7 Bí quyết giảm sự ghen tị ở trẻ con

Mặc dù tình trạng ghen tị giữa anh chị em diễn ra khá phổ biến và nhiều trẻ em phải trải qua giai đoạn này. Nhưng vẫn có những phương pháp để làm giảm bớt tính xấu đó của trẻ. Các nghiên cứu cho biết, ghen tị với anh chị em có thể khiến trẻ gây ra hành vi hung hăng và bạo lực trong gia đình. Mặc dù tình trạng ghen tị với anh chị em diễn ra khá phổ biến và nhiều trẻ em phải trải qua giai đoạn này. Nhưng vẫn có những phương pháp để làm giảm bớt tính xấu đó của trẻ. Dưới đây là 7 bí quyết giảm sự ghen tị ở trẻ con mà bố mẹ có thể áp dụng.

1. Hãy lắng nghe con trẻ

Dấu hiệu của bệnh ganh tị và biện pháp khắc phục cho bé - Trường Mầm Non  Worldkids

Thông qua những cuộc chuyện trò thân mật giữa hai mẹ con; bạn sẽ phát hiện thấy nếu như có điều gì đấy về việc có em khiến trẻ khó chịu. Từ đó, bạn có thể giải thích cho trẻ nếu như con đã nhầm lẫn hoặc tìm cách điều chỉnh để không tạo ấn tượng tiêu cực kéo dài cho con. Trò chuyện với nhau là thói quen tốt giúp cho bạn luôn có thể thấu hiểu và chia sẻ cùng con cũng như tìm kiếm sự hợp tác ở trẻ.

2. Tìm cách biến những điều tiêu cực thành tích cực

Con ghen tị với em bé mới sinh, làm sao dạy con chấp nhận và yêu em !

Sự ghen tị ở trẻ con

Bạn hãy tìm cách biến những điều tiêu cực thành động lực để trẻ cố gắng phấn đấu. Chẳng hạn nếu như anh chị em hoặc những người bạn của trẻ có thành tích học tập tốt hơn. Hãy khuyến khích trẻ học tập chăm chỉ và đạt điểm cao hơn thay vì ghen tỵ với thành tích của người khác.

3. Hãy thể hiện sự yêu thương đối với trẻ

Trẻ nhỏ có thể có những hành vi hoặc thái độ không tốt. thế nhưng, bạn đừng thế nên mà la mắng hay trừng trị trẻ quá nghiêm khắc. thay vào đó, hãy tìm cách lắng nghe, chia sẻ và thể hiện tình yêu thương của bạn. Hãy nhớ rằng trẻ đang phải đối mặt với những cảm giác vô cùng khó chịu và trẻ cần sự quan tâm của bạn.

4. Giải thích cho trẻ hiểu tầm cần thiết của việc chia sẻ

Xử trí khi trẻ hay ghen tị với em
Giảm sự ghen tị ở trẻ con thông qua việc giải thích cho chúng hiểu

Việc này rất quan trọng đối với mỗi đứa trẻ. Việc một đứa trẻ học cách chia sẻ đồ đạc của mình với những đứa trẻ khác sẽ giúp trẻ ít thấy ghen tỵ với những người xung quanh và dễ kết bạn hơn.

5. Không so sánh trẻ với những trẻ khác

Trẻ có nhiều khả năng hòa hợp tốt với anh chị em nếu sự ghen tị không rình rập, hay được gọi vui là “con quái vật màu xanh”. Tất nhiên, việc va chạm không thể tránh khỏi nhưng bạn có thể giảm thiểu sự căng thẳng và ngăn những đứa trẻ thù hằn nhau.

Chẳng hạn, bạn không nên so sánh những đứa trẻ với nhau và không đổ lỗi, mặc định rằng vì chúng nhỏ hơn hoặc lớn hơn nên mới không thực hiện được việc đấy. Khi cần nói chuyện, bạn nên thực hiện những công việc riêng với từng trẻ để chúng cùng có cảm xúc là mình đặc biệt, quan trọng, sau đấy tổ chức nhiều hoạt động để chúng tác động qua lại và vui đùa với nhau.

6. Không so sánh kết quả học tập

7 cách giúp cha mẹ dạy trẻ vượt qua sự ghen tỵ | Báo Dân trí

Bạn không nên so sánh thành tích học tập của trẻ với anh/chị em hoặc bạn bè của trẻ. Làm như vậy rất dễ tạo cảm giác thù địch và ghen tỵ,. Nếu như trẻ có thành tích học tập không tốt; bạn nên thử tìm hiểu lý do và có hướng khắc phục hợp lý. Ngoài ra bạn hãy khuyến khích con học tập chăm chỉ để nâng cấp điểm số thay vì so với người khác.

7. Khen ngợi trẻ

Trẻ em có xu hướng làm việc nhiều hơn nếu được quan tâm hoặc ngợi khen. Bởi vậy, nếu trẻ làm điều gì đặc biệt; tốt đẹp cho anh chị em, bạn hãy chỉ ra và tiếp tục khích lệ trẻ duy trì điều đó. Chẳng hạn “Con thật tốt khi giúp em gái mình tìm cây bút chì màu”.

Hơn nữa, hãy khéo léo để trẻ đọc sách; xem phim về tình cảm anh chị em, từ đấy dạy trẻ xử sự tương tự với các thành viên trong gia đình. Thế nhưng, bạn cần cẩn thận; không nên so sánh việc làm tốt của nhân vật trong phim; truyện với những hành vi trẻ làm không tốt. Điều này lại dấy lên tâm lý ghen tị, khó chịu của trẻ. Bạn chỉ cần nhấn mạnh vào lòng tốt của các nhân vật.

Xem thêm: An toàn cho bé khi ở nhà và những quy tắc cần nhớ

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo : newbornbaby,easybabylife,healthline)