thấy mà bạn cảm thấy trân trọng.
  • Viết một lá thư cảm ơn hoặc vẽ một bức tranh cảm ơn cho một người nào đó bên ngoài gia đình của bạn. Và gửi nó cho họ.
  • Tình nguyện viên trong cộng đồng của bạn để giúp nó trở thành một nơi tốt hơn để sống.
  • Giúp đỡ ai đó đang cần.
  • Hãy thử thách bản thân để đưa ra những lời khen có ý nghĩa vượt xa vẻ bề ngoài.

Lòng biết ơn là một kỹ năng sống tuyệt vời có thể mang lại hạnh phúc; sự bình tĩnh và sự trân trọng sâu sắc cho cuộc sống của bất kỳ ai. Vì vậy, dạy trẻ các chiến lược để phát triển lòng biết ơn của bản thân là một cách hoàn hảo để giúp chúng phát triển thành những người lớn nhạy cảm và thông minh về cảm xúc.

Xem thêm: Thể dục cùng trẻ nhỏ giúp trẻ khoẻ mạnh mỗi ngày

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo : newbornbaby,easybabylife,healthline)