Ngáy ngủ ở trẻ em: Nguyên nhân và cách chữa

Ngủ ngáy ở trẻ em là hiện tượng trẻ phát ra âm thanh khó chịu khi ngủ; ngủ không sâu giấc khiến não thiếu dưỡng khí, tác động đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Ngoài ra ngủ ngáy có thể tiềm ẩn những bệnh lý nghiêm trọng. Vì lẽ đó ba mẹ phải tìm hiểu rõ lý do và cách chữa trị chứng ngáy ngủ ở trẻ em.

1. Ngủ ngáy ở trẻ em là gì?

Ngủ ngáy ở trẻ em hay còn gọi là chứng ngáy khi ngủ, đây chính là hiện tượng xảy ra trong lúc ngủ. Vùng họng bị hẹp lại gây hẹp đường thở, dẫn đến chứng rối loạn thở khi ngủ. Khi người ngủ hít thở, một lượng khí vào, tuy nhiên do đi qua một vùng hẹp hơn làm các niêm mạc mô xung quanh rung lên, tạo nên một loại âm thanh và gọi đó là ngáy. Vùng hẹp đấy có thể ở vùng mũi, miệng hoặc ở họng.

Ngáy ngủ ở trẻ em 3

2. Nguyên nhân ngủ ngáy ở trẻ em

Dị ứng theo mùa hoặc bé bị dị ứng khi tiếp cận thứ gì đấy

Nhiều trẻ khi gặp dị ứng, VD như dị ứng phấn hoa sẽ làm mũi tiết nhiều dịch nhầy, khiến tắc mũi, khiến trẻ khó thở và dẫn đến ngáy.

Bé bị viêm amidan hoặc viêm tuyến Adenoids

Viêm tuyến Adenoids thường gặp ở trẻ 3-7 tuổi, hiểu dễ dàng là các tuyến nằm gần mũi dần dần bị teo, liên quan đến đường thở của bé, trong khi viêm amidan thì khiến bé đau họng. Cả hai chứng viêm này đều là bẫy vi khuẩn, nếu không chữa kịp sẽ khiến hiện trạng nặng hơn và bé gặp ngáy ngủ ban đêm.

Bé bị xoang, cảm lạnh

Khi bé bị xoang hay cảm lạnh khiến đường mũi bị tắc, khiến trẻ khó thở, sự tắc nghẽn này sẽ làm ra tiếng ồn phì phò, khò khè khi bé thở trong quá trình ngủ.

Bé bị tắc vách ngăn mũi

Phần vách ngăn mũi là sụn và phân tách hai lỗ mũi với nhau. Một số bé sinh ra tự nhiên vách ngăn mũi bị lệch khiến một bên to bên nhỏ; luồng khí đi qua lỗ mũi nhỏ sẽ dễ bị tắc nghẽn, dẫn đến bé bị khó thở và ngáy.

Bé bị thừa cân cũng là một nguyên nhân khiến bé ngủ ngáy ban đêm

Bé thừa cân và béo phì sẽ khiến tích tụ mỡ quanh cổ họng. Khiến các đường dẫn khí bị thu hẹp lại và bé ngủ ngáy.

Bé bị rối loạn di truyền hoặc có rắc rối về thần kinh

Trẻ em bị hội chứng Down; chứng loạn dưỡng cơ, và hở hàm ếch có xu hướng ngáy ban đêm vì các bé dễ bị hạ huyết áp đáng kể, các cơ cổ họng và đường hô hấp yếu. Những trẻ em này có nguy cơ ngáy ngủ cao hơn trong khi ngủ.

Bé bị hen suyễn

Trẻ em bị hen suyễn thường bị viêm mũi khiến trẻ khó thở trong khi ngủ; việc này có thể gây ngáy.

Bé tiếp xúc bị động với khói thuốc lá

Khi bé tiếp xúc với khói thuốc lá, không những gây hại về sức khỏe; sự phát triển của bé mà còn gây kích thích đường mũi và đường hô hấp, khiến chúng bị viêm. Khi bé hít khói thuốc bị động sẽ dẫn đến ngáy do đường mũi và đường hô hấp bị tắc.

3. Các bước để ngáy ngủ ở trẻ em

Tin tốt là có một số cách để giúp em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn thở nhẹ nhàng hơn; và ngủ yên giấc hơn – vào ban đêm:

  • Đặt một tấm chăn gấp dày dưới đệm — ở đầu giường — để nâng đầu của con bạn lên 3-4 inch.
  • Làm ẩm không khí bằng máy tạo ẩm phun sương mát mẻ. (Rửa sạch hàng ngày để tránh ẩm mốc).
  • Loại bỏ các sản phẩm từ sữa (sữa, pho mát, v.v.) trong 1-2 tuần.
  • Hãy hỏi bác sĩ xem con bạn có nên thử dùng thuốc chống dị ứng và bộ lọc không khí HEPA trong phòng ngủ hay không.
  • Không cho vật nuôi vào phòng ngủ của con bạn.

Nếu chứng ngáy ngủ và các vấn đề về giấc ngủ khác không thuyên giảm sau một hoặc hai tuần, thì việc đưa con bạn đi khám bác sĩ là điều khôn ngoan.

Ngáy ngủ ở trẻ em 2

4. Thông tin thêm về ngủ ngáy ở trẻ em

Thông thường trẻ ngủ ngáy không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Em bé thường sẽ ngủ ngáy vì đường thở của chúng vẫn còn nhỏ và hẹp. Và những đoạn nhỏ này có thể chứa đầy chất nhầy và chất lỏng. Đường mũi nhỏ của chúng có thể gây ra tiếng ngáy ở trẻ sơ sinh; cũng như tiếng huýt sáo hoặc tiếng hít thở khi chúng ngủ. Mặc dù ngáy ở trẻ sơ sinh thường không khiến bạn lo lắng. Nhưng nếu con bạn ngủ ngáy trong bốn đêm liên tiếp hoặc chúng có các triệu chứng khác; hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn.

Xem thêm: Trang phục cho bé trai mùa đông cho bé ấm áp thời trang không khó chịu

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo : newbornbaby,easybabylife,healthline)