Những điều cha mẹ cần biết về chứng chậm nói ở trẻ

Tình trạng trẻ chậm nói không phải là vấn đề hiếm gặp trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc trẻ chậm học nói không phải do tạm thời mà nó có thể là biểu hiện của một trong số các bệnh lý của cơ thể. Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần hiểu rõ và xác định được nguyên nhân của chứng chậm nói ở trẻ.

1. Nguyên nhân nào gây ra chứng chậm nói ở trẻ?

Vì sao bé chậm nói? | Vinmec

Chậm nói có thể có một số nguyên nhân. Đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề thể chất, chẳng hạn như nhiễm trùng tai dai dẳng, nhẹ – hoặc các vấn đề thể chất khác cản trở thính giác – hoặc, cử động lưỡi bị hạn chế do một cái mỏ vịt ngắn (cái vạt nhỏ dưới lưỡi cố định nó xuống sàn của miệng). Hoặc chậm nói có thể cho thấy sự nhút nhát cực độ hoặc một đặc điểm gia đình hoặc một dạng chậm phát triển nào đó.  

2. Cha mẹ nên quan tâm đến chứng chậm nói ở trẻ khi nào? 

Trẻ chậm nói: Khi nào cần can thiệp? ⋆ Hồng Ngọc Hospital

Nếu đến sinh nhật thứ 2 , con bạn vẫn không nói một cách tự nhiên (có nghĩa là không nói gì hoặc chỉ nói vọng lại bạn mà không tự nói ra từ), không hiểu những yêu cầu đơn giản của bạn, vẫn đang dùng cách chỉ tay và càu nhàu để diễn đạt. mong muốn của họ hoặc có những lời nói bị cắt xén đến mức bạn không thể hiểu hầu hết những gì đang được nói, đã đến lúc bạn nói về mối quan tâm của mình. Bác sĩ nhi khoa của bạn hoặc một nhà nghiên cứu bệnh lý về giọng nói sẽ có thể đánh giá khả năng nghe và nói của con bạn và đưa ra các lựa chọn chẩn đoán và điều trị, nếu cần thiết.  

3. Một số bài tập có thể cải thiện chứng chậm nói ở trẻ?

Điều tốt nhất mà bạn có thể làm để khuyến khích sự tương tác bằng lời nói là… tương tác với tổng thể của bạn bằng lời nói! Họ càng nghe thấy nhiều từ bạn nói, đọc… hoặc thậm chí hát, thì càng tốt! 

Đọc sách là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự tương tác bằng lời nói (thêm vào đó, cha mẹ sẽ giảm bớt áp lực khi phải nghĩ ra tất cả các từ từ đầu). Nó cũng cung cấp cho bạn một bước khởi động để nhắc con bạn phản hồi. Đối với trẻ em ở độ tuổi này, hãy đặt câu hỏi về những gì bạn thấy trên trang. Ví dụ: “Nhìn này! Một con mèo con! Con mèo nói gì? Bạn nhìn thấy những con vật nào khác? ”

3 phương pháp điều trị đơn giản cho trẻ chậm nói - Dạy con kiểu nhật

Các hoạt động hàng ngày cũng có thể khơi dậy cuộc trò chuyện! Hãy quan sát thành tiếng — và sử dụng cách nói ấn tượng hơn. Để con bạn quan tâm đến nhận xét của bạn (“Nhìn những chiếc lá xanh xinh…” “Bố đang khuấy bột yến mạch ngon ngay bây giờ!”) Và đặt câu hỏi cho con bạn ( “Con có nhìn thấy những cái cây cao không?” “Đôi giày mới của mẹ màu gì?”). Khi bạn nói chuyện với (hoặc chỉ xung quanh) con mình; hãy cố gắng sử dụng các từ gọi tên cụ thể; thay vì các thuật ngữ mơ hồ (như “cái này” và “cái kia”) để giúp xây dựng vốn từ vựng của chúng. 

Một cách bắt đầu cuộc trò chuyện tuyệt vời khác là “ trò chuyện ngọt ngào trước khi đi ngủ ”. Trong những khoảnh khắc ngay trước khi ngủ gật; tâm trí của trẻ mới biết đi là một miếng bọt biển nhỏ, thấm đẫm lời nói của bạn. Là một phần của thói quen vào ban đêm, hãy cùng con bạn xem lại những khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong ngày của chúng và đề cập đến những điều thú vị có thể xảy ra vào ngày mai. Trò chuyện ngọt ngào trước khi đi ngủ là một cách đặc biệt để tăng cường ngôn ngữ; củng cố mối quan hệ yêu thương và giúp họ chìm vào giấc mơ ngọt ngào.

Xem thêm: Béo phì ở trẻ em: 6 lời khuyên thiết thực cho cha mẹ

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo : newbornbaby,easybabylife,healthline)