Danh sách một số loại thực phẩm tốt cho bà bầu

Không cần tuân thủ chế độ ăn uống khắt khe, quan trọng nhất là mẹ bầu nên phong phú khẩu phần ăn hàng ngày nhằm bổ sung dưỡng chất giúp cơ thể hạn chế những mỏi mệt suốt thời kỳ mang thai, điều này còn giúp hình thành và phát triển thai nhi được hoàn thiện và cứng cáp. Phía dưới là danh sách những loại thực phẩm tốt cho bà bầu nên biết để bảo đảm sức khỏe của hai mẹ con.

Tại sao cần quan tâm đến những thực phẩm tốt cho bà bầu?

Chế độ ăn uống vô cùng quan trọng trong lúc mang thai, bởi vậy các mẹ bầu phải để ý. Mẹ bầu phải tránh, không ăn những thực phẩm có hại tới thai nhi, nên ăn những loại thực phẩm tốt cho bà bầu dưới đây.

Ở giai đoạn 6 tháng cuối thai kỳ, cơ thể mẹ cần thêm 350 – 500 calo mỗi ngày.

Nếu như mẹ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng cần thiết như thực phẩm giàu canxi, sắt, protein, vitamin thì sẽ ảnh hưởng một cách trực tiếp đến sự phát triển của thai di.Các thực phẩm tốt cho bầu sẽ giúp thai nhi phát triển tốt, tránh nguy cơ mắc các kiểu bệnh, dị tật bẩm sinh.

Bởi vậy thực phẩm đóng vai trò cần thiếtcần thiết với mẹ bầu và khi có ý định có bầu hoặc mới có bầu các chị em phải tìm hiểu thật kỹ loại thực phẩm nào tốt, an toàn cho bà bầu, loại thực phẩm nào nên tránh.

Thực phẩm tốt cho bà bầu: Nên ăn gì để mẹ khỏe, con phát triển tốt nhất - 4
Tại sao cần quan tâm đến những thực phẩm tốt cho bà bầu?

Các nhóm thực phẩm tốt cho bà bầu

Nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng cho bà bầu cao hơn khi chưa mang thai.

  • Năng lượng: Khi người mẹ mang thai 3 tháng giữa nên ăn nhiều hơn sao cho mang lại năng lượng tăng khoảng 360 kcal/ngày, 3 tháng cuối nên tăng khoảng 475 Kcal/ngày
  • Protein: Nhu cầu protein cho bà bầu tăng 15g/ngày cho 6 tháng đầu và 18g/ngày cho 3 tháng cuối. Đạm có nguồn gốc từ động vật là thành phần chủ yếu trong đạm tổng số.
  • Chất béo: Nhu cầu cho bà bầu chiếm khoảng 20 -25% tổng số năng lượng tức khoảng 60g chất béo/ngày. Các chất béo không chỉ làm tăng năng lượng mà còn giúp hoà tan các vitamin min tan trong dầu.
  • Vitamin: vitamin A (500mcg/ngày), vitamin D (5mcg/ngày), vitamin B12 (2.6mcg/ngày), Vitamin B1(1.4mg/ngày), vitamin C (80mg/ngày), folic (600mcg/ngày)
  • Chất khoáng: Canxi (1,000mg/ngày), sắt (tăng từ 15 – 30 mg/ngày so sánh với khi chưa mang thai), Kẽm …
Protein có vai trò gì?
Các nhóm thực phẩm tốt cho bà bầu

Các loại thực phẩm tốt cho bà bầu

Thịt đỏ

Thịt đỏ là loại thực phẩm tốt cho bà bầu chứa lượng sắt khổng lồ. Bổ sung thịt đỏ trong menu ăn uống hàng ngày sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh hiện trạng thiếu máu.

Hơn nữa trong thịt đỏ còn có nhiều protein, B6, B12, kẽm và nhất là colin – thành phần giúp tạo ra chất kích thích não bộ thai nhi phát triển.

không những thế, protein trong thịt đỏ chứa nhiều axit amin giúp mọi tế bào của cơ thể mẹ và bé được phát triển tốt, giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, tạo sự ngon miệng.

Đặc biệt bà bầu ăn thịt đỏ còn giúp ổn định lượng đường trong máu, tăng cường sức đề kháng, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn, cùng lúc đó giúp các mẹ có nhiều sữa hơn một khi sinh bé.

Ẳn thịt đỏ có hại cho sức khỏe của bạn không? | Vinmec

Sữa và các sản phẩm của sữa

Khi mang thai, người mẹ cần tiêu thụ thêm protein và canxi để thuyết phục nhu cầu cho thai nhi phát triển. Các sản phẩm tốt cho bà bầu như sữa có chứa hai loại protein hàm lượng cao đó là casein và whey.

Hơn nữa, sữa còn là nguồn canxi tốt nhất trong chế độ ăn cùng với sự mang lại lượng phốt pho, vitamin nhóm B, magie và kẽm cao.

Sữa chua nhất là sữa chua Hy Lạp là món ăn dinh dưỡng rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Nó có chứa nhiều canxi hơn hầu hết các sản phẩm sữa khác.

Ngoài ra, nó còn cung cấp một số vi khuẩn sinh học có lợi và hỗ trợ sức khỏe tiêu hoá. Những người không dung nạp được đường sữa vẫn có thể dung nạp sữa chua, đặc biệt là sữa chua có chứa men vi sinh.

Bổ sung thêm men vi sinh khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ biến chứng như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, nhiễm trùng âm đạo và dị ứng.

Khoai lang

Khoang lang chứa đầy đủ các chất xơ, vitamin B6, kali (thậm chí nhiều hơn trong chuối), vitamin C, sắt cũng giống như đồng và beta-carotene – một chất chống oxy hóa mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A.

Và bạn sẽ đã đọc qua rằng vitamin A đóng vai trò quan trọng trong lúc phát triển mắt, xương và da của em bé. Vì thế, không còn gì phải bàn cãi khi xếp khoa lang vào nhóm những thực phẩm tốt cho bà bầu.

Bên cạnh đấy, khoai lang cũng giúp bổ sung lượng sắt thiếu hụt của cơ thể trong thời gian mang thai. Nhiều bằng chứng khoa học còn khẳng định, khoai lang giúp bà bầu giảm triệu chứng táo bón – căn bệnh phổ biến khi bầu bí.

Bạn có thể thưởng thức khoai lang với những món ăn như nướng, chiên hoặc nghiền làm bánh.

thực phẩm

Súp lơ trắng

Thành phần dinh dưỡng trong loại rau này vô cùng phong phú gồm: Protein; gluxit; xen-lu-lô; canxi; photpho; sắt; natri; kali; betacaroten; vitamin B1; vitamin C…Súp lơ trắng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, quan trọng là omega 3. Mẹ bầu chỉ cần ăn một búplà đã có thể nạp vào cơ thể khoảng 200mg omega3.

Chính dưỡng chất này giúp đẩy mạnh quá trình phát triển não bộ cũng như hệ thần kinh thị giác của bé. Bé yêu của bạn một khi chào đời sẽ có thông số IQ cao hơn, thị lực tốt và thông minh hơn nếu như mẹ thường xuyên ăn thực phẩm tốt cho bà bầu này.

Các loại hạt

Đây là một loại thực phẩm tốt cho bà bầu rất giàu dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Các kiểu hạt dinh dưỡng như: Hạt bí, hạt dưa, hạt chia, hạt óc chó, hạt mắc ca… mang lại lượng lớn axit béo cần thiết omega3, vitamin, protein, phốt pho, glucid, kẽm, selen, sắt và nhiều khoáng chất rất tích cực cho sự tạo thành và phát trí não của thai nhi.

Trong đó: phốt pho rất khả quan cho các tế bào thần kinh; axit hữu cơ thúc đẩy sự hình thành các tế bào não và sự phát triển đại não, nâng cao năng lực ghi nhớ của thai nhi.

Axit folic có vai trò phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ngay từ khi thai nhi mới hình thành; glucid đóng nhiệm vụ là tính năng chính cấu tạo tế bào và thần kinh.

Tổng hợp một số loại hạt dinh dưỡng cho bé

Dầu gan cá

Dầu gan cá được làm từ gan dầu của cá, thường là cá tuyết. Dầu rất giàu axit béo omega-3 EPA và DHA, rất cần thiết cho sự phát triển não và mắt của thai nhi.

Tiêu thụ dầu gan cá tuyết trong thời kỳ đầu mang thai giảm  rủi ro tiền sản giật và nguy cơ mắc bệnh thấp hơn sau này trong cuộc sống của em bé.

Lời kết

Hi vọng rằng danh sách các thực phẩm tốt cho bà bầu sẽ giúp cho bà bầu chọn lựa được nguồn dinh dưỡng thích hợp, chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn tã cho bé dành cho các bà mẹ

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: enfa, vinmec, preiq)