Chọn sữa công thức cho bé như thế nào là phù hợp?

Sữa công thức là lựa chọn tốt nhất cho bé khi mẹ không đủ sữa, khi trẻ ốm, trẻ có vấn đề về răng miệng khó nhai nuốt. Khi đó sữa được xem như thực phẩm cứu cánh tốt nhất để cung cấp đủ năng lượng, dinh dưỡng giúp bé tăng trưởng tốt và vượt qua bệnh tật. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách chọn sữa công thức cho bé.

Sữa công thức cho bé là gì?

Sữa công thức cho bé là sữa từ động thực vật được chế trở thành dạng bột theo một bí quyết thích hợp với nhu cầu dinh dưỡng của từng đối tượng mục tiêu người sử dụng từ trẻ sơ sinh đến người lớn.

Thành phần chính của sữa là protein, carbohydrate, chất béo, canxi, chất khoáng,… được thêm bớt để hợp với từng độ tuổi cũng giống như nhu cầu dinh dưỡng đáng chú ý.

Có một dạng sữa rất giống với sữa công thức đấy là sữa nguyên kem. Đây là sản phẩm được sản xuất cô đặc 100% từ sữa tươi động thực vật mà không thêm bớt một chất gì.

sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh
Sữa công thức cho trẻ là gì?

Các dạng sữa công thức cho bé

Có 3 dạng sữa công thức đấy là: Pha sẵn, sữa cô đặc và sữa bột.

Sữa công thức dạng pha sẵn

Sữa công thức dạng pha sẵn chắc chắn là tiện lợi nhất. Mẹ không hẳn phải đo lường hay pha khuấy gì cả, chỉ mở nắp là cho trẻ uống được ngay.

Sữa này đảm bảo vệ sinh và đáng chú ý thuận tiện khi cha mẹ chưa biết tìm nước pha sữa ở đâu. Giá sữa pha sẵn thường đắt hơn sữa bột khoảng 20%. Các hộp sữa cũng chiếm nhiều diện tích trong tủ lẫn trong thùng rác của gia đình hơn.

Sữa pha sẵn một khi mở nắp chỉ để được khoảng 48 giờ. Và sữa này cũng có màu hơi sậm hơn sữa bột nên dễ để lại vết bẩn trên áo quần của trẻ.

Sữa công thức dạng cô đặc

Đối với sữa công thức dạng cô đặc, bà mẹ cần pha chung với nước. Tỷ lệ sữa và nước thường là 1:1, nhưng mẹ nhớ luôn phải đọc kỹ hướng dẫn trên hộp.

So sánh với loại pha sẵn, sữa dạng cô đặc rẻ hơn và ít cồng kềnh hơn, thế nhưng sữa dạng này vẫn đắt hơn sữa bột.

Sữa bột

Sữa bột là chọn lựa kinh tế và thân thiện với môi trường nhất, chiếm ít không gian vận chuyển lẫn vị trí trong tủ cũng như thùng rác của gia đình.

Sữa bột mất nhiều thời gian pha khuấy hơn các loại sữa bí quyết khác và các mẹ phải làm chính xác theo hướng dẫn. Sữa này để được 1 tháng một khi mở nắp thiếc.

Cũng như sữa cô đặc, khi nào cần mẹ có thể pha cho bé uống với liều lượng linh độngđáng chú ý thuận tiện nếu đang cho bé bú mẹ nhưng vẫn cần cho bé bú bổ sung thêm sữa ngoài.

Thành phần chính của sữa công thức cho bé

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), toàn bộ những loại sữa bí quyết phải chứa đầy đủ 29 dưỡng chất thiết yếu phù hợp với mỗi khẩu phần ăn thường nhật.

Thành phần chính của sữa công thức cho bé

phía dưới là một số thành phần căn bản của sữa công thức:

Carbohydrate hay chất đường bột

Có nhiều trong sữa mẹ và sữa được chiết xuất từ sữa bò, một số nhà cung cấp dùng đường bắp để thay cho đường bột.

Protein hay chất đạm

Hàm lượng protein có trong sữa công thức tương đương với hàm lượng đạm có trong sữa mẹ, 2 thành phần đạm chủ yếu là đạm whey với 60% và đạm casein với 40%. một số ít sữa bí quyết trong thành phần chỉ có 100% hàm lượng đạm whey mà không chứa hàm lượng đạm casein.

Chất béo

DHA và ARA là 2 loại axit béo quan trọng có trong thành phần sữa mẹ, ảnh hưởng một cách trực tiếp đến sự phát triển thị giác và não bộ của trẻ nên được các hãng sữa chèn vào thành phần của sữa công thức.

Vitamin và các khoáng chất

Trong sữa công thức thì hàm lượng vitamin và khoáng chất chiếm nhiều nhất, các kiểu vitamin phổ biến như vitamin B5, vitamin B12, vitamin C, vitamin D. Để trẻ không bị thiếu máu thì chúng ta cũng cần đảm bảo mang lại đủ hàm lượng sắt quan trọng trong một ngày.

Với trẻ từ 0-6 tháng tuổi thì hàm lượng sắt ít ra cần là 0,27mg

Với trẻ từ 6-12 tháng tuổi thì hàm lượng sắt tối thiểu cần là 11mg

Hơn nữa, còn một số thành phần còn lại trong sữa bột cũng rất quan trọng:

  • Nucleotide: giúp tạo thành ADN, ARN và hệ thống miễn dịch của trẻ
  • Bột gạo: giúp chống lại hiện trạng trào ngược dạ dày ở trẻ
  • Chất xơ: chống lại triệu chứng tiêu chảy
  • Nhiều axit amin khác,…

Có nên sử dụng sữa công thức cho bé từ 6 tháng

Sữa công thức luôn đem đến những nguồn dinh dưỡng quan trọng cho bé tuy nhiên lại khá khó pha và cần độ chính xác cao cụ thể như sau

Ưu điểm

Thay thế cho sữa mẹ

Sữa công thức dành cho trẻ từ 6 tháng được sản xuất trên thị thường là giải pháp dinh dưỡng, bổ sung nguồn thức ăn rất đầy đủ chất, ăn sam, ăn bổ sung, ăn dặm cho bé và thậm chí còn có chứa một số vitamin và chất dinh dưỡng mà trẻ em bú sữa mẹ cần được bổ sung.

Sữa công thức được sản xuất trong điều kiện tiệt trùng và vô trùng, có hợp chất hóa học tương đối giống sữa mẹ, nếu như bé nhà bạn không bú sữa mẹ nữa thì mẹ thông thái có thể chọn lựa cho bé yêu nhà bạn một loại sữa bí quyết phù hợp và tạo cách ăn riêng cho bé yêu nhà bạn.

Linh hoạt và tiện lợi

Một khi bé đã quen bú bình với sữa công thức thì người mẹ có thể an tâm rằng bé đang được chăm sóc tốt. hơn nữa, pha sữa cho bé cũng thuận tiện trong mọi trường hợp, khi bé đói có thể dùng sữa công thức mà không phải cần tìm một nơi nào đó kín đáo cho bé bú.

Chế độ ăn uống cho bé

Khi trẻ sử dụng sữa công thức, mẹ không phải lo lắng rằng những gì mình ăn sẽ liên quan đến bé.

sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh

Nhược điểm

Các mẹ thông thái cần cân nhắc trước khi lựa chọn, pha chế phải chuẩn xácđồng thời khi pha sữa bí quyết, bạn phải tuân thủ theo đúng liều lượng và các bước chỉ dẫn mà nhà cung cấp quy định.

Kinh nghiệm chọn mua sữa cho bé

Chọn sữa công thức cho bé theo độ tuổi

Tùy thuộc vào giai đoạn, từng độ tuổi phát triển không giống nhau của trẻ, các mẹ sẽ có những chọn lựa phù hợp nhất. Gồm sữa dành cho các giai đoạn như trẻ sinh non nhẹ cân, trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi, trẻ từ 6-12 tháng, trẻ trên 1 tuổi…Cụ thể hơn thì bạn có thể xem cách giải thích phía dưới.

Sữa công thức cho bé sinh non nhẹ cân

Có nhiều bé ở giai đoạn sinh non này có trọng lượng cơ thể chưa tới 0,25kg, vì thế các mẹ nên ưu tiên dùng các kiểu sữa có năng lượng cao khoảng 0,75Kcal/ml so sánh với bình thường chỉ khoảng 0,67Kcal/ml.

Trong sữa có chứa nhiều dưỡng chất như protein, vitamin và khoáng chất cần thiếtmột số dòng sữa phổ biến các mẹ có thể chú ý như Frisolac Premature, Similac Natural hay Enfalac Premature.

Sữa công thức cho bé từ 0-6 tháng tuổi

Sử dụng sữa công thức I, đây chính là loại sữa có thành phần dưỡng chất cần thiết gần nhất với dưỡng chất có trong sữa mẹ, loại sữa này rất phù hợp với cơ chế hấp thu và chuyển hóa chất dinh dưỡng, đồng thời ít gây ra tính trạng rối loại tiêu hóa ở trẻ.

Ở giai đoạn này các mẹ nên hạn chế cho bé dùng những loại sữa bò tươi, sữa bột nguyên kem, sữa bột bí quyết dành cho trẻ có độ tuổi trên 6 tháng hay sữa đặc có đường.

Sữa công thức có tốt không

Sữa công thức cho bé từ 6-12 tháng

Từ độ tuổi 6 tháng trở đi bên cạnh các bữa ăn dặm với 4 nhóm thực phẩm đặc biệt là protein, chất béo, tinh bột và rau củ quả thì trẻ cần được bổ sung thêm 500 – 600 ml sữa/ngày.

Trong đó một vài loại sữa như Dielac 2, Meiji 1, Novalac, Dielac Optimum 2, Nan 2, Similac 2…là những dòng sữa có năng lượng cao rất thích hợp với giai đoạn này.

Sữa công thức cho bé từ 1 tuổi trở đi

Giai đoạn này trẻ dùng sữa mẹ là chính và có kết hợp thêm các loại sữa pha sẵn, sữa đặc hay sữa tươi thay vì dùng sữa công thức như trước. Hệ tiêu hóa của trẻ ở giai đoạn này tương đối hoàn thiện và phát triển nên không khó để mẹ có thể chọn lựa.

Kết luận

Trên đây chính là những thông tin căn bản nhất giúp các mẹ định hình được những việc cần làm làm trước khi quyết định chọn loại sữa công thức cho bé phù hợp với độ tuổi cũng giống như nhu cầu dinh dưỡng của con.

Xem thêm: Đọc sách cho trẻ sơ sinh giúp trẻ phát triển toàn diện

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: vinmec, mebauembe, hangngay)