Những Cách Giúp Trẻ Đối Diện Với Việc Mất Đi Người Thân Cha Mẹ Nên Biết

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, xã hội ngày càng phát triển và đời sống con người ngày càng được cải thiện. Bên cạnh đó, sự phát triển là có giới hạn và chính vì thế, không ai không phải trải qua cảm giác mất đi người thân, nhưng điều này càng khó khăn hơn nếu trong gia đình bạn, có trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ vô cùng nhạy cảm trong thời gian phát triển này của trẻ, việc mất đi người thân có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của trẻ. Nếu đang tìm hiểu và trau dồi kinh nghiệm để giúp trẻ đối diện với việc mất đi người thân và vượt qua điều đó, thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay, quachobe.vn sẽ giới thiệu cho các bạn những cách để giúp trẻ vượt qua nỗi đau mất mát qua bài viết “Những Cách Giúp Trẻ Đối Diện Với Việc Mất Đi Người Thân Cha Mẹ Nên Biết”.

Cách nói về cái chết cho trẻ

Bất kể đứa trẻ đó bao nhiêu tuổi đi chăng nữa, việc báo tin về một người thân yêu qua đời chẳng hề giản đơn gì. Sẽ là ý kiến hay nếu bạn ngồi tập dượt trước những điều chuẩn bị nói với con. Chọn một nơi con thường cảm thấy an toàn khi nói ra việc làm này. Bạn cần thành thật nói với trẻ nhưng đừng nên diễn tả quá cụ thể. Việc làm này làm giảm gây chấn thương tâm lý cho trẻ. Để trẻ được quyền đặt ra những câu hỏi. sử dụng ngôn ngữ trẻ thơ để giải thích những câu hỏi đấy.

Bố mẹ có khả năng tự thông minh ra một câu chuyện cùng với những bức tranh minh họa. điều này giúp tưởng tượng của trẻ trở thành cụ thể hơn. mục đích của Việc này để thuật lại những điều đã xuất hiện theo bí quyết dễ hiểu mà trẻ có khả năng chấp thuận được.

Cách Vượt Qua Nỗi đau Mất Người Thân Giúp Trẻ Con 1

Tạo ra một cuộc trò chuyện mở. Cho phép trẻ hỏi bất kì câu hỏi nào bất kể cả khi mà bạn chẳng thể trả lờilời giải thích của bạn còn phụ thuộc vào môi trường tôn giáo, văn hóa nơi bạn sống. Bạn tin vào thiên đường và kiếp luân hồi. Bạn dĩ nhiên có thể chia sẻ việc làm này với những đứa trẻ đã lớn.

Xem thêm: Đọc Sách Cho Trẻ Và Những Lợi Ích Bất Ngờ Cha Mẹ Nên Biết

Trước tiên, hãy hiểu cảm giác của chính bạn

Trước khi trò chuyện với trẻ, bạn cần phải dành thời gian để hiểu cảm xúc của bản thân.

Trẻ con cực kì nhạy cảm, chúng có thể hiểu ngôn ngữ cơ thể, giọng nói đôi lúc vượt trội hơn nhiều so sánh với người lớn. do đó, khi share một tin tức xấu nào đó với con của mình, bạn bảo đảm rằng bạn biết được bức xúccảm giác của riêng mình. Bạn sẽ có thể nói chuyện với con mình mà không bị gián đoạn? Cuộc trò chuyện có ổn nếu bạn khóc hay chỉ làm đứa trẻ hỗn loạn hơn?

Cách Vượt Qua Nỗi đau Mất Người Thân Giúp Trẻ Con 4

Hãy dành ra thời gian để hiểu cảm giác của mình và bí quyết để kiềm chế nó, chuẩn bị một tâm thế tối ưu khi trò chuyện với con.

Xem thêm: Những Cách Dạy Trẻ Về Cảm Xúc Hiệu Quả Cha Mẹ Nên Biết

Lên kế hoạch về những gì bạn muốn nói

Trước khi trò chuyện với trẻ, bạn phải biết những điểm chủ đạo nào mà mình muốn truyền đạt. khi bạn và chồng mình phải nói với con trai rằng bà nội đã qua đời, bạn phải biết đây là điều quan trọng nhất và ý thứ hai bạn muốn nói rằng bà mất vì lớn tuổi, việc làm này là quy luật của cuộc sống không ai thay đổi được… Khi vẽ ra được ý chủ đạo bạn mong muốn nói thì bạn sẽ tập trung và nói với trẻ phong phú những điều bạn cần truyền tải.

Dành thời gian để nói chuyện

Cách Vượt Qua Nỗi đau Mất Người Thân Giúp Trẻ Con 2

Khi bạn nói, những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi, vì lẽ đó hãy dành nhiều thời gian cho trẻ. tốt nhất, khi chuẩn bị trò chuyện với trẻ, bạn cần phải sắp xếp thời điểm dễ chịu, không phải làm việc gì cả và toàn bộ mọi người có thời gian ở bên nhau như một gia đình, giải đáp toàn bộ các câu hỏi và đem lại sự dễ chịu không thể thiếu. Trẻ có khả năng hỏi “vì sao bà lại chết?” Bạn có khả năng nhẹ nhàng trình bày cho trẻ về lý do bà chết một cách dễ hiểu như bà đã già cơ thể ốm yếu, kết hợp thêm đó bà bị bệnh có thể chẳng thể qua được. Hay bé sẽ hỏi: “Bà chết rồi sẽ không ai chơi với con?”. Bạn có thể trả lời: “Xung quanh vẫn còn cực kì nhiều người yêu thương con như bà như bố, mẹ, anh, em và sẵn sàng chơi với con khi nào con cần”. Hay với câu: “Con sẽ chẳng bao giờ được nhìn thấy bà nữa phải không?”, bạn có khả năng trả lời: “Con sẽ chẳng thể gặp bà ngoài đời được nhưng con có thể nhìn thấy bà trên tấm di ảnh. Bà không ở bên nhưng luôn ở trong tim con, động viên, an ủi con.”

Xem thêm: Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Cách Nói Lời Cảm Ơn Cha Mẹ Nên Biết

Không dễ khi dạy trẻ về ốm đau và cái chết

Cuộc trò chuyện với trẻ về cái chết có khả năng cực kỳ khó khănnhưng chúng rất quan trọng. Giúp trẻ em hiểu cái chết có thể trang bị cho chúng những kỹ năng không thể thiếu để đối phó và giúp trẻ nhận thức được sự mất mát khi mất đi người mình yêu thương. Tìm những từ phù hợp để miêu tả cái chết với một đứa trẻ có khả năng là một thử thách. Bạn có khả năng trình bày với trẻ về các phương diện vật lý của cái chết, bằng cách giản đơn nói rằng “cơ thể của mình bị thương hoặc quá là nhiều bệnh khiến nó không làm được việc. Các bác sĩ đã cố gắng tối ưu có khả năng để chữa khỏi bệnh, tuy nhiên họ không thể“.

Cách Vượt Qua Nỗi đau Mất Người Thân Giúp Trẻ Con 3

Con trẻ cần hiểu rằng, chết không phải là dừng lại, mà tình yêu luôn tồn tại luôn luôn. Chỉ vì người đấy không còn sống, không phải là con người không còn yêu họ.

Nguồn Tổng Hợp