10 lời khuyên để thúc đẩy sự phát triển trí não của bé

Sự phát triển trí não của bé bắt đầu trước khi chúng được sinh ra. Nhiều bà mẹ tuân theo Chế độ ăn uống lành mạnh trong suốt thời kỳ mang thai của họ, để có một đứa con khỏe mạnh. Người ta cũng thấy rằng nhiều phụ nữ mang thai ăn những thứ được chứng minh là giúp tăng cường trí não của thai nhi trước khi sinh.

Bé học mọi thứ với và thông qua cha mẹ của chúng. Trách nhiệm dạy con của cha mẹ bắt đầu từ những năm đầu đời . Rất dễ dàng để cha mẹ thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ bằng một số mẹo sau đây.

1. Mẹo để thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ sau khi sinh

Năm năm đầu tiên của con bạn là rất quan trọng. Bộ não của họ có toàn quyền để thích nghi và học hỏi mọi thứ với tốc độ chóng mặt. 

Kinh nghiệm học tập bằng hình ảnh

Phương pháp tác động giúp phát triển trí não cho trẻ 8 tháng tuổi -  Vinamilk Sữa bột

Hình ảnh là thứ mà qua đó bé nhìn thấy thế giới xung quanh. Chúng bắt đầu nhận ra cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình chỉ qua hình ảnh. Cố gắng trang trí phòng bé với những gam màu tươi sáng, chọn những họa tiết có màu sắc khác nhau, và sử dụng một bức tranh dán tường đẹp sẽ mang đến cho bé trải nghiệm học tập trực quan.

Tranh dán tường Giáo dục 

Chúng tôi khuyên các bậc cha mẹ nên trang trí phòng của con mình bằng các tranh dán tường bảng chữ cái và chữ số để có quá trình học hỏi trực quan liên tục. Những bức tranh dán tường giáo dục này sẽ giúp con bạn nhận biết và nhận dạng bảng chữ cái và các con số mỗi ngày.

Học Âm thanh 

Cũng giống như hình ảnh, trẻ sơ sinh nhận biết nhiều thứ từ âm thanh xung quanh. Trong khi ngủ trẻ có thể nhận ra giọng nói của bố và mẹ. Đây là dấu hiệu đầu tiên chứng minh việc học âm thanh và giọng nói sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển trí não của bé . chúng thích thú với những món đồ chơi tạo ra âm thanh ngớ ngẩn, dễ thương, vui nhộn, ồn ào và nhiều loại âm thanh khác nhau. Vì vậy, bạn nên bắt đầu dạy chúng qua âm thanh từ khi chúng được 3 đến 4 tháng tuổi.

Vỗ tay, cười và vẫy tay là những bước học âm thanh đầu tiên. Chọn đồ chơi ánh sáng và âm thanh tốt cho trẻ sơ sinh của bạn.

Sách và đồ chơi hát theo

Mua sách hát cho trẻ sơ sinh khi trẻ được 4 tháng tuổi. Đọc to trước mặt em bé của bạn và thực hiện hành động với nó, vì em bé thích âm nhạc và bài hát. 

Chọn nhiều đồ chơi hát cho con bạn, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy đồ chơi hát các số từ 1 đến 10, hát ABC và các bài đồng dao. Những cuốn sách và đồ chơi dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thúc đẩy sự phát triển trí não của bé.

Chơi trò chơi với con bạn 

TÁC DỤNG CỦA TỔ YẾN VỚI TRẺ TỪ 1 ĐẾN 3 TUỔI-YẾN

Cách tốt nhất để tăng cường trí não cho con bạn là thông qua chơi. Chơi trò chơi sẽ giúp chúng hiểu các khái niệm cơ bản như lớn và nhỏ , đứng lên và xuống, vào và ra, nhẹ và nặng , bò và đi, vv Trẻ sơ sinh và Trẻ mới biết đi đều đủ thông minh để nắm bắt các khái niệm. Đừng đánh giá thấp sức học của bé , chúng ta chỉ cho bé làm quen với những điều này, từ từ và dần dần cho đến khi bé chập chững biết đi, não bộ của bé sẽ nhận biết được đồ vật một cách dễ dàng. 

Môi trường học tập tích cực :

Môi trường học tập Tích cực là điều bắt buộc đối với con bạn, như một gia đình hạnh phúc tạo nên một đứa trẻ hạnh phúc. Không khí và môi trường trong nhà đóng một phần quan trọng trong việc nuôi dạy con bạn tốt. 

Mua đồ chơi phù hợp với lứa tuổi 

Những cách phát triển trí não cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi | Pamper Me

Chọn đồ chơi như khối xây dựng, đồ chơi đẩy đi, xếp hình, thảm tập thể dục, v.v. 

Sử dụng Từ vựng Tốt 

Cố gắng sử dụng hai khái niệm ngôn ngữ với bé. Sử dụng ngôn ngữ quê hương của bạn làm ngôn ngữ đầu tiên và ngôn ngữ khác phải là ngôn ngữ tiếng Anh. Sử dụng những từ vựng hay trước mặt bé.

Khi em bé của bạn đã ở vị trí để nói chuyện với bạn, chúng sẽ tiếp thu những từ đó và não bộ của chúng sẽ tự động hoạt động. Khả năng cầm nắm của Trẻ sơ sinh và Trẻ mới biết đi rất cao, do đó, hãy luôn suy nghĩ và sau đó nói trước mặt bé. 

Đưa chúng đến những nơi mới và cho chúng xem xung quanh

Khi con bạn được 8 đến 9 tháng tuổi, chúng đã sẵn sàng khám phá những điều mới mẻ xung quanh mình. Đưa chúng đi dạo trong công viên, cho chúng xem xe hơi, cây cối, hoa lá, v.v. Bạn cũng nên đưa chúng đến trung tâm mua sắm, nơi chúng sẽ xác định những thứ chúng thích là sữa, chai, sôcôla, bánh quy, v.v. 

Giới thiệu khái niệm về Chạm và cảm nhận

Đưa đồ vật trong tay bé để bé cầm, sờ và cảm nhận. Bạn có thể sử dụng những thứ như nóng và lạnh, để có cảm giác chạm. Cung cấp những thứ có kích thước nhỏ và lớn. chúng sẽ từ từ hiểu kích cỡ đồ chơi mà chúng có thể cầm. điều này sẽ giúp thúc đẩy tâm trí và trí não của họ.

Xem thêm: Bí quyết giúp trẻ ngủ ngon ngoan suốt đêm từ các chuyên gia

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo : newbornbaby,easybabylife,healthline)