Thực phẩm kiêng cho bà bầu khi mang thai

Thực phẩm kiêng cho bà bầu khi mang thai. Đặc biệt trong thai kỳ có một số loại thực phẩm mẹ bầu cần kiêng ăn để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

Thực phẩm kiêng cho bà bầu khi mang thai. 

Thực phẩm kiêng cho bà bầu
Thực phẩm kiêng cho bà bầu

Thực phẩm kiêng cho bà bầu – Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

Các loại cá đóng hộp như cá ngừ, cá thu,… là những thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân cao. Sau khi ăn, chất này có xu hướng tích lũy lâu trong cơ thể người mẹ và gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt thủy ngân còn gây tổn thương đến hệ thần kinh của mẹ và bé. Vì vậy, để tốt cho bé, các mẹ không nên ăn những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao.

Tuy nhiên, bà bầu có thể ăn các thực phẩm có hàm lượng thủy ngân thấp như: cá rô phi, cá hồi, các cá da trơn,… đây là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin B12, kẽm, ngoài ra còn giàu axit béo Omega-3 và DHA rất tốt cho não bộ.

Các loại thịt và cá sống hoặc tái

Sushi, bò bít tết, thịt cá còn sống đều có chứa vi khuẩn như salmonella, coliform, toxoplasmosis,… gây ngộ độc. Các loại vi khuẩn này chỉ bị tiêu diệt khi được nấu chín. Vì vậy, bà bầu không nên ăn các loại thịt cá đang còn sống hoặc tái chín.

Thức ăn nướng hay xông khói

Thịt nướng, thịt xông khói,… thường thu hút nhiều người bởi hương vị thơm ngon. Để chế biến các món ăn này cần phải dùng than và gỗ làm chất đốt. Khi đốt lên, than sẽ tạo ra một loại chất độc nhiễm vào thức ăn, có khả năng gây ung thư. Những người ăn nhiều thức ăn xông khói có nguy cơ bị ung thư cao hơn so với người bình thường. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế ăn các loại thức ăn này để tốt cho sức khỏe của mình và thai nhi.

Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như: thịt nguội, xúc xích, giăm bông,… đều có nguy cơ chứa vi khuẩn Listeria. Loại vi khuẩn này không gây hại đối với người bình thường nhưng lại rất nguy hiểm với các bà bầu. Nếu bà bầu bị nhiễm loại vi khuẩn này thì có thể bị sảy thai. Vì vậy, khi các mẹ muốn ăn những thực phẩm này thì cách tốt nhất là tự chế biến và nấu chín kỹ.

Đồ ngọt

Ở phụ nữ mang thai chức năng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau, nếu đường trong máu quá cao, thận sẽ làm việc quá tải và không có lợi cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng kháng bệnh nên dễ mắc bệnh và nhiễm virus.

Đồ ăn quá mặn

Các nghiên cứu y học cho rằng, tỷ lệ tăng huyết áp có liên quan đến lượng muối ăn hằng ngày, lượng muối ăn càng nhiều, tỷ lệ tăng huyết áp càng cao. Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai là một trong các yếu tố nguy cơ nhiễm độc thai nghén (bao gồm phù, tăng huyết áp và albumin niệu…). Vì vậy, để giữ sức khỏe thời kỳ mang thai, các chuyên gia khuyên lượng muối ăn mỗi ngày chỉ nên khoảng 6g.

Thức ăn nhiều dầu, mỡ 

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có khuynh hướng di truyền trong gia đình. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài, con cái sau này sẽ có nhiều nguy cơ ung thư sinh dục.

>>>Xem thêm: Danh sách một số loại thực phẩm tốt cho bà bầu

Những thực phẩm mẹ bầu mang thai tháng đầu nên ăn

Thực phẩm kiêng cho bà bầu
Thực phẩm kiêng cho bà bầu

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa luôn là nguồn cung giàu canxi, vitamin D, protein, chất béo lành mạnh và axit folic. Trong ba tuần đầu tiên của thai kỳ, ngoài việc bổ sung thêm sữa, mẹ bầu nên dùng thêm sữa chua và phô mai vào trong chế độ ăn nhé.

Thực phẩm giàu folate

Axit folic rất cần thiết cho sự phát triển ống thần kinh của thai nhi. Do đó, ngoài việc uống bổ sung viên uống axit folic, mẹ bầu nên đưa những thực phẩm giàu folate vào chế độ ăn uống của mình.

Rau lá xanh đậm, măng tây, trái cây họ cam quýt, đậu, đậu Hà Lan, quế, quả bơ… là những thực phẩm giàu folate.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung các khoáng chất lành mạnh như carbohydrate, chất xơ, vitamin B tổng hợp, sắt, magiê và selen. Chúng rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Lúa mạch, gạo nâu, bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất, mì ống, kê và bột yến mạch là những ngũ cốc mà mẹ bầu mang thai tháng đầu nên ăn.

Trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein, vitamin A, B, D, E cùng các khoáng chất tốt như phốt pho, selen, canxi và kẽm. Mẹ bầu ăn trứng và thịt gia cầm trong tháng đầu tiên mang thai giúp đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi diễn ra khỏe mạnh.

Trái cây

Các loại trái cây như dưa, bơ, lựu, chuối, cam, dâu tây và táo chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết cho sự tăng trưởng của bé.

Rau

Mẹ bầu nên ưu tiên các loại rau nhiều màu sắc. Chúng sẽ cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho em bé đang dần lớn lên từng ngày trong bụng.

>>>Xem thêm: Top 5 loại sữa tăng cân cho bé tốt nhất hiện nay

Một số lưu ý về chế độ ăn uống trong tháng đầu tiên của thai kỳ

Thực phẩm kiêng cho bà bầu
Thực phẩm kiêng cho bà bầu

Dưới đây là một số điều liên quan đến việc ăn uống mà mẹ bầu cần lưu ý khi mang thai tháng đầu:

  • Nếu bạn không uống vitamin trước khi dự định có thai, đặc biệt là axit folic, hãy hỏi bác sĩ sản phụ khoa về việc bổ sung và liều lượng nên dùng.
  • Trao đổi với bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng để biết lượng thực phẩm bạn nên ăn là bao nhiêu, những loại thực phẩm nào mà bạn nên ưu tiên cũng như hạn chế. Việc ăn quá nhiều hay quá ít đều gây tác động xấu đến sức khỏe của cả mẹ lẫn bé.
  • Lựa chọn thực phẩm lành mạnh và an toàn.
  • Mẹ bầu nên ưu tiên trái cây và rau quả trong thực đơn. Bạn nên ăn trái cây, các loại hạt tốt cho bà bầu thay cho các món ăn vặt không lành mạnh.
  • Uống đủ nước.
  • Xây dựng chế độ vận động thể chất hợp lý và thực hiện đều đặn.

>>>Xem thêm: Lợi ích của đũa tập ăn cho bé? Kinh nghiệm chọn đũa phù hợp cho bé yêu nhà bạn

Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Thực phẩm kiêng cho bà bầu khi mang thai. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm-Tổng hợp

Tham khảo: (marrybaby, preiq,…)