Tâm Lý Trẻ Khi Bố Mẹ Ly Hôn Mà Bố Mẹ Nên Biết Trước Khi Quá Muộn

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, nâng cao đời sống của con người. Tuy nhiên, đời sống con người phát triển không đồng nghĩa việc họ có thể chọn bạn đời tốt hoặc không, vì thế, việc ly hôn vẫn diễn ra khá nhiều ngày nay. Bên cạnh đó, nếu đã là bậc bố mẹ, bạn nên biết rằng con bạn sẽ là người ảnh hưởng nhiều nhất về vấn đề này, trẻ có thể bị ảnh hưởng tâm lý và thể chất lâu dài, hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển của trẻ. Chính vì thế, để giúp bạn hiểu được hơn về hậu quả nặng nề để lại ảnh hưởng đến tâm lý con bạn, hôm nay, quachobe.vn sẽ giới thiệu cho các bạn những hậu quả tâm lý khi bố mẹ ly hôn mà có lẽ bạn sẽ không muốn bỏ lỡ trong bài viết “Tâm Lý Trẻ Khi Bố Mẹ Ly Hôn Mà Bố Mẹ Nên Biết Trước Khi Quá Muộn”.

Hoảng loạn

Bức xúc tức thời của đứa trẻ đối với việc ly dị của cha mẹ là hoảng lo lắngcảm thấy không phải cha mẹ từ bỏ nhau mà là từ bỏ chính chúng. Mức độ giận dữ này dựa vào việc đứa trẻ sống trong một gia đình như thế nào. Trước khi ly dị, đứa trẻ càng được yêu thương và chăm sóc phong phú bao nhiêu thì khi cha mẹ ly dị chúng càng cảm nhận thấy bị thương tổn và hoảng lo lắng bấy nhiêu.

Không ít trẻ rơi vào trạng thái hoảng sợ sau khi cha mẹ ly hôn

Không ít trẻ rơi vào tình trạng hoảng lo lắng một khi cha mẹ ly hôn

Xem thêm: Những Cách Xử Lý Trẻ Đòi Hỏi Và Những Điều Cha Mẹ Nên Biết

Tính khí thất thường

Sự giáo dục của bố mẹ có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong quá trình tăng trưởng tâm sinh lý trong giai đoạn đầu của mỗi đứa trẻ. Khi sự cân bằng trong gia đình bị phá vỡ ( li hôn) gây ra sự mất cân bằng. biểu hiện của điều này là trẻ dễ bị xúc động, hung hang hoặc rụt rè và tự ti vì hoàn cảnh của mình.

Tăng khả năng ly hôn sau này

Bị ám ảnh bởi gia đình không hợp lý, trẻ khi trưởng thành sẽ có khuynh hướng e ngại các sự kết nối dài hạnnhất là sự kết nối vợ chồng. Ban đầu có thể là lo lắng yêu rồi lo lắng hôn nhân,…Sự nghi ngờ dễ nảy sinh và dẫn đến quá trình lặp lại “vết xe đổ” của bố mẹ. Theo một nghiên cứu của mỹ thì những đứa trẻ có bố mẹ ly hôn thì tỷ lệ lặp lại sự ly hôn như bố mẹ mình cao gấp đôi so với những đứa trẻ thông thường khác.

Cảm nhận thấy cô độc, bị bỏ rơi

Sự thay đổi chỗ ở cũng là những thử thách đối với trẻ nhỏ. Một số ít cha mẹ khi ly hôn không mong muốn hoặc chẳng thể gánh vác trách nhiệm một mình nuôi dưỡng và săn sóc con cái. Họ đã thỏa thuận trẻ ở với bố vài tháng hoặc vài tuần lại đến ở với mẹ. Sự dịch chuyển chỗ ở liên tục như vậy kéo theo sự đảo lộn trong sinh hoạt, sản sinh ra cho trẻ một vài lo lắngtrọng điểm là lo bị bỏ rơi.

Tâm Lý Con Khi Bố Mẹ Ly Hôn 3

Nếu sự thay đổi trường hợp sống sau ly hôn ảnh hưởng lớn đến trẻ nhỏ thì ở trẻ lớn hơn, phức tạp đối với chúng lại thường hiện diện trong các mối quan hệ xã hội, đặc biệt là quan hệ bạn bè. Ở các em tạo ra tâm lý tự titự ti, ngại tiếp cận, có xu hướng co mình.

Trẻ còn cảm nhận thấy cô đơn, bởi trong những hoàn cảnh thông thường con cái bao giờ cũng nhận được sự giúp đỡ của cha mẹ thì khi ly dị xuất hiện, chúng không nhiều hoặc hầu như không nhận được sự giúp đỡ đấy.

Xem thêm: Những Cách Giúp Trẻ Đối Diện Với Việc Mất Đi Người Thân Cha Mẹ Nên Biết

Dễ bị cám dỗ bởi những hành vi không tốt

Theo thăm dò của doanh nghiệp luật tại Anh đối với những người có cha mẹ ly hôn thì: 10% đi vào con đường phạm tội, 8% tìm đến tự tử như một sự giải thoát, $48% nam giới hút thuốc trước tuổi vị thành niên, … đây là hệ quả của sự nuôi dưỡng không đúng hướng dẫn.

Tâm Lý Con Khi Bố Mẹ Ly Hôn 5

Dễ hình thành xu hướng bạo lực

Một trong những hậu quả lâu dài mà sự ly dị của cha mẹ để lại cho trẻ trai là xu thế dùng bạo lực trong các mối quan hệnhất là quan hệ gia đình sau này. Theo nhiều nghiên cứu, group trẻ trai trong các gia đình ly hôn có tỷ lệ nghiện rượu, nghiện ma túy và có mối nguy hại hiện diện các rối loạn tâm lý cao hơn hẳn nhóm trẻ thông thường.

Xem thêm: Những Cách Giúp Trẻ Thích Nghi Với Trường Học Mà Cha Mẹ Nên Biết

Cha mẹ cần làm gì?

Không ai có thể phủ nhận rằng nếu sở hữu một cuộc sống êm ấm, vợ chồng con cái hạnh phúc thì không gì tuyệt hơn. Vậy tuy nhiên, hạnh phúc thì chẳng thể đo đếm được bằng sự êm ả, nếu như cuộc sống không thật sự hạnh phúc thì những đứa trẻ lớn lên cũng chẳng thể hạnh phúc. Chính vì thế, chia tay có thể là cách tốt cho người lớn, còn đối với những đứa trẻ, chúng cần nhận được sự cư xử khéo léo của người lớn.

Tâm Lý Con Khi Bố Mẹ Ly Hôn 6
Trước tiên, người lớn không được lảng hạn chế vấn đề về việc hai người không còn ở với nhau, hãy tìm những lời nói một cách dễ hiểu nhất. Đừng bao giờ cố gắng tìm những lý lẽ khó đạt tới vì con trẻ vốn không hiểu, thậm chí chúng có thể hoang mang hơn.

Kế tiếp, hãy dùng cho chúng nhiều sự quan tâm hơn bình thườngnếu như có thể, bạn hãy lắng nghe và tìm cách xoa dịu những cảm xúc của chúng. Đừng bao giờ bỏ mặc hay chểnh mảng mọi cảm giác của con.

Nếu bạn tìm được người mới tâm đầu ý hợp, không ai cấm cản việc bạn tiến đến một mối quan hệ mới. tuy vậynên tuyệt đối làm giảm việc công khai lộ liễu với những đứa trẻ vì điều này có thể gây ra giận dữ shock tâm lý với trẻ. Thực tế cho chúng ta thấy việc làm này có khả năng tác động đến tâm lý của những đứa trẻ và khiến chúng có những hành vi ứng cư xử không đồng nghĩa với bình thườngvì vậynếu như không mong muốn con bạn rơi vào tình trạng làm chậm lại hoặc trầm cảm tâm lý thì hãy thật khéo léo khi công khai với các con về sự kết nối mới của mình.

Hồng Quyên – Tổng Hợp

Tham Khảo: phapluat, kinhtedothi, tuvanlyhon.