Tổng Quan Rối Loạn Lo Âu Ở Trẻ Và Những Điều Ba Mẹ Nên Biết

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tuy xã hội không ngừng phát triển, nhưng con người vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống. Với những khó khăn không ngừng ập đến trong cuộc sống, việc hình thành nỗi lo là việc dễ hiểu, tuy nhiên, nếu bạn để nỗi lo ngày càng lớn thì nó có thể phát triển thành căn bệnh và thêm nỗi lo cho bạn nữa đấy, vì bạn có thể mắc hội chứng rỗi loạn lo âu, và đáng nói hơn đó là căn bệnh này xuất hiện ở con bạn. Nếu đang tìm hiểu và trau dồi kiến thức về rối loạn lo âu, thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay quachobe.vn sẽ giới thiệu cho các bạn tổng quan về rối loạn lo âu ở trẻ và những điều mà bậc cha mẹ nên biết về rối loạn lo âu ở trẻ qua bài viết “Tổng Quan Rối Loạn Lo Âu Ở Trẻ Và Những Điều Ba Mẹ Nên Biết”.

Khái quát chung

Lý do nhiều bệnh nhân đến khám vì triệu chứng lo âutrăn trở khó ngủ, cảm giác sợ hãi kèm ngộp thở ép ngực lạnh tay chân, thậm chí phải cấp cứu tại bệnh viện đa khoa hay khoa tim mạch. Đây là những triệu chứng điển hình của các rối loạn lo âu.

Lo lắng là bức xúc thông thường của các loạn sang chấn tinh thần (stress) và trong một vài tình huống lo âu có khả năng xuất hiện để sở hữu mong muốn thực tế chú ý cần thiết. Các rối loạn lo âu khác với cảm xúc căng thẳng trong đó có sự sợ hãi quá đáng. Các rối loạn lo âu tác động tới gần 30 % dân số người trưởng thành, và có khả năng chữa trị được.

Rối Loạn Lo âu ở Trẻ 1

Lo lắng được cho là tình trạng ngăn ngừa trong tương lai liên quan (đến bản thân) và thường kèm theo cảm xúc căng hay co cơ (như căng cơ sau gáy, vai và vì thế người bệnh có hành vi né tránh các tình trạng sẽ hoặc đã xảy ra cơn lo lắng).

Sợ hãi là một đáp ứng cảm giác với một thách thức đe dọa tức thì và thường kèm theo ý nghĩ phải đẩy lùi hay bức xúc bỏ chạy kể cả những lúc đang bức xúc đẩy lùi hay thoát khỏi trạng thái nguy hiểm.

Các rối loạn lo âu có thể đẩy người bệnh vào tình trạng cố gắng tránh các tình huống kích hoạt triệu chứng hoặc làm nặng các triệu chứng lo lắng.
Khi bị các rối loạn lo âu thường dẫn đến kết quả thực hiện công việc suy giảm, học hành kém đi cũng như các sự kết nối bạn bè ít dần.

Xem thêm: Những cách nắm bắt tâm lý trẻ em giúp cha mẹ hiểu con hơn

Một vài dạng rối loạn lo lắng ở trẻ em thường gặp

Rối loạn lo âu tổng quát (Generalized Anxiety Disorder – GAD)

Rối Loạn Lo âu ở Trẻ 4

Đau đầu là một trong các biểu hiện về mặt cơ thể của rối loạn lo âu – Ảnh Internet

Trẻ mắc rối loạn lo âu tổng quát, hoặc rối loạn lo âu toàn thể, thường lo lắng quá lớn về cực kì nhiều vấn đề trong cuộc sống, như: học tập, sự an toàn của chính mình và các thành viên trong gia đình, tiền củabạn bè,…Danh sách này sẽ còn tiếp tục duy trì mãi, và các em vẫn cứ chìm đắm trong tưởng tượng về những điều tồi tệ nhất có khả năng xuất hiện.

Rối loạn lo âu tổng quát khiến trẻ có nhiều triệu chứng về mặt cơ thể, như là đau đầu, đau dạ dày, tim đập nhanh, hoặc, có khả năng tự cô lập bản thân, hạn chế tiếp cận tới những người bạn và với mọi người bởi những lo lo lắng của mình.

Xem thêm: Biến Dạng Tâm Lý Ở Trẻ Vì Bị Trách Mắng Bậc Cha Mẹ Nên Biết

Rối loạn hoảng loạn (Panic Disorder)

Rối Loạn Lo âu ở Trẻ 3

Rối loạn hoảng loạn khiến trẻ né tránh tình huống gây căng thẳng – Ảnh Internet

Rối loạn hoảng loạn được đặc trưng bởi sự khởi phát nỗi sợ hãi đột ngột, còn gọi là “cơn hoảng loạn tấn công bất chợt” (Panic Attack). Các triệu chứng bao gồm: Khó thở, tim đập nhanh, đổ mồ hôi, mong muốn trốn chạy, cảm giác nguy hiểm, đau ngực.

Bố mẹ cần lưu ý, khi trẻ có một nỗi lo lắng hãi tột độ kèm theo các biểu hiện tim đập nhanh, vã mồ hôi, thở gấp,…xuất hiện ở ít nhất hai địa điểm khác nhauchẳng hạn như ở nhà và ở trường đại họccùng lúc đótránh né những tình huống dẫn tới nỗi lo lắng – đây là những dấu hiệu cảnh báo rối loạn hoảng loạn ở trẻ. lúc đó, hãy đưa con đến nhà chuyên ngành càng sớm càng tốt, vì nếu đừng nên can thiệp, rối loạn này sẽ khiến trạng thái của con trở nên tồi tệ hơn.

Xem thêm: Hội Chứng Rối Loạn Lưỡng Cực Ở Trẻ Mà Bậc Cha Mẹ Nên Quan Tâm

Rối loạn lo âu phân ly (Separation Anxiety Disorder)

Rối Loạn Lo âu ở Trẻ 2

Trẻ mong muốn làm giảm những tình huống dẫn đến lo âu – Ảnh Internet

Tất cả trẻ em ít hay nhiều đều lo lắng sự chia cắt với người mình gắn bó nhất, nhất là cha mẹ. Với một đứa trẻ sơ sinh, hoặc mới tập đi, thì sự xuất hiện của lo lắng phân ly là điều bình thường. Với những trẻ lớn hơn, nhất là các bé mới đi học mầm non thì những lúc chia tay ba mẹ nơi cổng trường là khóc sưng mắt.

Lớn hơn chút nữa, tương tác xã hội của trẻ được mở rộng, khi đó, trẻ có những nỗi buồn khó diễn tả hơn khi rời xa bố mẹ hay những người thân thiết. Các em bắt đầu có mặt các triệu chứng như khó duy trì được bình tĩnh sau khi nói lời từ biệt, cảm nhận thấy cực kì nhớ nhà, buồn chán khi phải rời xa nhà để đến trường, đi cắm trại,…Nếu các biểu hiện này duy trì và ảnh hưởng nặng nề đến cảm giác lẫn năng lực thích nghi với sinh hoạt đời thường của trẻ, thì có khả năng trẻ mắc rối loạn lo âu phân ly và cần được đưa đến nhà chuyên môn hỗ trợ.

Ám sợ xã hội (Social Phobia)

Rối Loạn Lo âu ở Trẻ 5

Một trẻ mắc ám sợ xã hội thường cảm thấy cực kì lo lắng và cảnh giác (hơn cả mức xấu hổ) trong những tình huống tương tác xã hội thường thường, như trò chuyện với những người bạn, thầy cô, phát biểu ý kiến trước lớp, đi xe buýt,…Vì trẻ lo lắng sẽ tự tay thiết kế mình bẽ mặt trước người khác, hoặc bị đánh giá thấp, bị cười chê.

Những nỗi lo lắng này gây cản trở khả năng và sự chuẩn bị và sẵn sàng của trẻ, khiến trẻ khó tham gia các hoạt động ở trường, lớp, khu phố,…Thậm chí, một vài em còn cảm thấy chẳng thể nói được một lời nào trong vài tình huống quan trọng, như phải làm quen với bạn mới chẳng hạn.

Xem thêm: Hội Chứng Tăng Động Giảm Tập Trung Ở Trẻ – Tổng Quan Và Cách Hỗ Trợ

Vậy bạn có thể điều trị rối loạn lo âu ở trẻ em như thế nào?

Một công trình bào chế lớn đã kết luận rằng việc kết hợp Trị liệu nhận thức – hành vi (CBT) và thuốc chống trầm cảm cho trẻ 7-17 tuổi thì hiệu quả hơn là điều trị đơn độc. CBT dạy những kỹ năng và kỹ thuật cho con bạn để trẻ có thể dùng để giảm sự lo lắng.

Con bạn sẽ học cách nhận biết và thay thế những suy nghĩ và hành vi tiêu cực bằng những cái tích cực. Trẻ cũng sẽ học được cách phân biệt hiện thực từ những tiềm thức phi hiện thực và nhận bài tập về nhà để thực tập những gì đã học trong buổi trị liệu. Bé có khả năng sử dụng những kỹ thuật này ngay lập tức và cho nhiều năm sau nữa. Sự giúp đỡ của bạn là đặc biệt đối với sự thành công của việc điều trị cho con bạn. Nhà trị liệu có thể làm việc với bạn để chắc chắn tiến trình được làm tại nhà và tại trường, và nhà trị liệu có thể đưa ra lời khuyên làm sao tất cả gia đình có thể xoay sở tốt nhất với những triệu chứng của con bạn. CBT nói chung là những phiên trị liệu ngắn hạn duy trì khoảng 12 tuần tuy nhiên lợi ích thì dài hạn.

Nguồn Tổng Hợp