Trẻ Nặng Cân Và Những Điều Bậc Cha Mẹ Cần Lưu Ý

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc những đứa trẻ có cân nặng đặc biệt không còn là việc quá xa lạ với mọi người. Ngày nay, xã hội không ngừng phát triển và việc hệ thống dinh dưỡng cho những đứa trẻ có cân nặng ngoại cỡ này cũng được đa dạng hóa và phát triển phù hợp khoa học hơn. Nếu bạn đang tìm hiểu và trau dồi kinh nghiệm về chế độ ăn cho trẻ nặng cân thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay, quachobe.vn sẽ giới thiệu cho các bạn chế độ ăn dinh dưỡng cho trẻ nặng cân mà bậc cha mẹ nên biết qua bài viết “Trẻ Nặng Cân Và Những Điều Bậc Cha Mẹ Cần Lưu Ý”.

Tại sao trẻ thừa cân, béo phì?

Trẻ bị thừa cân, béo phì là do chế độ ăn giàu năng lượng vượt quá mong muốn của cơ thể nhất là năng lượng từ chất béo. Tuy nhiên ăn nhiều chất đạm, bột đường cũng bị thừa cân béo phì vì các chất này khi vào cơ thể dư thừa đều có khả năng chuyển hóa thành chất béo dự trữ.

– Một vài hoàn cảnh trẻ ít hoạt động thể lực là tiêu chí song hành, mối nguy hại cao gây thừa cân béo phì. Trẻ thường dành thời gian cho công việc tĩnh như xem ti vi, đọc chuyện, chơi điện tử…mà ít luyện tập thể dục thể thao.

– Một vài nghiên cứu cho thấy ở những trẻ suy dinh dưỡng thấp còi, trẻ nhẹ cân hoặc cân nặng lúc sinh quá cao… Lớn lên dễ bị thừa cân béo phì.

– Các nhà nghiên cứu khoa học cũng cho biết yếu tố di truyền về thừa cân béo phì thì chưa được chứng minh đầy đủtuy nhiên trong gia đình cha mẹ bị thừa cân béo phì thì con cái có mối nguy hại bị thừa cân béo phì.

Trẻ Nặng Cân 1

Xem thêm: Dinh Dưỡng Cho Trẻ Còi Xương Chậm Lớn Cha Mẹ Nên Biết

Sự khác biệt giữa thừa cân (overweight) và béo phì (obese) là gì?

Thừa cân hoặc béo phì đều mang ý nghĩa có nhiều mỡ hơn lượng cho phép trong cơ thể. Cả hai đều được sử dụng để xác định những người có mối nguy hại gặp vấn đề về sức khỏe do cơ thể có quá lượng mỡ. Tuy vậy, “béo phì” chỉ mức độ dư mỡ nhiều hơn, được chia loại cao hơn so sánh với “thừa cân”.

Toàn bộ mọi người đều cần một vài chất béo để cung cấp năng lượng, bí quyết nhiệt và thực hiện công dụng khác của cơ thể. tuy nhiên quá nhiều chất béo có thể dẫn đến các điểm sức khỏe nghiêm trọng. Càng nhiều mỡ, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận, bệnh tim… càng cao.

Nguyên nhân của béo phì

Béo phì đơn thuần

Do thay đổi cân bằng năng lượng, tăng lượng thu vào và giảm lượng tiêu hao làm tăng tích tụ mỡ trong cơ thể đặc biệt là ở bụng, mông, đùi và vai.
Dạng béo phì đơn thuần thường gặp ở những trẻ béo phì háu ăn, ít công việc và giảm chuyển hoá thân nhiệt. Trẻ béo phì thường cao hơn ở lứa tuổi trước dậy thì, Tuy nhiên dài hạn trẻ ngưng tăng trưởng sớm và có chiều cao trung bình thấp ở tuổi trưởng thành.
Dạng béo phì này thường mang tính gia đình. Những trẻ có bố mẹ, ông bà béo phì thường sở hữu mối nguy hại dễ béo phì,; có thể tìm thấy gen gây béo (Leptin)

Trẻ Nặng Cân 2

Xem thêm: Những Cách Dạy Trẻ Về Cảm Xúc Hiệu Quả Cha Mẹ Nên Biết

Béo phì do nội tiết

– Béo phì do suy giáp trạng: béo toàn thân, lùn , da không đủ ẩm và thiểu năng trí tuệ.
– Béo do cường năng tuyến thượng thận (U nam hoá vỏ tượng thận): béo bụng, da đỏ có vết rạn , nhiều trứng cá, huyết áp cao.
– Béo phì do thiểu năng sinh dục: Thường gặp trong 1 số hội chứng: Prader-Willi béo bụng, lùn, thiểu năng trí tuệ và hay gặp tinh hoàn ẩn. Lorence Moon Biel béo đều toàn thân, đái nhạt, thừa ngón và có tật về mắt
– Béo phì do các bệnh về não: Thường gặp do các thương tổn vùng dưới đồi, sau di chứng viêm não. Béo thường có kèm theo thiểu năng trí tuệ hoặc có triệu chứng thần kinh khu trú.
– Béo phì do sử dụng thuốc: Uống Corticoid kéo dài trong điều trị bệnh hen, bệnh khớp, hội chứng thận hư hoặc vô tình uống thuốc đông y có trộn lẫn corticoid để điều trị chàm, dị ứng và hen. dấu hiệu béo của hội chứng Cushing, béo bụng là trọng điểm và không tìm thấy tác nhân trừ khai thác bệnh sử có dùng thuốc corticoid.

Trẻ Nặng Cân 3

Xem thêm: Những Cách Làm Trẻ Nghe Lời Mà Không Quát Mắng Trẻ Ba Mẹ Nên Biết

Làm cách nào có khả năng giảm trạng thái bệnh béo phì?

Thừa cân và béo phì, cũng như các bệnh có sự liên quan phần lớn có khả năng phòng ngừa được bằng việc lựa chọn thức ăn lành mạnh và hoạt động thể chất đều đặn là chọn lựa đơn giản nhất (lựa chọn dễ tiếp cận nhất, đã có sẵn và giá cả phải chăng), do đó ngăn ngừa thừa cân và béo phì.

Ở mức độ cá nhân, toàn bộ mọi người có thể:

  • Hạn chế lượng năng lượng nạp vào từ tổng lượng chất béo và đường;
  • Tăng khẩu phần trái cây và rau quả, cũng giống như các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt;
  • Tham gia các công việc thể chất thường xuyên (60 phút mỗi ngày cho trẻ em và 150 phút trải đều trong tuần cho người lớn).

Nguồn Tổng Hợp