Sữa mẹ rất tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh. Để bảo vệ nguồn sữa cho bé, các mẹ nên tránh những thực phẩm làm mất sữa nhé. Nếu các mẹ chưa biết những thực phẩm nào gây mất sữa hãy tham khảo ngay bài viết Tổng hợp những thực phẩm làm mất sữa mà các mẹ ai cũng nên biết của quachobe.vn để được tìm hiểu chi tiết nhất nhé.
Những loại thức ăn làm mất sữa của mẹ
Lá lốt
Trong bữa ăn hàng ngày, lá lốt có khả năng chế biến thành cực kì nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, người lớn hay trẻ nhỏ đều yêu thích. Tuy nhiên, đối với mẹ sau sinh, thì thực phẩm này được coi như cấm kị. Theo thực tế, có không hề ít mẹ sau sinh ăn lá lốt hoặc các món ăn được chế biến từ lá lốt gây mất sữa nhanh chóng.
Tuy chưa có một chiết suất khoa học nào được đưa ra về ảnh hưởng của lá lốt đến năng lực tiết sữa mẹ, tuy nhiên tốt nhất các mẹ cho con bú thì phải nên tránh xa lá lốt nhé.
Rau mùi tây, mùi ta
Rau mùi (cả mùi tây và mùi ta) đều là rau gia vị cực kì được yêu thích cho các món canh, món xào, nghiêm trọng hơn là ăn sống. Nó vừa tạo hương vị thơm ngon cho bữa ăn, vừa có khả năng dùng để trang trí cho bữa ăn thêm phong phú và cũng có công dụng tốt đối với sức khỏe.
Tuy nhiên đối với mẹ cho con bú thì nên tránh dùng, vì nó là một loại thực phẩm có khả năng gây giảm sữa.
Xem thêm Những kinh nghiệm chọn ghế ăn dặm bằng gỗ cho bé tốt nhất hiện nay
Bạc hà
Bạc hà cũng là một trong các thực phẩm gây mất sữa nếu như mẹ sử dụng quá nhiều (sử dụng liên tục trong khi dài với hàm lượng lớn – khoảng trên 1 lít 1 ngày). Còn với một lượng nhỏ một cốc trà bạc hà một ngày sẽ giúp tinh thần mẹ sảng khoái, dễ chịu hơn.
Rau răm
Đây chính là một loại rau gia vị thường xuyên được sử dụng trong các món ăn hàng ngày như: canh cá, canh củ, các món xào… Tuy nhiên các mẹ không hề biết rằng, nó có thể gây giảm tiết sữa ở mẹ đang cho bé bú. Không phải là sẽ có ảnh hưởng trên tất cả các mẹ, tuy vậy các mẹ vẫn có thể tránh dùng rau răm.
Các loại quả có thể gây mất sữa ở mẹ sau sinh
Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho bà mẹ đang nuôi con bú. Trong thời gian ở cữ, sản phụ không ăn hoa quả sẽ gây ra tình trạng không đủ chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đường ruột, gây thiếu hụt vitamin, không tốt cho nguồn sữa.
Tuy nhiên vẫn có một vài loại trái cây không tốt cho nguồn sữa mẹ có thể chị em cần đề phòng.
1. Quả vải:
Vải tuy bổ nhưng cũng cực nóng. Mẹ bầu ăn nhiều dễ nổi mụn, sữa nóng và tiết ít đi. Con không yêu thích bú và còn dễ bị rôm sảy.
2. Quả nhãn:
Theo Đông y, quả nhãn vị ngọt đậm, tính bình, không độc, bổ huyết dưỡng tì. Sản phụ bị suy nhược sau sinh có thể ăn một lượng nhỏ nhãn tươi hoặc nhãn sấy khô để bổ máu và bổ khí cho tì vị.
Tuy vậy, loại quả này ăn nhiều dễ bị ợ nóng, bồn chồn ruột gan, khiến sữa mẹ nóng theo, con bú vào khó chịu, quấy khóc. Ngoài ra, nó còn khiến cả mẹ lẫn con bị táo bón nữa.
3. Quả đào:
Mẹ đang ở cữ, lớp niêm mạc tử cung chưa phục hồi hoàn toàn, ăn nhiều đào dễ gây xuất huyết, ra máu dai dẳng. Đấy là chưa kể vỏ quả đào có những lông lỡ gọt không kĩ có thể gây dị ứng ngứa rát cổ họng, phát ban.
Nhiều bé sơ sinh bú sữa mẹ ăn đào có mối nguy hại bị dị ứng. Vì vậy, mẹ chỉ có thể ăn với một lượng vừa phải thôi.
4. Quả ổi:
Mẹ sau sinh nên hạn chế ăn ổi vì nó có tính nóng, cứng hại răng. Ẳn nhiều ổi không gọt vỏ khiến hai mẹ con dễ bị táo bón nặng.
5. Quả dâu da:
Dâu da có thể khiến sữa mẹ cạn dần mẹ nên cẩn trọng.
6. Me chua:
Với phái đẹp sau sinh thì mẹ tạm thời tránh xa vì nó dễ khiến sữa giảm dần, con bú dễ bị tiêu chảy. Dân gian còn cho rằng ăn mấy trái quá chua như me mai mốt về già dễ bị són tiểu nữa.
7. Dưa hấu lạnh:
Mẹ ăn dưa hấu quá là nhiều hoặc dưa đã ướp lạnh ngắt thì rất dễ bị nóng bụng, tác động sữa mẹ, đau bụng, tiêu chảy. Mẹ bị thì đương nhiên con bú vào cũng bị theo rồi. Nhớ lưu ý kĩ nha mẹ.
Nên tránh xa đồ uống có cồn và ga: Bia, rượu, nước ngọt
Trước khi cho con bú 4 giờ đồng hồ, nếu người mẹ uống 1 ly bia, rượu hoặc nước ngọt có ga thì lượng sữa tiết ra sẽ bị giảm 20% so sánh với bình thường. Bé khi bú phải sữa mẹ có chứa alcohol và ga cũng sẽ phải chịu những tác động nhất định đến sức khỏe, cụ thể là sự phát triển các kỹ năng vận động thô chậm hơn trẻ khác.
Một vài kinh nghiệm cho rằng uống bia có khả năng làm tăng lượng prolactin – hormone tiết sữa. Nhưng thực sự Điều này chưa được khoa học kiểm chứng, trái lại các chiết suất còn khuyên người mẹ trong mang thai và cho con bú có thể làm giảm xa các loại thức uống này.
Xem thêm Bệnh Quáng Gà Ở Trẻ Và Những Điều Cha Mẹ Nên Lưu Ý
Gọi sữa về nhiều và tốt hơn một khi “lỡ” ăn các thức ăn gây mất sữa, ít sữa
Nếu mẹ lỡ ăn phải các thức ăn gây mất sữa, ít sữa, mẹ phải làm sao để chữa mất sữa, gọi nguồn sữa về nhiều trở lại?
Mẹ nên:
- Ngừng ăn ngay các kiểu đồ ăn gây mất sữa, ít sữa, ảnh hưởng đến lượng hooc môn Prolactin và hạn chế năng lực tiết sữa.
- Cam kết dinh dưỡng đủ chất và khoa học: mẹ có thể xây dựng một thực đơn dinh dưỡng cam kết tăng cường sức khỏe cho sản phụ và có nguồn sữa tối ưu cho con. Để hiểu một cách rõ ràng hơn các group thức ăn, thực phẩm, thức uống mẹ có thể kiêng, mời mẹ đọc thêm bài: Sau sinh có thể kiêng ăn gì?
- Săn sóc sức khỏe hợp lý: Mẹ nên ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi thích hợp, giải phóng căng thẳng lo âu, làm đúng theo theo chỉ định sử dụng thuốc chữa bệnh theo chỉ định. Nhằm tránh khả năng dùng phải các thuốc làm mất sữa, tác động đến nguồn sữa cho con .
- Biết bí quyết kích sữa đúng cách: bằng việc cho con bú đúng hướng dẫn, dùng máy vắt hút sữa đúng hướng dẫn, hiểu được cách mát-xa thúc đẩy tiết sữa, dùng thức ăn tính năng kích thích tuyến sữa rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Những thực phẩm làm mất sữa đã được quachobe.vn tổng hợp ở trên. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.
Hồng Quyên – Tổng hợp
Tham khảo ( loisuamommy.com, mabio.vn,… )