Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu trong thời kỳ mang thai để mẹ luôn khỏe mạnh. Canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ xương, răng cũng như các cơ quan khác của thai nhi. Hơn nữa, cơ thể mẹ cũng cần một lượng canxi nhiều hơn bình thường để thích nghi với những thay đổi khi mang thai. Vậy mẹ đã biết đâu là thực phẩm giàu canxi cho bà bầu chưa?
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu
Thực phẩm giàu canxi – Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa là thức uống phổ biến dồi dào canxi nhất đối với mẹ bầu nói riêng và tất cả mọi người. Cách bổ sung canxi tốt nhất là bắt đầu một ngày mới với một ly sữa. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm những sản phẩm từ sữa khác như sữa chua, pho mát, váng sữa…
Trái cây sấy khô
Những loại trái cây sấy khô như mận sấy, nho khô, đào khô… chứa rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng. Lượng canxi lớn trong trái cây sấy khô sẽ rất tốt cho xương và răng của trẻ. Tuy nhiên, chị em cần lựa chọn những loại quả sấy đã được chế biến bảo đảm an toàn thực phẩm.
Quả sung
Không chỉ là thực phẩm giàu canxi, quả sung còn chứa lượng chất xơ lớn, giúp mẹ bầu ngăn ngừa triệu chứng táo bón, trĩ – những triệu chứng rất phổ biến khi mang thai.
Quả chuối
Quả chuối là loại quả giúp tăng cường sự tập trung trí não, cung cấp kali và chất điện phân ngăn ngừa sự thoái hóa xương, đồng thời tăng lượng canxi cho cơ thể. Mỗi khi thấy mệt mỏi hay kiệt sức, mẹ bầu có thể ăn chuối để lấy lại năng lượng nhanh chóng, đặc biệt sau một ngày dài làm việc căng thẳng hay luyện tập.
Rau cải xoăn
Rau cải xoăn có nhiều canxi hơn sữa và thường dễ hấp thu hơn, làm cho nó trở thành một nguồn canxi tuyệt vời.
Đậu hầm
Đậu không chỉ giàu protein, nó còn là một nguồn canxi tuyệt vời làm cho thực đơn với đậu hầm trở thành một cách nhanh chóng và dễ dàng cho một bữa ăn dành cho thai phụ.
Bánh táo vụn với hạt phỉ
Bạn có biết có đến 114mg canxi trong mỗi 100 gam hạt phỉ? Món ăn ngon miệng này là một cách giải quyết tuyệt vời mỗi khi bạn thèm ăn.
Ngũ cốc yến mạch với táo và hạt phỉ
Món bánh táo vụn không phải là lựa chọn của bạn? Ngũ cốc yến mạch với táo và hạt phỉ này là một sự lựa chọn tốt cho bữa ăn sáng – được kết hợp với sữa chua, nó là một nguồn canxi tốt để bắt đầu ngày mới của bạn.
Trứng rán phô mai với bông cải xanh
Công thức này kết hợp cả canxi của bông cải xanh và pho mát để mang lại một bữa ăn bổ dưỡng. Lưu ý rằng pho mát mềm không được dùng trong thời kỳ mang thai do mối đe dọa nhiễm listeria, nhưng công thức này cho phép sử dụng một loạt các loại pho mát thay thế.
Quả kiwi
Kiwi cũng là loại thực phẩm giàu canxi giúp bảo vệ hệ xương. Ngoài ra, lượng vitamin C và lutein, carotin chứa trong thành phần quả còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Dùng kiwi như bữa tráng miệng hoặc ăn kèm salad, mẹ bầu sẽ luôn cảm thấy khỏe khoắn trong ngày.
Quả cam
Cam cũng là sự lựa chọn hiệu quả để tăng lượng canxi cho mẹ bầu. Ngoài ra cam còn rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C… giúp tăng khả năng miễn dịch và giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh.
>>>Xem thêm: Những quà tặng bé trai 10 tuổi ấn tượng và chỉnh chu 2020
Vì sao phụ nữ có thai cần bổ sung canxi?
Ở phụ nữ mang thai, canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên xương, răng và đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Trong suốt thai kỳ, nhu cầu canxi tăng lên:
- Đối với 3 tháng đầu, nhu cầu canxi rơi vào khoảng 800mg/ngày
- Giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ, nhu cầu là 1.000mg/ngày
- Vào 3 tháng cuối thai kỳ và khi nuôi con bú, lượng canxi cần thiết tăng lên đến 1.500mg/ngày.
Trong thời kỳ có thai, mặc dù cơ thể của mẹ bầu đã phân giải phần nào hợp chất canxi có trong xương và phóng thích vào máu để đáp ứng nhu cầu tăng cao nhưng sự đáp ứng này thường là chưa đủ. Trên thực tế, phụ nữ mang thai cần nhiều canxi hơn thể và nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu càng tăng cao khi càng về cuối kỳ mang thai. Nếu không được đáp ứng đầy đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi không thể tránh khỏi những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sau này như: hiện tượng chậm phát triển, bệnh còi xương bẩm sinh, chứng khò khè, dị dạng xương,…
>>>Xem thêm: Kinh nghiệm chọn dép cho bé các mẹ cần lưu ý những gì?
Những lưu ý khi bổ sung canxi cho mẹ bầu
- Canxi có trong thực phẩm ăn uống hàng ngày, nhưng cũng có trong các thuốc bổ khác, và một số thuốc nhóm kháng acid để điều trị bệnh tiêu hóa. Chính vì vậy, bà bầu cần chú ý hàm lượng canxi bổ sung vào cơ thể không được vượt quá 2.500mg/ngày để tránh quá liều, gây tăng canxi máu.
- Nếu cần thiết phải bổ sung canxi cho bà bầu dưới dạng thuốc qua đường uống, thuốc gì và liều lượng thế nào phải do bác sĩ quyết định. Bởi vì việc này đòi hỏi phải có sự giám sát chặt chẽ về y khoa.
- Ở những phụ nữ thiếu hụt canxi từ trước khi mang thai, việc bổ sung canxi còn giúp phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật, đặc biệt ở những người thuộc nhóm nguy cơ cao bị tăng huyết áp.
- Thường khi bổ sung canxi cho bà bầu, bác sĩ sẽ chỉ định kèm thêm vitamin D để tăng cường hiệu quả hấp thụ canxi.
>>>Xem thêm: Đọc Sách Cho Trẻ Và Những Lợi Ích Bất Ngờ Cha Mẹ Nên Biết
Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu trong thời kỳ mang thai để mẹ luôn khỏe mạnh. Cảm ơn các bạn theo dõi bài viết nha!
Vũ Thơm-Tổng hợp
Tham khảo: (enfa, hanguc247,…)