Nên dùng khăn ướt hay khăn khô cho trẻ sơ sinh? Có hại cho bé hay không?

Nên dùng khăn ướt hay khăn khô cho trẻ sơ sinh câu hỏi luôn xuất hiện trong suy nghĩ của các mẹ bỉm sữa. Sử dụng có gây hại đến da của bé hay không? Có những thành phần như thế nào? Hôm nay, quachobe.vn cùng mọi người giải đáp Nên dùng khăn ướt hay khăn khô cho trẻ sơ sinh? Có hại cho bé hay không?

Sử dụng khăn vải khô có nhiều chức năng có tốt không?

Trẻ sơ sinh thường có làn da nhạy cảmvì vậy vấn đề dùng khăn vải khô cho bé rất quan trọng. Vậy, tại sao mẹ có thể sử dụng khăn vải khô cho bé thay vì sử dụng khăn giấy ướt cho trẻ sơ sinh?

Khăn vải khô được thực hiện từ sợi bông cotton ép bên trong khăn vải có độ dai, độ bền và khả năng hít nước tốt. Vì thế mà khăn vải mềm mịn và giản đơn thích ứng với làn da của bé. Ngoài ra, khăn vải khô không có chất bảo quản hóa học như trong khăn ướt nên mẹ có khả năng hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Nên Dùng Khăn ướt Hay Khăn Khô Cho Trẻ Sơ Sinh 1

Sử dụng khăn vải khô cũng là một cách tiết kiệm đáng kể bởi vì giá thành hợp lí nên là sự lựa chọn của cực kì nhiều gia đình.

Tuy vậy, khi dùng khăn vải khô cho bé, mẹ cần nhúng vào nước trước khi sử dụng mới đảm bảo vệ sinh cho bé được.

Xem thêm Tổng hợp những loại khăn ướt tốt cho trẻ sơ sinh trên thị trường hiện nay

So sánh khăn ướt và khăn vải khô

Khăn ướt hay khăn vải khô đều được sản xuất từ những sợi bông cotton ép sạch rồi cắt thành cỡ nhỏ để tiện dùng.

Khăn ướt

Khăn ướt được tẩm nước cùng một vài chất chất tạo mùi hương, chất bảo quản, chất giữ ẩm để chống nấm mốc. Khăn được đóng với kiểu dạng túi hay dạng hộp với nhiều kiểu dáng và kích thước không giống nhau.

Tuy khăn ướt cực kì dễ dàng sử dụng tuy nhiên kèm theo đó cũng có nhiều điểm hại tiềm ẩn vì khăn ướt chứa khá nhiều hóa chất gây nguy hại tới sức người tiêu dùng.

Khăn vải

Khăn vải khô hay được đóng với túi lớn cùng số lượng giấy lớn hoặc được đóng trong hộp lớn, cuộn tròn lớn. Sau khi giấy được ép sạch thì được cắt và giữ nguyên giấy khô, được vô trùng và đóng túi.

Khăn khô được dùng ở hai dạng đó là nhúng nước hoặc để khô. Mẹ muốn sạch sẽ khi lau chùi thì mẹ có thể nhúng ướt khăn.

Xem thêm Lời Khuyên Những Cách Tăng Sức Đề Kháng Cho Bé Hiệu Quả

Mẹ có có thể dùng khăn giấy ướt cho trẻ sơ sinh?

Khăn giấy ướt thường chứa những thành phần có thể gây dị ứng cho da trẻ sơ sinh. Cho dù việc có tác động hay không tùy thuộc vào mỗi trẻ, nhưng để an toàn, các bác sỹ khuyên các mẹ có thể chờ đến một khi bé được 1 tháng tuổi. Nếu sử dụng khăn giấy ướt, các mẹ cũng có thể chọn những loại không chứa cồn và không hề có mùi để giảm bớt khả năng gây kích ứng da. Khi da em bé nổi đỏ, có thể em bé dị ứng với thành phần nào đấy trong khăn ướt. Các mẹ nên thử loại khác và phải theo dõi khi sử dụng.

Một số thành phần có trong khăn giấy ướt

Phenoxyethanol – dùng được trên da tuy nhiên chẳng thể ăn/nuốt, vì lẽ đó không khả thi lắm nếu như dùng lau tay cho bé vì bé có khả năng ngậm ngón tay sau đó.

Ethylhexylglycerin – được dùng làm chất khử mùi và chăm sóc da, gây kích ứng mắt ở trẻ có làn da nhạy cảm.

Parabens – chất bảo quản có liên quan đến dị ứng, phát ban, tăng nguy cơ ung thư và các vấn đề về hoóc môn, bao gồm vô sinh.

Polysorbate 20 – bình thường khi dùng riêng rẽ tuy nhiên khi pha trộn các sản phẩm khác có thể dẫn đến dị ứng ở da.

Glycol – có khả năng gây kích ứng và độc hại cho da.

*Thông tin tham khảo từ Birmingham Mums

Mẹ Tép khuyến khích các mẹ sử dụng (1) khăn mềm hay bông gòn cùng với nước ấm hoặc (2) khăn lau không cồn, không mùi để lau, vệ sinh cho các bé.

Đừng nhầm khăn giấy khô với giấy vệ sinh thường thường khi dành cho bé

Giấy vệ sinh: Hay “giấy toilet” chủ yếu dùng để làm sạch da sau khi đi vệ sinh, chất liệu dễ phân hủy, chuẩn xác giấy vệ sinh là GB/T2081 0-2006, cho phép tổng số vi khuẩn trong giấy vệ sinh ≤ 600 cfu/g.

Khăn giấy khô: dùng để làm sạch da mặt và tay, có yêu cầu chắc chắn về độ bền ướt cao, khi ngấm nước (mồ hôi hay nước đọng trên da) không bị nát hay bụi giấy bám trên da. Chuẩn xác của khăn giấy khô là GB/T20808-2011 và tổng số vi khuẩn trong khăn giấy khô cho phép là ≤ 200 cfu/g.

Khác hơn với giấy vệ sinh, khăn giấy khô quy định tổng số chân khuẩn cho phép là ≤ 100 cfu/g.

Như vậy so với giấy vệ sinh thì khăn giấy khô yêu cầu nghiêm ngặt hơn nhiều về chất lượng và tính không gây hạicó thể coi độ sạch của nó gấp 3 lần giấy vệ sinh.

Do vậy khi dành cho bé sơ sinh thì khăn giấy khô tốt và không gây hại hơn hẳn so sánh với giấy vệ sinh thông thường.

Xem thêm Các cách chọn mũ phù hợp cho bé mà không phải mẹ nào cũng biết

Nên Dùng Khăn ướt Hay Khăn Khô Cho Trẻ Sơ Sinh 2

Cần biết khăn giấy khô khác với giấy vệ sinh
Nguồn tổng hợp