Pha sữa bằng nước nguội có sao không? Nhiệt độ pha sữa phù hợp là bao nhiêu?

Hầu hết các loại sữa bột đều yêu cầu sử dụng nước ấm hoặc nóng để pha vì vậy nước nguội thường không được xem là lựa chọn phù hợp. Để hiểu rõ hơn về việc này, bạn đọc có thể tham khảo thông tin từ ngay bài viết bên dưới.

Pha sữa bằng nước nguội có sao không?

Trên thực tế, tùy từng loại sữa cụ thể mà chúng sẽ yêu cầu loại nước phù hợp để pha. Tuy nhiên, phần đa sữa công thức dành cho trẻ nhỏ đều không nên lựa chọn nước nguội bởi:

Sữa khó tan hơn

Nước lạnh hoặc nước nguội sẽ làm cho sữa bột bị khó tan. Điều này dẫn đến tình trạng vón cục, không đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho dù sử dụng đúng tỷ lệ sữa bột và nước.

Các men vi sinh kém hoạt động

Men vi sinh trong hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt ở mức nhiệt trung bình từ 40 – 50 độ C. Nếu sử dụng nước nguội để pha, sữa khi đi vào đường ruột và dạ dày sẽ không đảm bảo điều kiện thuận lợi kích hoạt men hoạt động. Từ đó, hiệu quả hấp thu dinh dưỡng của trẻ sẽ giảm sút đáng kể.

Sữa nguội làm trẻ khó uống

Trẻ nhỏ thường quen với việc sử dụng sữa ấm ngang với thân nhiệt của mẹ, tức là ở mức 35 – 40 độ C. Với sữa pha bằng nước nguội có thể khiến bé không quen và quấy khóc, không chịu bú.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn chưa hoàn thiện nên rất dễ bị kích ứng nếu dùng sữa quá nguội. Trong nhiều trường hợp, bú sữa nguội có thể khiến bé lạnh bụng và nôn trớ.

1

Nước nguội không thích hợp sử dụng để pha sữa cho bé 

2. Hướng dẫn pha sữa đúng cách, giữ trọn 100% dinh dưỡng

Để đảm bảo an toàn và giá trị dinh dưỡng tối ưu trong sữa, các bậc cha mẹ nên lưu ý một số khía cạnh sau khi pha sữa cho trẻ. Cụ thể:

2.1. Nhiệt độ nước phù hợp

Chọn nước ở mức nhiệt phù hợp không chỉ giúp hòa tan sữa dễ dàng mà còn đảm bảo các dưỡng chất trong sữa ở mức tối ưu. Thông thường, các thương hiệu sữa đều khuyến cáo cha mẹ dùng nước ở 40 – 50 độ C để pha sữa bột, sữa công thức cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên lưu tâm đọc kỹ hướng dẫn cụ thể trên bao bì của từng loại sữa để nắm được thông tin chính xác về nhiệt độ nước.

Theo kinh nghiệm của nhiều bậc phụ huynh, họ thường có pha nước sôi và nước nguội theo tỷ lệ 1 sôi: 2 nguội để tạo nước ấm pha sữa. Thói quen này mặc dù có vẻ tiện lợi, nhanh chóng nhưng không phải là lựa chọn tốt nhất bởi chất lượng nước không được đảm bảo. Thay vào đó, cha mẹ có thể cân nhắc đến việc trang bị máy lọc nước nóng lạnh trong nhà để có thể chủ động lấy nước theo nhiệt độ yêu cầu dùng pha sữa.

Đặc biệt, với các dòng máy lọc đa năng thế hệ mới như Mutosi, thiết bị không chỉ sở hữu hệ thống lọc RO Slitec mà còn tích hợp chế độ cấp nước Nóng – Lạnh thông minh. Ưu thế về công nghệ lọc và tạo nước tiên tiến của sản phẩm có thể mang đến nguồn nước sạch tinh khiết an toàn tuyệt đối với cơ thể non nớt của trẻ. Đồng thời, cũng giúp ba mẹ tiện lợi hơn khi cần lấy nước ở mức nhiệt phù hợp để pha sữa cho bé yêu.

Lưu ý: Để chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu, bạn nên tham khảo review máy lọc nước nóng lạnh.

2

Máy lọc RO Mutosi nóng lạnh cho phép cha mẹ tự điều chỉnh nước theo mức nhiệt phù hợp để pha sữa cho bé

2.2. Cách pha sữa

Để đảm bảo trọn vẹn giá trị dinh dưỡng cùng như an toàn cho cơ thể trẻ nhỏ, cha mẹ nên thực hiện pha sữa theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Tiệt trùng sạch sẽ bình pha sữa, bao gồm cả núm bình và nắp đậy. Cha mẹ có thể tiệt trùng phương pháp đun sôi hoặc dùng máy tiệt trùng UV.
  • Bước 2: Lấy nước ở mức nhiệt 40 – 50 độ C tại vòi nước nóng của máy lọc nước Nóng Lạnh Mutosi với lượng phù hợp nhu cầu bú của trẻ.
  • Bước 3: Dùng thìa đong sữa bột theo tỷ lệ phù hợp với lượng nước đã lấy và cho vào bình để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cân đối.
  • Bước 4: Lắc nhẹ cho sữa hòa tan hoàn toàn trước khi để trẻ sử dụng.

3

Lấy sữa và lượng nước theo đúng tỷ lệ phù hợp để pha sữa cho bé

Bài viết trên đây đã lý giải cho bạn đọc rõ ràng vấn đề pha sữa bằng nước nguội có sao không. Đồng thời, chúng ta cũng đề cập một số lưu ý trong việc chọn nhiệt độ nước và cách pha sữa phù hợp. Bạn đọc nếu cảm thấy vẫn còn băn khoăn, đừng ngại liên hệ Mutosi theo hotline 1900 636 595 để được tư vấn thêm nhé.