Trẻ dậy thì sớm có ảnh hưởng gì không? Có cần đi khám hay không?

Trong môi trường hiện nay, có nhiều tác bên ngoài làm trẻ dậy thì sớm hơn bình thường rất nhiều. Các bậc cha mẹ không cần phải quá lo lắng, hôm nay, quachobe.vn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Trẻ dậy thì sớm có ảnh hưởng gì không? Có cần đi khám hay không?

Tác nhân dậy thì sớm ở bé gái

Dậy thì sớm được chọn lựa là dậy thì khởi phát trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Tuy vậy, độ tuổi này chỉ mang tính tương đối và đang còn là vấn đề tranh luận của nhiều chuyên gia. Một vài người có chuyên môn cho rằng cần hạ độ tuổi nói trên, những nhóm khác lại nói rằng làm như vậy sẽ khó xác định những trẻ nào cần được điều trị.

Trẻ Dậy Thì Sớm Có ảnh Hưởng Gì Không 1

Phần lớn dậy thì sớm ở bé gái đơn thuần chỉ là sự tăng trưởng trước thời hạn. Tuy vậyđôi khi chúng lại là biểu hiện của một vài biểu hiện của bệnh tiềm ẩn trong cơ thể. Chúng ta cùng tìm và phân tích một số dạng dậy thì điển hình và nguyên nhân dẫn đến các biến đổi đó:

  • Dậy thì sớm trung ương: do nồng độ GnRH tăng cao dẫn đến sự bài tiết quá ngạc nhiên hocmon sinh dục. GnRH tăng cao có thể do các nguyên nhân sau: khối u trong não hoặc tủy sống, viêm màng não, bức xạ vào não hay cột sống, suy giáp (tuyến giáp không sản xuất đủ hormon),…
  • Dậy thì sớm ngoại vi: dạng này ít phổ biến hơn so với dậy thì sớm trung ương. Nguyên nhân không phải do nồng độ GnRH, mà do chủ đạo bản thân các hocmon sinh dục tăng cao. Nhiều bệnh lý có khả năng gây ra việc tăng cường sản xuất estrogen và testosteron gồm: khối u ở tuyến thượng thận; hội chứng McCune-Albright, Tăng sản thượng thận bẩm sinh; tiếp cận tới các nguồn estrogen hay testosteron bên ngoài, ví dụ các kiểu kem hoặc thuốc mỡ, u nang buồng trứng, khối u buồng trứng…

Xem thêm Tổng hợp các cách cai sữa cho bé đơn giản mang lại hiệu quả cao

Phân loại dậy thì sớm ở trẻ

Trẻ Dậy Thì Sớm Có ảnh Hưởng Gì Không 2

Phân loại dậy thì sớm ở trẻ dựa theo tốc độ tiến triển và tác động của cơ quan

Theo tốc độ tiến triển

  • Tiến triển nhanh: phần lớn các bé gái bị dậy thì sớm (đặc biệt là các trường hợp bắt đầu dậy thì trước 6 tuổi) thuộc nhóm này. Các bé trải qua từng giai đoạn (bao gồm đóng sụn phát triển của xương) với tốc độ cực kỳ nhanh nên trẻ sẽ mất rất nhiều chiều cao tiềm năng có khả năng đạt tới khi đến tuổi trưởng thành. Khi trưởng thành, các bé sẽ thuộc group 5% có chiều cao thấp nhất so sánh với các nàng cùng lứa tuổi.
  • Tiến triển chậm: nhiều bé gái tuy tiếp tục dậy thì sớm (đặc biệt là hoàn cảnh tiếp tục dậy thì sau 7 tuổi) tuy nhiên vẫn trải qua toàn bộ các giai đoạn với tốc độ trung bình. Trẻ sẽ cao vọt lên sớm nhưng vẫn bắt đầu lớn cho đến khi xương đạt độ trưởng thành cuối cùng vào khoảng 16 tuổi.
  • Không kéo dài: một vài trẻ dậy thì sớm với những điều chỉnh dậy thì bắt đầu rồi mau chóng dừng lại.

Theo tác động của các cơ quan

  • Dậy thì sớm trung ương (hoặc dậy thì sớm thật): do công việc sớm của trục hạ đồi – tuyến yên – sinh dục và phụ thuộc Chủ yếu vào hormone hướng sinh dục.
  • Dậy thì sớm ngoại biên (hoặc dậy thì sớm giả): là dạng dậy thì sớm độc lập với sự kích thích của tuyến yên, không phụ thuộc hormone hướng sinh dục.
  • Dậy thì sớm một phần (hoặc dậy thì sớm riêng lẻ, không hoàn toàn): là dạng dậy thì chỉ phát triển sớm và riêng lẻ một đặc tính sinh dục thứ phát, không tiến triển hoặc tiến triển rất chậm.

Xem thêm Review sữa bầu morinaga chi tiết và đúng nhất dành cho các mẹ bầu

Cha mẹ cần làm gì khi con gái dậy thì sớm?

Khi thấy con gái có biểu hiện dậy thì sớm, cha mẹ có thể đưa bé đến khám ở bác sĩ nội tiết để sở hữu hướng xử trí. Trẻ dậy thì trước 8 tuổi cần được kiểm tra kỹ bằng: Xét nghiệm máu và nước tiểu giúp phát hiện hàm lượng hormon bất thường; chụp cắt lớp, cộng hưởng từ và siêu âm giúp phát hiện các khối u có thể là nguyên nhân gây dậy thì sớm; chụp Xquang cổ tay giúp lựa chọn tốc độ trưởng thành của xương…

Trẻ dậy thì trước 8 tuổi còn rất bỡ ngỡ, nên cần được cha mẹ và người thân chỉ dẫn bí quyết săn sóc vệ sinh và bảo vệ sức khỏe. Hơn nữa, trẻ còn quá bé để có thể thích nghi với những thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì phải nên tâm lý bé có khả năng bị rối loạn, ảnh hưởng đến tương lai sau này. Cha mẹ nên theo dõi, chia sẻđộng viên con về những cảm nhận của tuổi mới lớn và tôn trọng sự riêng tư, chấp thuận sự bất bình thường để các con tự tin hơn.

Nguồn tổng hợp