Làm thế nào để ngăn chặn việc ngoáy mũi ở trẻ?

Ngoáy mũi – là hành vi khá bình thường của trẻ. Nó có thể sinh ra vì buồn chán, tò mò về cơ thể nhỏ bé của họ. Hoặc có thể họ bị hắt hơi nghẹt thở hoặc ngứa da! Nhưng dù do lí do gì thì ngoái mũi này có thể gây hại. Ví dụ, nếu một đứa trẻ ngoái đến mức chảy máu. Do đó đây là một thói quen mà cha mẹ thường mong muốn ngăn chặn. Dưới đây là một số cách ngăn chặn việc ngoái mũi ở trẻ. 

1. Ngăn chặn việc ngoáy mũi bằng cách tôn trọng chúng.

Bé gái thường xuyên ngoáy mũi, cha mẹ để mặc không ngăn cản

Khi bạn chỉ ra hành vi mà bạn đang cố gắng kiềm chế (ngoáy mũi của con bạn). Điều rất quan trọng là phải kết nối với sự tôn trọng. Chọn từ ngữ của bạn một cách cẩn thận. Làm con bạn xấu hổ sẽ tước đi phẩm giá của chúng, điều này có thể chống lại bạn.

  • Khi thảo luận với trẻ về việc ngoáy mũi, hãy ngồi thấp xuống, thấp hơn tầm mắt của trẻ một chút . Điều này giúp con bạn cảm thấy được tôn trọng.
  • Luôn chỉ trích những hành vi, không phải đứa trẻ. Hãy nói, “Nhặt mũi là xui xẻo” chứ không phải là “Cô gái hư”.
  • Dạy con biết hậu quả của hành vi: “Nhặt da có thể cho con la ó, xem tay con đỏ ngay đây? Mẹ không muốn thấy con tự làm khổ mình. ” Hoặc: “ngoáy mũi có thể làm lây lan vi trùng và khiến mọi người bị bệnh, và chúng tôi muốn giữ cho bản thân và bạn bè của mình khỏe mạnh”.
  • Giữ lời nói của bạn tích cực bằng cách tập trung vào những gì bạn muốn con bạn làm thay vì hành vi bạn muốn chúng dừng lại. “Mũi của bạn có vẻ ngứa, tôi có thể lấy cho bạn khăn giấy được không?”
  • Nói chuyện phiếm về hành vi mà bạn không thích. Nói chuyện phiếm có nghĩa là nói to những điều gần con của bạn để chúng nghe thấy bạn … điều này làm cho những lời chỉ trích của bạn hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn nói trực tiếp.

2. Khuyến khích hành vi mà bạn muốn thấy để ngăn chặn việc ngoáy mũi ở trẻ.

Một trong những cách hiệu quả nhất để thay đổi hành vi của trẻ mới biết đi là bật đèn xanh khuyến khích hành vi mà bạn muốn thấy. Trong trường hợp này: không ngoái. Dưới đây là một số cách để ngăn chặn ngoái mũi ở trẻ

  • Khen ngợi. Khen ngợi con của bạn khi bạn thấy chúng ngừng ngoái hoặc khi bạn nhận thấy chúng đã lâu mà không ngoái.
  • Nói chuyện phiếm về hành vi tốt. Giống như những câu chuyện phiếm có thể được sử dụng để giải quyết hành vi tiêu cực, nó cũng làm cho lời khen ngợi hiệu quả hơn khoảng 50 lần! 
  • Sử dụng biểu đồ sao. Đối với trẻ mới biết đi từ 2 tuổi trở lên, biểu đồ sao có thể là một cách tuyệt vời để thưởng cho hành vi mà bạn muốn thấy. Tôi thường khuyên bạn nên chọn ba hành vi để theo dõi bằng biểu đồ sao — hai hành vi mà con bạn đã làm (như rửa tay hoặc đánh răng) và một hành vi bạn muốn thay đổi (đi cả ngày mà không cần ngoái).
Nghiên cứu: Ngoáy mũi và ăn gỉ mũi tốt cho sức khoẻ - VnReview - Tin nóng

  • Trong thời gian bình tĩnh, hãy ngồi xuống và thảo luận về một số điều họ đang làm tốt, sau đó đề cập rằng bạn muốn giúp họ làm tốt hơn nữa. Sau khi họ được 10 sao trên bảng xếp hạng, hãy tặng họ một phần thưởng đặc biệt (như món quà, nhãn dán hoặc thứ gì đó khác mà họ thích).
  • Đưa ra những phần thưởng nhỏ. 

3. Ngăn chặn việc ngoáy mũi với một hậu quả nhẹ.

Bị chảy nước mũi có máu là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Nếu vẫn thất bại, bạn có thể dựa vào một hậu quả nhẹ được gọi là cảnh báo vỗ tay gầm gừ , mà tôi sử dụng để hạn chế hành vi gây phiền nhiễu Khi thấy trẻ ngoái, hãy vỗ tay 3 đến 4 lần và phát ra tiếng gầm gừ sâu sắc . Điều này thường ngăn chặn hành vi chết trong đường đi của nó! Khi con bạn chú ý đến lời cảnh báo của bạn, hãy khen thưởng chúng ngay lập tức. Khi con bạn lớn hơn, bạn sẽ ít gầm gừ hơn, nhưng bạn có thể tiếp tục vỗ tay hoặc ra hiệu im lặng, chẳng hạn như cau mày hoặc ngón tay trỏ, để đưa ra cảnh báo.

Xem thêm: 5 bí quyết chăm trẻ sơ sinh giúp con lớn ngoan khỏe mạnh

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo : newbornbaby,easybabylife,healthline)