Như thế nào là đồ chơi an toàn cho trẻ em? Những yêu cầu quan trọng nhất khi chọn đồ chơi an toàn cho bé!

Khi chọn đồ chơi cho con yêu, an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt với trẻ nhỏ, việc lựa chọn đồ chơi an toàn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và bảo vệ sức khỏe của bé. Tuy nhiên không phải ba mẹ nào cũng thực sự hiểu về đồ chơi an toàn cho con và đâu là những yêu cầu quan trọng cần phải tuân thủ. 

Thấu hiểu khó khăn của phụ huynh, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ những yêu cầu quan trọng nhất khi chọn đồ chơi an toàn cho bé yêu của mình. Mời ba mẹ cùng tham khảo nhé!

Đồ chơi an toàn cho trẻ em là gì? 

Đồ chơi an toàn cho trẻ em là những món đồ chơi có thể tuân thủ tốt những yêu cầu an toàn khác nhau bao gồm: an toàn về hóa học, cơ lý, điện – điện tử, cháy nổ và âm thanh. Theo đó, các bậc phụ huynh nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất bởi những nhà sản xuất uy tín và có các chứng nhận an toàn như CR ở Việt Nam hoặc CE ở châu Âu. 

Image2

Lựa chọn đồ chơi an toàn cho con yêu

Đặc biệt ba mẹ cần lưu tâm tới việc lựa chọn các sản phẩm có tiếng Việt, phù hợp với độ tuổi của con yêu, thường đi kèm với hướng dẫn sử dụng và cảnh báo nếu có. Cha mẹ cần đọc và hiểu những thông tin này để đảm bảo an toàn cho con khi chơi những món đồ chơi này. 

Hãy cân nhắc để lựa chọn được những món đồ chơi an toàn tại các siêu thị đồ chơi cho bé để giúp trẻ phát triển trí tuệ, tính tò mò, sáng tạo và kích thích não bộ toàn diện ba mẹ nhé!

Những yêu cầu cần tuân thủ khi ba mẹ lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé

Khi lựa chọn đồ chơi an toàn và phù hợp với con yêu, ba mẹ nên cân nhắc tới những yêu cầu quan trọng dưới đây nhé!

Yêu cầu an toàn về hoá học 

Đồ chơi an toàn không được chứa hoặc phải có hàm lượng các chất gây hại dưới mức tiêu chuẩn quy định. Các chất này bao gồm chì, thủy ngân, asen, phthalate và nhiều chất khác. 

Image4

Đồ chơi cho con phải đảm bảo yêu cầu an toàn hóa học

Thường thì các sản phẩm đồ chơi sẽ có chứa những chất này trong các thành phần như nhựa, sơn công nghiệp, nguyên liệu mỹ thuật và chất phủ bề mặt. Vì thế ba mẹ cân đảm bảo rằng đồ chơi mà bạn chọn cho trẻ không chứa các chất này quá mức an toàn.

An toàn về cơ, lý 

Yếu tố an toàn cơ lý đòi hỏi rằng đồ chơi không nên gây tổn thương cho cơ thể, đe dọa sức khỏe hoặc tính mạng khi trẻ chơi. Đồ chơi cần được thiết kế sao cho không có các phần cạnh sắc, góc hoặc đỉnh nhọn có thể làm tổn thương trẻ. Đặc biệt, đồ chơi cần được thiết kế để không gây nguy hiểm khi bị rơi vỡ, bị kéo căng, hoặc thay đổi hình dạng. 

Image3

Ba mẹ cần đảm bảo đồ chơi không gây nguy hiểm cho con

Nhìn chung thì quy định an toàn này cần được tuân theo cụ thể cho từng độ tuổi của trẻ để đảm bảo sự an toàn tối đa.

An toàn về điện, điện từ 

Khi chọn đồ chơi dùng pin hoặc có tính năng điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến, an toàn về điện và điện từ là một yếu tố cần quan tâm. Đặc biệt, cần kiểm tra giới hạn cường độ chiếu sáng của các đèn LED và đèn Laser trong đồ chơi. Các linh kiện điện tử sử dụng trong đồ chơi cần tuân theo tiêu chuẩn RoHS (Restrictive of Hazardous Substance) để đảm bảo không chứa các chất gây hại cho con yêu.

Image6

Những món đồ chơi điện tử cần phải đảm bảo an toàn cho con

An toàn về cháy nổ 

Một đồ chơi an toàn cần phải có khả năng ngăn ngừa cháy nổ, không dễ bắt lửa hoặc truyền nhiệt. Điều này đặc biệt quan trọng khi mua các đồ chơi mà trẻ có thể bò vào hoặc mang trên người như ba lô, nón hóa trang, hoặc trang phục hóa trang. Phụ huynh cần kiểm tra kỹ sản phẩm để đảm bảo rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn về cháy nổ trước khi quyết định mua cho con nhé!

Image5

Đồ chơi cho bé cũng cần đảm bảo yêu cầu an toàn cháy nổ

An toàn về âm thanh 

Trước khi mua đồ chơi âm thanh, phải kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng âm thanh được điều chỉnh sao cho không quá ồn. Mức độ âm thanh quá cao có thể gây hại cho sức khỏe và khả năng nghe của trẻ sau này. Điều này đặc biệt quan trọng khi chọn đồ chơi âm thanh hoặc đồ chơi có tính năng tạo ra tiếng ồn nhất là cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đó ba mẹ.

Image1

Đồ chơi cho bé cần đạt tiêu chuẩn về âm thanh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều điểm bán đồ chơi trẻ em mà ba mẹ có thể tìm thấy. Vì thế hãy cân nhắc để lựa chọn được một cơ sở uy tín chuyên cung cấp những món đồ chơi an toàn và đảm bảo chất lượng ba mẹ nhé!