Phát triển tư duy cho bé toàn diện

Phát triển tư duy cho bé cũng khởi đầu sớm trong giai đoạn này. Bất kì cha mẹ nào cũng luôn mong muốn con yêu phát triển toàn diện. Cả về sức khỏe và trí não. Theo nhiều nghiên cứu, từ khi trẻ mới sinh cho đến 6 tuổi là thời kì đặc biệt quan trọngđặc biệt là trong việc tạo thành trí tuệ ở mỗi người.

Phát triển tư duy cho bé là gì?

Phát triển tư duy cho bé rất cần cho sự phát triển của bé sau này. Bởi những nền tảng cơ bản của trí tuệ như cảm xúc, ngôn ngữ, năng lực tư duy logic…đều được hình thành trong giai đoạn này.

Trẻ vừa sinh ra đều có năng lực tiếp thu như nhau đối với mọi ngôn ngữ. Càng tiếp xúc với môi trường giao tiếp bằng lời nói của người lớn, bé càng sớm phát triển năng lực ngôn ngữ của mình.

Dạy trẻ tư duy đừng đợi đến khi quá trễ
Phát triển tư duy cho bé như thế nào?

Các cách triển tư duy cho bé hiệu quả

Dạy bé cách khám phám thế giới xung quanh

Không ít các bậc phụ huynh mãi chạy theo các chương trình dạy học ở trên trường. Mà quên mất rằng thế giới xung quanh cũng là một “trường học” vô cùng tuyệt vời cho bé.

Có phải bạn đang đau đầu không hề biết nên làm thế nào để bé nhớ và dùng các con số hoặc các từ một cách đúng đắn? Hãy cùng bé khám phá môi trường hiện tại thông qua hàng loạt các câu hỏi như:

  • Theo con thì bông hoa này mấy cánh?
  • Con thấy trái này có màu gì?
  • Con thấy đồ vật này cứng hay mềm?

Thông qua các câu hỏi này, bé buộc phải nhớ lại các từ mà mình đã được học để giải đáp bạn. Hơn nữa, việc cùng con vui đùa với môi trường tự nhiên sẽ kích thích tính tò mò của bé. Từ đó tập cho bé tính chủ động trong quan sát mọi việc và tự tin hơn khi tiếp cận với người lạ.

Dạy trẻ tư duy logic từ nhỏ giúp kích thích trí não cho bé
Dạy trẻ cách khám phám thế giới xung quanh

Giúp trẻ học cách tự giải quyết vấn đề

Nếu trẻ đang gặp khó khăn trong việc gì đấy thì cha mẹ đừng giúp đỡ ngay. thay vào đó, hãy hỏi con rằng “Con có thể làm việc này bằng việc nào ?” hay “Con từng thực hiện công việc gì kiểu như này lúc trước chưa ?”,…

Cách này sẽ giúp trẻ phát triển tư duy xử lý vấn đề, từ đấy giúp trẻ tự tin hơn khi gặp vấn đề.

Phát triển tư duy cho bé cách tư duy tổng quát

Cha mẹ có thể hỏi con rằng điều gì sẽ xảy đến nếu như mặt trời không bao giờ mọc, dòng sông khô cạn nước hay mọi người không làm theo pháp luật. Qua thời gian, trẻ sẽ tự biết cách liên kết kiến thức học được với toàn cầu bên ngoài.

Tăng cường năng lực ghi nhớ và hiểu biết bằng việc học toán

1+1=2, đó đã là một quy luật tư duy logic. Toán học sẽ giúp trẻ vận động đầu óc từ mức độ dễ đến mức độ khó. Nền tảng toán học vững chắc từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển tư duy ở các lớp lớn hơn.

Chính vì lẽ đó, trong các môn học chính khoá, Toán học luôn được đặt lên hàng đầu là môn học bắt buộc và học rất nhiều. Khi nền tảng tốt, trẻ sẽ vững vàng vượt qua được những bài toán khó. Những vấn đề khó trong cuộc sống cần xử lý, tư duy của trẻ sẽ linh hoạt, nhạy bén.

Với trẻ nhỏ, bố mẹ có thể cho con học toán thông qua cách tập đếm đồ vật, đếm thành viên trong gia đình hoặc biết được con chữ, con số thông qua những món đồ chơi học toán.

Sau nhưng lần học toán, bạn nên cho trẻ ôn tập trước khi học cái mới. Phương pháp này sẽ giúp trẻ rèn cách ghi nhớ và nhận biết rất nhanhđây chính là cách dạy trẻ tư duy logic tự nhiên.

giúp trẻ phát triển tư duy tốt
Tăng cường năng lực ghi nhớ và hiểu biết bằng việc học toán

Giúp bé phát triển trí tưởng tượng

Hãy cho bé tự suy xét bằng những câu hỏi như làm sao để cân được trọng lượng của một con hưu cao cổ, một con tê giác, tòa nhà hay cây cầu. Những câu hỏi này sẽ giúp bé rèn luyện năng lực tưởng tượng, sáng tạo. Đây là yếu tố quan trọng để công đoạn học tập đạt hiệu quả cao.

Phát triển tư duy phản biện, logic

Bố mẹ có thể hỏi bé rằng tại sao bánh sẽ mốc nếu như không để vào tủ lạnh, tại sao em bé lại khóc và lá rơi khi mùa thu đến. Khi tìm lời giải cho vấn đề, bé sẽ rèn được khả năng suy luận, tư duy phản biện, lý giải, đặt giả thuyết và hiểu được cách tìm kiếm bằng chứng để làm rõ ràng câu hỏi thắc mắc.

Phát triển tư duy cho bé bằng việc đặt câu hỏi

Kế tiếp, bạn cũng có thể giúp đẩy mạnh quá trình suy nghĩ bằng việc đặt cho trẻ các câu hỏi. Các câu hỏi cần khéo léo hướng cách suy xét của trẻ sang một hướng khác.

Bạn có thể đặt câu hỏi “Nếu như…” để trẻ có thể phát huy trí tưởng tượng hoặc “Con còn có thể thử cách nào nữa”, “Còn cách nào không?”.

Nếu như con bạn phải làm bài tập làm văn, bạn có thể giúp con bằng việc hỏi “Còn điều gì quan trọng nữa không?” hoặc “Con thử xem người đọc muốn biết gì nữa?”

Trẻ thắc mắc để học hỏi rồi xâu chuỗi, tổng hợp và xử lý các thông tin
Phát triển tư duy cho bé bằng việc đặt câu hỏi

Lời kết

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để cha mẹ có thể phát triển tư duy cho bé một cách bài bản và thích hợp. Hi vọng những thông tin trên mang lại kiến thức hữu ích cho các bật cha mẹ, giúp cho con mình có sự phát triển tốt nhất và toàn diện nhất!

Xem thêm: Có nên dùng kem dưỡng da cho bé hay không?

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: stemcenter, symbol, kynaforkids)