Những Cách Giúp Trẻ Thích Nghi Với Trường Học Mà Cha Mẹ Nên Biết

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng được cải thiện, tuy thế, con người không ai không trải qua việc có biến đổi lớn trong cuộc sống.

Và đặc biệt, đó là con bạn, con bạn khi đến tuổi đến trường, đó sẽ là một thay đổi rất lớn đối với trẻ, quãng thời gian trẻ thích nghi với môi trường mới vô cùng quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ về trường học sau này.

Nếu đang tìm hiểu và trau dồi kinh nghiệm để giúp trẻ thích nghi với môi trường trường học thì bài viết này dành cho bạn đáy! Vì hôm nay quachobe.vn sẽ giới thiệu các bạn về những cách giúp trẻ thích nghi với trường học hiệu quả qua bài viết “Những Cách Giúp Trẻ Thích Nghi Với Trường Học Mà Cha Mẹ Nên Biết“.

Những nỗi lo khi trẻ mới đến trường

Đa số những bố mẹ trẻ khi có con nhỏ lần đầu tiên bước vào độ tuổi đến trường mầm non đều không khỏi trải qua những lo lắng. Chare trên forum làm cha mẹ chị Nguyễn Thu Hà đô thị Linh Đàm (Hà Nội) tâm sự: Bé Bông nhà chị năm nay lên ba tuổi, nấn ná mãi anh chị cũng đành phải quyết định cho con đến trường mầm non như các nàng cùng trang lứa. Cả nhà mới có đứa cháu nội trước tiên nên bé luôn được toàn bộ mọi người chú ý.

Từ việc đút cho bé ăn đến đi vệ sinh con chị vẫn chưa tự làm thành thạochính vì thế, khi cho con lần đầu đến trường chị đã “gửi gắm” các cô giáo rất chu đáo, nhưng vẫn không khỏi bất an khi làm việc ở cơ quan.

Chưa tan giờ làm chị đã đôn đáo chạy vội đến lớp của con. Nhìn thấy mẹ, con bé òa khóc nức nở, nghe cô giáo nói cháu lười ăn, không chịu ngủ như các bạn chị lại càng xót xa… Ròng rã 2 tuần liền mà con vẫn chưa thích ứng được với lớp học.

Những Cách Giúp Trẻ Thích Nghi Với Trường 4

Nhiều phụ huynh còn bày tỏ những lo lắng sợ con bị cô phạt đứng góc hay không biết gọi cô khi cần sự giúp đỡ… Từ trước đến nay trẻ chưa hề sống xa cha mẹ và người thân, bây giờ đi học mẫu giáo con sẽ ăn thế nào? Ngủ ra sao? nếu như gặp khó khăn có khả năng chịu được không?

Và rồi ở lớp các cô giáo có chăm sóc con tốt không? Ở nhà trẻ con có bị bắt nạt không?… cực kì nhiều nỗi lo âu, chung quy lại đều có liên quan vấn đề làm thế nào để trẻ không bị chấn động tâm lý và bắt quen được với môi trường đại học tập mới.

Xem thêm: Đọc Sách Cho Trẻ Và Những Lợi Ích Bất Ngờ Cha Mẹ Nên Biết

Phải chuẩn bị tâm thế cho con

Bảo đảm những tháng đầu tiên đến trường, bé chẳng thể tránh khỏi khỏi những lo âu, nhiều bé không giấu được nỗi sợ hãi. Đến môi trường mới bé mắc phải những điều chỉnh tiêu cực về sức khoẻ, thói quen, sinh hoạt… và mang đến cho các bậc phụ huynh không ít những lo lắng, vất vả.

Khi tiếp tục đi học mẫu giáo, trẻ có một vài dấu hiệu thể chất và tâm lý mà người lớn cần chú ý để chăm sóc hợp lý, giúp trẻ mau chóng hòa nhập môi trường sinh hoạt mới. thường thường, trẻ sẽ tăng cân chậm hơn những năm trước do trẻ ăn được thực phẩm cứng của người lớn.

Bên cạnh những rối loạn về dinh dưỡng, trẻ mới đi học cũng có nhiều biểu hiện rối loạn tâm sinh lý. Con bạn có thể kêu đau bụng, chán ăn, sút cân, dễ nhiễm bệnh, khóc nhiều, không chịu vào lớp hoặc trở nên nhút nhát lạ thường.

Nỗi sợ phải xa mẹ cũng thể hiện qua những triệu chứng như rối loạn giấc ngủ: Ngủ mơ, nói sảng… chính vì thế Ngày thứ nhất đi học là cột mốc cực kì quan trọng, ba mẹ cần chuẩn bị tâm lý thật kỹ lưỡng để bé ko bị “sốc tâm lý”.

Xem thêm: Những Cách Dạy Trẻ Về Cảm Xúc Hiệu Quả Cha Mẹ Nên Biết

Giảm sự gắn bó quá nhiều giữa mẹ và bé.

Thông thường, người mẹ Á Đông có thói quen nuôi con rất tận tụy, bế ẵm con trẻ nhiều, thậm chí ngủ chung với con tới lớn và chuẩn bị và sẵn sàng làm hộ con mọi việc. Tình thương bao la của cha mẹ dẫn tới mặt trái là đứa bé bị phụ thuộc người lớn quá nhiều, khi phải xa mẹ là một cực hình và có những bé phản ứng lại bằng việc bỏ ăn, sốt cao hoặc khóc lóc nhiều.

Những bé khác thì “im lặng đáng sợ” như câm nín, không nói, không cười hoặc lo lắng hãi và chẳng thể hòa nhập với người khác. Do vậy, trước khi gửi con đi học, gia đình phải tách bé ra khỏi mẹ (hoặc bà, hoặc người giúp việc) một bí quyết từ từ để bé có khả năng chấp nhận việc không đủ mẹ trong thời gian vài tiếng.

Xem thêm: Dinh Dưỡng Cho Trẻ Còi Xương Chậm Lớn Cha Mẹ Nên Biết

Tập cho bé thức, ngủ và ăn theo giờ giấc của lớp học để nhịp sinh học của bé không bị thay đổi đột ngột.

Ghi vào bảng điều tra tâm lý của bé thật kỹ (nhà trường cấp trong bộ hồ sơ) những điều đặc biệt về sức khỏe và các thói quen, sở yêu thích của bé để cô giáo của bé có khả năng giúp bé vượt trội hơn.

Tập cho bé ăn những thức ăn theo menu của trường mầm non để bé không bị rối loạn tiêu hóa

Bé từ 2 tuổi trở lên, phải tập cho bé tự xúc ăn vì ở trường bé phải tự ăn, cô giáo chỉ hỗ trợ bé thôi. Đồng thời cha mẹ cũng tập dần cho bé một vài thói quen vệ sinh (tự rửa tay, tự chà răng v.v…).

Cho bé làm quen với trường và lớp dần trong khoảng thời gian từ vài ngày tới 15 ngày để bé có sự yêu thích thú với môi trường mới. hiện nay nhiều trường MN trong thành phố có bố trí chỗ chơi cho bé (Mái nhà xanh) hoặc chơi ở sân trường. Gia đình nên cho bé tới chơi khoảng 1 – 2 giờ rồi về trong suốt một tuần lễ. Tuần thứ 2 có khả năng lên lớp chơi với cô giáo và các bạn trong lớp để làm quen.

Duy trì và tăng thời gian ở lại trường lớp tới khi nào bé chấp nhận ở lại một mình tới buổi trưa là việc làm thiết yếu. Tuần thứ ba có thể gởi bé ngủ trưa và đón bé về sớm sau giấc ngủ trưa. Tuần thứ tư khi bé đã quen hẳn mới gởi cả ngày.

Xem thêm: Những cách nắm bắt tâm lý trẻ em giúp cha mẹ hiểu con hơn

Những điều phụ huynh có thể trách

  • Khi đưa trẻ đến trường, phụ huynh và người nhà không nên trốn trẻ để về mà có thể chuẩn bị tâm lí trước cho trẻ, tạm biệt trẻ dứt khoát và hẹn thời gian đền đón trẻ.
  • Tránh” thập thò “ ở của lớp để “rình “xem con đang làm gì, con hết khóc chưa? Có ăn được không? Có ngủ ngon không? chẳng rõ cô giáo có yêu thương con mình không? Có cho con ăn uống phong phú không? Con khóc cô giáo có dỗ không…..
  • Không có thể hù dọa nếu như con không ngoan sẽ “mách “cô giáo/bị cô giáo phạt” hoặc: “ con hư sẽ đưa con đến trường”…..vì điều này sẽ vô tình tạo cho trẻ ý thức “ cô giáo rất dữ” và “đi học là bị phạt phải xa bí quyết gia đình”, từ đấy trẻ “sợ” cô giáo và không thích đi học.
  • Không được cho trẻ nghỉ học nhiều. Trong trường hợp con bị sổ mũi hoặc ho nhẹ, bố mẹ vui lòng gởi lòng gởi thuốc kèm theo công nhận cho cô giáo của con. Trẻ chỉ nên nghỉ học khi bị sốt và mắc các bệnh truyền nhiễm.

Như vậy, trên đây là những cách giúp trẻ thích nghi với trường mầm non mà cha mẹ nên biết để giúp trẻ hòa đồng với bạn bè. Hy vọng những thông tin này có có ích với bạn. Cảm ơn đã đọc bài viết

Nguồn Tổng Hợp