Những điều cần lưu ý về trẻ sơ sinh mà các ông bố nên học tập

Chăm sóc trẻ sơ sinh là khoảng thời gian cần nhiều sức lực và tâm tư của các bậc bố mẹ nhất. Các ông bố nên đọc qua bài viết hôm nay của quchobe.vn để có thể giúp đỡ vợ và con sau khi sinh nở. Hôm nay, có bài viết tổng hợp Những điều cần lưu ý về trẻ sơ sinh mà các ông bố nên học tập.

Hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh trong 7 ngày đầu

7 ngày đầu sau sinh là khoảng thời gian khá đặc biệt đối với một đứa trẻ sơ sinh chưa đầy tháng vì đây vẫn còn là thời kỳ chu sinh của trẻ và khả năng trẻ bị tử vong nếu không nên chăm sóc đúng hướng dẫn là rất cao (chiếm 50%). Trong giai đoạn này, thần kinh sọ não của trẻ bị ức chế vì ngủ nhiều, trẻ chỉ thức dậy khi đói hoặc ướt tã, vì thế, cha mẹ cần có sự quan tâmsăn sóc đặc biệt.

Những điều Cần Lưu ý Về Trẻ Sơ Sinh 1

Cách săn sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi là luôn phải giữ ấm cơ thể trẻ, nếu như để trẻ bị rét, hạ thân nhiệt trong thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công trẻ và gây ra nhiều bệnh. Nếu không có rắc rối gì xuất hiện với mẹ và trẻ một khi sinh thì tốt nhất hãy để trẻ được nằm chung với mẹđiều này vừa giúp liên kết chặt chẽ tình mẫu tử, vừa giúp truyền hơi ấm từ mẹ sang con và mẹ có thể quan sát con mọi lúc, đúng lúc xử lý khi có vấn đề không mơ ước xuất hiện.

Khi còn trong bụng mẹ, trẻ được bổ sung dưỡng chất liên tục từ máu mẹ qua nhau thai, chính vì thế khi chào đời trẻ dễ bị đói, rét có thể luôn phải có đủ năng lượng để sưởi ấm cơ thể và chống đỡ với thời tiết bên ngoài. Khi săn sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tuần tuổi cần phải nhớ rằng trẻ có nhu cầu ăn cực kì cao, cần được bú mẹ càng sớm càng tốt ngay khi chào đời nên mẹ phải phục vụ nhu cầu của trẻ ngay khi bé cần chứ không được tuân theo một giờ giấc nhất định nào.

Xem thêm Tổng Quan Về Cuống Rốn Và Những Điều Cần Biết Về Tế Bào Gốc

Theo dõi hô hấp

Theo dõi sát nhịp thở, màu sắc da, kiểu thở của trẻ

  • Trẻ sơ sinh có nhịp thở bình thường 40-60 l/phút, trẻ thở đều, nếu như thấy trẻ thở nhanh hơn 60l/p hoặc thở chậm hơn 40l/phút, hoặc thở không đều, khò khè hoặc co kéo lồng ngực là bất thường.
  • Cấu tạo đường thở của trẻ sơ sinh cực kì mềm và khí quản hẹp nên lưu ý đến tư thế bế và đặt trẻ nằm sao cho đường thở không bị gập hoặc ngửa quá. Kê gối dưới vai, giữ cổ trẻ ở tư thế trung gian, nhận xét tư thế tốt bằng nhịp thở nhẹ nhàng, thường xuyên, trẻ ngủ yên giấc,
  • Trẻ đẻ non thường sở hữu cơn ngừng thở ngắn <15s, khi đó cần thúc đẩy để trẻ thở, nên dùng cách da kề da để phòng và chống cơn ngừng thở. Nếu cơn ngừng thở >15 s, trẻ tím tái, hoặc cơn ngừng thở ngắn nhưng liên tục, cần thúc đẩy cho trẻ thở, đưa trẻ đến khám tại cơ sở y tế .
  • Quan sát màu sắc da của trẻ: bình thường da trẻ hồng, môi và đầu chi hồng. Nếu thấy da trẻ tái, nhợt hoặc tím cần đưa trẻ đến cơ sở y tế.
  • Nếu trẻ bị ngạt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi cần nhỏ mũi cho trẻ nhiều lần trong ngày bằng nước muối sinh lý ấm. Nếu trẻ ho nhiều, thở khò khè cần đưa trẻ đi khám.

Khóc là phương tiện ăn nói của trẻ

Trong những năm tháng đầu đời, khóc chính là bí quyết duy nhất giúp trẻ sơ sinh nói với cha mẹ rằng bản thân muốn gì. Sẽ cần một thời gian để các ông bố bà mẹ đồng cảm tâm lý của trẻ: trẻ đang đói, muốn thay tã, cần vuốt ve hay đang khó chịu ở đâu? Chỉ phải kiên trì một chútchú ý đến đại diện của bé là bạn sẽ hiểu và giải đáp kịp thời những đòi hỏi của trẻ.

Những điều Cần Lưu ý Về Trẻ Sơ Sinh 2

Khóc chủ đạo là cách trẻ nói với cha mẹ mong muốn của chính mình

Xem thêm Hướng dẫn các cách rèn luyện kĩ năng sáng tạo cho bé giúp

Trẻ sẽ hắt hơi và ho rất nhiều

Theo lẽ tự nhiên, các bậc phụ huynh sẽ có xu hướng nghĩ con mình bị cảm lạnh khi thấy bé hắt hơi và ho nhiều. Điều đang diễn ra là, việc ho và hắt hơi trong một số ngày đầu đời giúp trẻ sơ sinh loại bỏ chất lưu từ màng ối trong quá trình ở trong bụng mẹ và có thể hít thở đơn giản hơn. Cùng lúc đóĐiều này chứng tỏ bé có một sức khỏe tốt và có khả năng giữ gìn sức khỏe.

Những điều Cần Lưu ý Về Trẻ Sơ Sinh 3

Dưỡng da

Cực kì nhiều bậc cha mẹ mơ ước con mình có làn da không tì vết. Thường thường, bạn sẽ thấy một vài chỗ sưng tấy, bầm tím sau khi sinh và các nhược điểm ở da chỉ có ở trẻ sơ sinh, ví dụ mụn nhọt. Hầu hết da trẻ sơ sinh thường khô và tróc vảy, nhất là trên bàn tay hoặc bàn chân trong vài tuần trước tiên. Tay chân trẻ hơi tái cũng là điều thông thường và có thể sẽ kéo dài trong vài tuần. Trong khoảng thời gian này, bé cũng có khả năng nổi mẩn trên cơ thể.

Xem thêm Các phương pháp dạy học tích cực mà bố mẹ nào cũng nên học hỏi

Đa phần phát ban và bệnh về da có thể được điều trị một cách dễ dàng hoặc trạng thái này sẽ tự động không còn mà không cần điều trị. Nếu như con bạn có mụn, hãy đặt một tấm chăn mềm mịn, sạch sẽ dưới đầu bé và nhẹ nhàng rửa sạch mặt của bé bằng xà phòng nhẹ dịu dành cho trẻ sơ sinh một lần hàng ngày. Nếu con bạn có làn da không đủ ẩm và hay tróc vảy, hãy sử dụng loại sữa tắm không gây hại và không mùi.

Nguồn tổng hợp