Rối Loạn Ăn Uống Ở Trẻ Và Những Điều Bậc Cha Mẹ Nên Biết

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng được cải thiện. Các công cuộc nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện cuộc sống con người ngày càng được đẩy mạnh, và giai đoạn trẻ em là giai đoạn phát triển quan trọng trong sự phát triển của con người. Tuy nhiên có một số loại rối loạn gây rối loạn sự phát triển này, điển hình là rối loạn ăn uống ở trẻ, một hội chứng rối loạn không đơn thuần là cách thức ăn uống của trẻ mà bậc cha mẹ hay bỏ qua chi tiết này. Nếu đang tìm hiểu và trau dồi kinh nghiệm về rối loạn ăn uống và nhận biết về tình trạng con mình thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay, quachobe.vn sẽ giới thiệu cho các bạn về rối loạn ăn uống và những điều bậc cha mẹ nên lưu ý để chăm sóc tốt nhất có thể cho tình trạng của con qua bài viết “Rối Loạn Ăn Uống Ở Trẻ Và Những Điều Bậc Cha Mẹ Nên Biết”.

Bệnh rối loạn ăn uống là gì?

Rối loạn ăn uống (tên tiếng Anh là Eating disorders) là tình trạng nghiêm trọng xoay quanh mật thiết với các hành vi ăn uống kéo dàigây tác động tiêu cực tới sức khỏe, cảm giác và tác động tới năng lực hành động các công việc quan trọng trong cuộc sống của bạn. Các rối loạn ăn uống thường gặp đặc biệt là chán ăn tâm thần, chứng ăn – ói và chứng cuồng ăn.

Hầu như các rối loạn ăn uống xoay quanh tới việc để ý quá nhiều tới cân nặng, hình thể và thực phẩmgây ra các thói quen ăn uống nguy hiểm. Các thói quen ăn uống này có khả năng ảnh hưởng đáng kể tới việc hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể. Rối loạn ăn uống có khả năng gây nguy hại đến hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, xương, răng và miệng và dẫn đến các bệnh khác.

Rối Loạn ăn Uống ở Trẻ 4

Bằng việc điều trị, bạn có thể quay lại các thói quen ăn uống lành mạnh hơn và có khả năng đảo ngược các biến chứng nguy hiểm gây ra bởi rối loạn ăn uống.

Xem thêm: Những Cách Làm Trẻ Nghe Lời Mà Không Quát Mắng Trẻ Ba Mẹ Nên Biết

Các dấu hiệu, biểu hiện rối loạn ăn uống

Cha mẹ có thể tìm hiểu một số dạng rối loạn ăn uống thường gặp và dấu hiệu khi trẻ đang gặp phải trạng thái này:

Chán ăn

Tình trạng chán ăn hay được biểu hiện bởi việc tự bỏ đói bản thân và mong muốn giảm cân quá ngạc nhiên. Trẻ bị chán ăn thường luôn lo lắng về thành quả dinh dưỡng của thức ăn, không chịu ăn do lo lo lắng tăng cân. Trẻ bị chán ăn cũng thường có hình mẫu cơ thể lý tưởng là những người gầy.

Nếu không nên điều trị đúng lúc, trẻ có khả năng bị thiếu calorie, suy dinh dưỡng.

Rối Loạn ăn Uống ở Trẻ 1

Rối loạn ăn uống khiến trẻ có cái nhìn sai lệch về cơ thể của bản thân

Xem thêm: Tổng Quan Về Bệnh Trầm Cảm Ở Trẻ Bậc Cha Mẹ Nên Lưu Tâm

Chứng ăn – ói

Trạng thái này đặc trưng bởi thói quen ăn uống vô độ, sau đó người bệnh có xu hướng tự ép bản thân phải nôn ra bằng việc sử dụng ngón tay, thuốc nhuận tràng… để đề phòng tăng cân. Cha mẹ có thể cẩn thận khi thấy trẻ có dấu hiệu sưng mặt, bị chai ở mu bàn tay và hay tách mình ra khỏi bạn bè hay các công việc tập thể. cực kì có khả năng bé đang mắc chứng ăn – ói.

Cuồng ăn

Rối Loạn ăn Uống ở Trẻ 2

Trẻ cuồng ăn thường có thói quen ăn không kiểm soát

Cuồng ăn biểu hiện ở thói quen ăn uống vô độ, không kiểm soát mà không lo tới việc tăng cân. Trẻ có khả năng biểu hiện tình trạng rối loạn ăn uống này khi mất năng lực làm chủ hành vi ăn uốngtuy nhiên đồng thời vẫn cảm nhận thấy xấu hổ hoặc tội lỗi.

Xem thêm: Những cách nắm bắt tâm lý trẻ em giúp cha mẹ hiểu con hơn

Hạn chế ăn uống

Làm giảm ăn uống cũng gần giống như chứng biếng ăn khi trẻ có xu hướng tránh nébỏ đi một vài loại thức ăn chắc chắntuy vậy, trẻ bị làm giảm ăn uống thường bỏ lơ tới hình ảnh cơ thể của bản thân hay việc tăng cân.

Điều này có khả năng khiến trẻ bị thiếu chất và calorie, gây ra suy dinh dưỡng, nhẹ cân hoặc tăng cân chậm. Cha mẹ có thể nhận thấy các biểu hiện chán ăn (đặc biệt với một vài thức ăn nhất định), đau dạ dày và sợ nôn mửa nếu con mắc dạng rối loạn ăn uống này.

Những kết quả nghiêm trọng của chứng rối loạn ăn uống ở trẻ em

Chứng rối loạn ăn uống khá trầm trọng và dẫn tới quả cực kì lớn. Một đứa trẻ mắc chứng chán ăn, ăn uống vô độ hoặc bất kỳ rối loạn ăn uống nào khác có thể có nguy cơ bị:

  • Suy dinh dưỡng;
  • Ảnh hưởng tiêu cực hoặc tác hại xấu đến các cơ quan bên trong cơ thể .

Rối Loạn ăn Uống ở Trẻ 3

Các biến chứng khác đối với sức khỏe có thể kể đến như:

  • Nỗi lo tim mạch;
  • Suy thận;
  • Sự trì trệ trong phát triển thể chất;
  • Trong hoàn cảnh không tốt nhất, rối loạn ăn uống có thể dẫn đến tử vong.

Xem thêm: Biến Dạng Tâm Lý Ở Trẻ Vì Bị Trách Mắng Bậc Cha Mẹ Nên Biết

Cách điều trị cho trẻ mắc chứng rối loạn ăn uống

Quan tâm đến trẻ nhiều hơn

Bố mẹ cần phải chú ýsăn sóc bé khi con đang gặp phải những căng thẳng tâm lý xã hội trong độ tuổi này. Trong thời gian toàn bộ mọi người trong xã hội cực kì lo ngại về bệnh béo phì ở trẻ em thì cũng rất khó khăn cho bố mẹ để trò chuyện với con cái về thói quen ăn uống của bé. tối ưu có thể nhấn mạnh nỗi lo sức khỏe chứ không phải là trọng lượng cơ thể con. Bố mẹ có thể tránh những cuộc tranh luận với trẻ về đồ ăn và cố gắng đưa rõ ra một giới hạn nhất định về lượng thực phẩm mà bé tiêu thụ.

Rối Loạn ăn Uống ở Trẻ 5

Xem thêm: Hội Chứng Guillain; Barre Ở Trẻ Mà Bậc Cha Mẹ Nên Biết

Bố mẹ cần làm gương cho con

Các bậc phụ huynh cũng luôn phải làm gương tốt cho con cái trong nỗi lo ăn uống. Điều đó nghĩa là bố mẹ nên tham gia vào việc xây dựng và thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục hằng ngày.

Xử lý vấn đề cả về thể chất lẫn tinh thần

Đối với trẻ em có các triệu chứng trầm trọng cần đến sự can thiệp của các bác sĩ thì cũng có trẻ cần được ổn định về mặt sức khỏe, dinh dưỡng và tình cảm. Để trẻ được điều trị một bí quyết tối ưu, bạn đưa trẻ đến một không gian quan trọng phong phú và thuận tiện cho trẻ cam kết các yếu tố về:

  • Sinh học;
  • Tâm lý;
  • Các điểm xã hội.

Các phương pháp điều trị sẵn có cho bé mắc chứng rối loạn ăn uống

Về mặt sinh học, trong thời gian một vài trẻ không cần thuốc điều trị tâm thần thì còn lại đa số trẻ gặp các chứng rối loạn tâm thần hay lo lắng đều phải sử dụng thuốc và những loại thuốc này sẽ giúp ích trong việc điều trị chứng rối loạn ăn uống. Trẻ em không bị rối loạn tâm thần cũng có khả năng nhận được lợi ích nhờ việc sử dụng thuốc chống lo lắng ở giai đoạn đầu của các bước tái tạo, vì điều này tránh lo âu trong suốt bữa ăn và cho phép bé vượt qua nỗi sợ ăn dễ dàng.

Những rối loạn về ăn uống có thể khắc phục được nhưng đặc biệt ở chỗ trẻ phải được chữa trị càng sớm càng tốt, vì chứng rối loạn này có thể đem tới những hậu quả tâm thần và thể lý nghiêm trọng. Bác sĩ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phục hồi của bé, phụ huynh cũng đóng vai trò không hề nhỏ bởi vì sự phát triển tâm lý và thể chất của bé tùy thuộc rất lớn vào bố mẹ. vì vậy, bố mẹ có thể tham vấn bác sĩ để bé được điều trị sớm và đạt kết quả cao nhất.

Rối loạn ăn uống tưởng chừng như một biểu hiện thông thườngnhưng lại có khả năng dẫn đến những yếu tố nghiêm trọng khác đối với các bé. Bố mẹ cần phối hợp với các bác sĩ để tìm ra giải pháp điều trị tốt nhất cho con nhé!

Nguồn Tổng Hợp