Sau khi sinh cũng là một giai đoạn rất quan trọng đối với các phụ nữ. Sức khỏe của mẹ cũng cần được bảo vệ để còn chăm sóc cho các me. Sau khi sinh con, các mẹ nên ăn những loại hoa quả nào để sức khỏe mau hồi phục. Theo dõi ngay bài viết Sau sinh nên ăn quả gì? Những lưu ý sau khi sinh cho các mẹ bỉm sữa của quachobe.vn nhé.
Sau sinh bao lâu mới được ăn trái cây?
Trái cây là một nguồn bổ sung vitamin dồi dào cho phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời, nhiều loại quả còn có khả năng “gọi sữa” cho các mẹ ít sữa sau sinh. trong thời gian ở cữ, sản phụ nên bổ sung nhiều loại trái cây không giống nhau để tăng cường vitamin, nước, chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón cho cả mẹ và bé.
Thông thường, sau khi sinh 3-4 ngày là mẹ có khả năng ăn trái cây. Tuy vậy, mẹ chỉ có thể ăn những loại quả có lợi cho sức khỏe sau khi sinh như giúp nhuận tràng, chống táo bón, giúp co bóp tử cung để đẩy sản dịch ra ngoài, tăng cảm giác thèm ăn, cung cấp nước, chất xơ, vitamin và tăng tiết sữa.
Phái đẹp sau sinh nên ăn hoa quả gì để tốt cho cả mẹ và bé
1. Cam
Cam chính là nguồn cung cấp vitamin C rất dồi dào cho sức khỏe, không những tốt cho phái đẹp sau sinh mà còn rất tốt cho mẹ bầu. Loại quả này còn rất giàu canxi cũng giống như chất ngăn ngừa oxy hóa, có thể giúp gia tăng đề kháng.
Quan trọng, một vài thành phần trong quả cam còn giúp kích thích chu trình làm lành vết mổ. Đồng thời, uống nước cam thường xuyên cũng sẽ làm cho hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ ở trong loại quả này còn được cho là sẽ đẩy nhanh quá trình tiết sữa ở phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, bạn không được ăn quá là nhiều cam, bởi hàm lượng acid citric trong cam có khả năng gây kích ứng nhu động ruột của bé khi bú sữa mẹ.
2. Chuối
Chuối cũng là một trong những loại trái cây được các người có chuyên môn dinh dưỡng khuyến khích bổ sung khi mà bạn đang cho con bú. Không chỉ giàu vitamin và khoáng chất, chuối còn có chứa hàm lượng calo cao. Việc làm này sẽ giúp mẹ bỉm giảm được cơn đói khi cho bé bú, đồng thời cũng giúp giúp tăng mức acid folic trong cơ thể.
Bên cạnh đó, hàm lượng kali dồi dào trong chuối còn giúp phái đẹp sau sinh cân bằng điện giải. Từ đó có thể giúp kéo dài dòng sữa mẹ được vượt trội hơn.
Không dừng lại ở đấy, chuối còn chứa hàm lượng lớn chất sắt và xenlulozơ giúp bổ máu và hỗ trợ vượt trội hơn cho hệ tiêu hóa. Bổ sung chuối trong chế độ dinh dưỡng sẽ giúp mẹ bỉm làm giảm được tình trạng táo bón cũng giống như không đủ máu sau sinh.
3. Đu đủ
Đây là một loại hoa quả rất dồi dào vitamin, khoáng chất cũng giống như sắt, kẽm và chất xơ. Các thành phần này không những cam kết bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Thường xuyên ăn đu đủ sẽ giúp bổ máu, nhuận tràng và tăng sức đề kháng.
Đối với phụ nữ đang cho con bú thì ăn đu đủ xanh sẽ vượt trội hơn. Bởi trong đu đủ còn xanh có chứa lượng galactogogue dồi dào. Đây là thành phần kích thích sản xuất hormone oxytocin giúp tăng tiết sữa ở phái đẹp sau sinh. Tuy vậy, nếu như bạn đang trong lúc mang thai thì tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh.
4. Việt quất
Việt quất được biết đến với đặc tính ngăn chặn oxy hóa cực kì xuất sắc, hơn bất kỳ loại trái cây nào khác. Đây chính là thành phần quan trọng giúp trẻ sơ sinh nâng cao sức đề kháng để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý trong những tháng đầu đời.
Ngoài ra, quả việt quất còn rất dồi dào các thành phần dinh dưỡng khác. Phải kể đến như vitamin A, K, canxi, kali… tuy vậy, với loại quả mọng này bạn không được ăn quá nhiều một lần bởi có khả năng khiến bé bị chướng khí.
5. Quả bơ
Quả bơ là loại trái cây có thành quả dinh dưỡng cao rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Các acid béo omega-3-6-9 dồi dào trong quả bơ không chỉ có công dụng chống oxy hóa rất tốt mà còn thúc đẩy quá trình sản xuất sữa mẹ.
Hàm lượng kali trong quả bơ còn dồi dào hơn cả trong chuối, nó giúp cân bằng nước và điện giải rất tốt cho mẹ bỉm. Hơn nữa, bơ còn là nguồn bổ sung acid amin rất xuất sắc, đây chính là thành phần thiết yếu cho sự phát triển tế bào của cả mẹ và bé.
Một trong những điểm cộng của loại trái cây này cần được biết đến, đó là năng lực cân bằng lượng đường cũng như cholesterol trong máu. nó làm cho phái đẹp sau sinh có thể hạn chế được các bệnh lý về tim mạch cũng như tiểu đường.
6. Dâu tây – sau sinh nên ăn quả gì
Loại quả này cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin C vô cùng dồi dào cho phụ nữ một khi sinh. Thành phần này có công dụng rất khả quan trong việc tăng cường đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật.
Ngoài da, dâu tây còn chứa rất nhiều các khoáng chất như sắt, kali, magie tốt cho công việc xương khớp, đồng thời cực kì bổ máu. Bên cạnh đó, dâu tây chứa hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và nhiều vitamin giúp tăng cường trao đổi chất. Từ đó không chỉ thúc đẩy quá trình sản xuất sữa cho bé mà còn giúp mẹ kiểm soát cân nặng một cách mang lại hiệu quả hơn.
Sau sản phụ không nên ăn những lại quả nào?
Bên cạnh những loại quả bổ dưỡng cho mẹ và bé sau sinh như đã kể trên thì sản phụ cũng lưu ý hạn chế những loại quả sau trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày để làm giảm ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa còn yếu của cả mẹ và con.
– Những loại quả mang “tính nóng” như nhãn, vải, xoài: đây là những loại quả chứa khá nhiều đường do đó nếu mẹ ăn nhiều sẽ dễ khiến 2 mẹ con bị nổi mẩn đỏ, nổi mụn, ngứa ngáy.
– Những loại quả quá chua như khế, chanh, cam chua, dâu da…: ăn nhiều những loại quả này sau sinh không chỉ tác động tới hàm răng nhạy cảm của sản phụ mà còn không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh.
– Những loại quả khô cứng: những loại quả quá cứng như ổi xanh… cũng không tốt chút nào cho hàm răng còn cực kì nhạy cảm sau sinh của mẹ.