Những thói quen xấu của trẻ em mà cha mẹ nên giúp con khắc phục

Các bậc cha mẹ nên quan sát kĩ các bé con nhà mình để nhanh chóng phát hiện những thói quen xấu của bé. Có những thói quen xấu phải phát hiện từ sớm để tìm biện pháp khắc phục. Hôm nay, quachobe.vn có tổng hợp Những thói quen xấu của trẻ em mà cha mẹ nên giúp con khắc phục. Hãy cùng theo dõi nhé.

Những đại diện của trẻ có thói quen có hại

1.1 Trẻ sơ sinh đến 3 tuổi

 • Trẻ có giấc ngủ bất thường, dỗ mãi không ngủ
 • Trẻ từ chối ăn uống: Nôn ói, không nhai, chờ ngủ mới chịu bú
 • Trẻ tiểu tiện, đại tiện bừa bãi
 • Trẻ giận dữ khi không được bố mẹ thỏa mãn nhu cầu
 • Trẻ khóc nức nở không ngừng
 • Trẻ không chịu đi học: Giả vờ đau bụng, ho, ốm khi đến trường
 • Trẻ thu mình, không chịu ăn nói với những người xung quanh

1.2 Từ 4 đến 13 tuổi

 • Trẻ nghịch phá đồ sử dụng do bố mẹ mua cho: Đồ chơi điện tử, gấu bông, bút, thước,…
 • Trẻ ham mê các hoạt động vui chơi như coi phim, mua sắm, đi chơi với bạn bè

1.3 Tuổi vị thành niên

Ở độ tuổi này, nếu như trẻ không nên bố mẹ dạy dỗ sẽ cực kì dễ sa vào các hoạt động không tốt hoặc chơi với những bạn bè xấu. Từ đó làm ảnh hưởng đến việc học tập, các mối quan hệ và các hoạt động xã hội xung quanh trẻ.

Từ Chối ăn Uống 1

Trẻ vị thành niên nếu như không được chú ý, dạy dỗ sẽ dễ sa vào các công việc xấu

Những ví dụ điển hình về thói quen xấu của trẻ

Dùng các thiết bị điện tử quá nhiều

Kết hợp với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thì hình ảnh trẻ nhỏ, thậm chí là trẻ sơ sinh dán mắt vào một thiết bị điện tử đã quá quen thuộc.

Trẻ em thường bắt chước cha mẹ, vì thế nếu bạn thường xuyên dùng thiết bị điện tử trước mặt trẻ thì có thể trẻ cũng sẽ có thói quen này. Hay có khả năng vì trẻ không có việc gì làm có thể “giết” thời gian bằng cách coi clip hoặc chơi các trò chơi điện tử.

Từ Chối ăn Uống 2

Việc “cai nghiện”thiết bị di động cho trẻ đôi lúc làm cho bố mẹ phải bó tay (Ảnh minh họa).

Để tránh thói quen xấu này của trẻ thì bố mẹ hãy cố gắng giới hạn thời gian dùng các thiết bị điện tử và yêu cầu trẻ phải tuân thủ. Theo dõi và kiếm soát khắn khít các chương trình mà trẻ thường theo dõi, tìm một vài chương trình giáo dục có ích để thêm vào cho trẻ coi. Bố mẹ có thể tải ứng dụng giáo dục để trẻ có khả năng tiếp thu thêm những kiến thức xã hội cũng như học ngôn ngữ mới. Triệt để đặc biệt là khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời để không có thời gian sử dụng đến các thiết bị điện tử.

Xem thêm Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non như thế nào là hợp lí?

Tính ích kỷ, thói quen không tốt của trẻ cần được giáo dục sớm

Sự ích kỷ và tư lợi là trở ngại đối với sự thành công của chúng ta. Những người sống ích kỷ thường cực kì khó hoàn thiện những việc lớn.

Bởi vì họ sẽ không mong muốn hòa hợp với ai đó chứ đừng nói đến sự kết hơp vì họ chỉ biết tới lợi ích của mình chứ không nghĩ đến cảm nhận của người khác.

Cha mẹ có khả năng biết được đại diện này bằng những hành vi nhỏ nhặt hàng ngày của trẻ. Chẳng hạn, trên bàn ăn, trẻ có sẵn sàng share món ăn ham thích của mình cho người khác hay không, liệu đồ chơi ham thích của con có cho trẻ khác chơi cùng hay không.

Từ Chối ăn Uống 3

Thói ích kỷ sẽ gây phức tạp cho trẻ khi trưởng thành

Nếu một đứa trẻ yêu thích chiếm hữu thì chúng có xu thế trở nên đứa trẻ ích kỷ. Cha mẹ có thể làm gì để giúp sửa thói quen xấu của trẻ này?

 • Khi cha mẹ thấy trẻ ích kỷ và không thích chia sẻ, cha mẹ có thể giúp con hiểu niềm vui của sự share.
 • Khi trẻ ăn một món ngon mà con ham thích, cha mẹ có khả năng giả vờ muốn ăn và hỏi trẻ cha mẹ có ăn được không.
 • Nếu trẻ trả lời “có” thì cha mẹ nên kịp thời ca ngợi để con vừa học được cách biết ơn vừa hiểu được sự chia sẻ. Trái lạinếu trẻ khóc và không thừa nhận, cha mẹ có thể cho trẻ một lý do.
 • Nói với trẻ rằng mẹ cực kì buồn, hỏi trẻ rằng đồ ăn tại đâu mà có và bảo với con rằng việc thưởng thức đồ ăn cùng bố mẹ là niềm hạnh phúc. Đồng thời, cha mẹ nên dẫn chẳng hạn như để con dễ lĩnh hội hơn.

Giật tóc

Cho dù trẻ giật tóc người khác hay tự giật tóc mình thì đều là thói quen xấu, giật tóc thường xuyên có thể dẫn đến chứng hói đầu – trạng thái tưởng chừng chỉ thấy ở trẻ sơ sinh và người già.

Từ Chối ăn Uống 4

Bí quyết khắc phục: Thói quen nhỏ này có thể là gốc rễ của một vấn đề lớn hơn nhiều như lo lắng, trầm cảm, hoặc rối loạn tâm lý. Cha mẹ có thể tìm một cố vấn để giúp giải quyết tận gốc vấn đề tiềm ẩn này của bé.

Xem thêm 10 đồ chơi cho bé trai tốt nhất 2020

Nín thở

Trẻ em thường sử dụng bí quyết này để dọa bố mẹ và đôi lúc cách này lại có tác dụng. Một đứa trẻ có khả năng mất ý thức khi nín thở quá lâu.

Từ Chối ăn Uống 5

Các khắc phục: nếu con bạn sử dụng chiến thuật này để có được những thứ chúng mong muốn, hãy thử thay đổi bí quyết đến gần hơn tình hình và giải quyết tình huống. Thay vì nói không, hãy ngồi xuống và giải thích nguyên nhân cho quyết định của mình. Trẻ vẫn có thể không hài lòng tuy nhiên sự hiểu biết có khả năng ngăn chặn một cơn bức xúc như khi thẳng thừng từ chối.

Nguồn tổng hợp