Mất ngủ ở trẻ sơ sinh: Hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục triệt để

Mất ngủ ở trẻ sơ sinh là là hiện tượng không hiếm gặp. Việc hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục triệt để tình trạng này là vô cùng cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé.

1. Tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh nhiều hơn thời gian thức. Bé gần như chỉ thức dậy khi cảm thấy đói hoặc khó chịu và có thể ngủ lại ngay sau đó nếu như được cha mẹ đáp ứng nhu cầu.

Trẻ sơ sinh cũng có xu hướng ngủ nhiều hơn vào ban ngày và thường xuyên thức giấc vào ban đêm do chưa phân biệt được ngày đêm. Chỉ khi bé được khoảng 3 tháng, thói quen này mới bắt đầu dần thay đổi.

Em bé sơ sinh có thói quen ngủ nhiều vào ban ngày
Em bé sơ sinh có thói quen ngủ nhiều vào ban ngày

Có thể khẳng định trẻ sơ sinh bị mất ngủ khi tổng thời gian ngủ của bé trong ngày ít hơn 12 giờ (bao gồm cả giấc ngủ ngắn và ngủ dài) đi kèm các biểu hiện:

 • Tình trạng mất ngủ diễn ra với cường độ thường xuyên và nhiều hơn 3 – 4 ngày/tuần.

 • Khó đi vào giấc ngủ.

 • Ngủ không sâu giấc và luôn luôn thức dậy sớm.

 • Hay cựa mình, giật mình khi ngủ.

 • Có thể thức dậy và quấy khóc ngay khi xuất hiện một tiếng động hoặc tác động nhỏ.

2. Nguyên nhân mất ngủ ở trẻ sơ sinh

Tình trạng mất ngủ ở trẻ sơ sinh có thể khởi phát do nhiều nguyên nhân. Trong đó có cả các yếu tố sinh lý, bệnh lý hay do chưa được cha mẹ đáp ứng một nhu cầu nào đó.

Cụ thể, các nguyên nhân gây mất ngủ ở trẻ sơ sinh thường bao gồm:

 • Trẻ sơ sinh mất ngủ do bệnh lý: Thiếu vi chất hay việc mắc một bệnh lý nào đó, dù chỉ là cảm cúm thông thường cũng có thể khiến trẻ sơ sinh bị mất ng. Lúc này bé chắc chắn sẽ cảm thấy khó chịu trong người, thậm chí là đau đớn nên không thể đi vào giấc ngủ. Nguyên nhân gây mất ngủ này thường đi kèm với các dấu hiệu lâm sàng bên ngoài nên cha mẹ cần chú ý quan sát kỹ để nhận biết.

Tình trạng mất ngủ ở trẻ sơ sinh có thể khởi phát do yếu tố bệnh lý
Tình trạng mất ngủ ở trẻ sơ sinh có thể khởi phát do yếu tố bệnh lý
 • Yếu tố sinh lý khiến trẻ mất ngủ: Có hai loại giấc ngủ là REM và Non-REM. Trong đó giấc ngủ REM ở trẻ sơ sinh chiếm đến 50% tổng thời gian ngủ. Lúc này, hơi thở và nhịp tim tăng nhanh khiến bé khó đi vào giấc ngủ và rất dễ giật mình, tỉnh giấc.

 • Trẻ sơ sinh mất ngủ do đói: Hiện tượng mất ngủ ở trẻ sơ sinh cũng không loại trừ nguyên nhân do trẻ đói. Tuy nhiên, khi được đáp ứng nhu cầu, trẻ sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ ngay lập tức đồng thời tình trạng mất ngủ cũng không lặp lại ngày này qua ngày khác.

 • Phòng ngủ không phù hợp khiến trẻ mất ngủ: Phòng có ánh sáng mạnh, quá ồn hoặc có mùi hương lạ cũng có thể là các yếu tố khiến bé sơ sinh bị mất ngủ.

 • Trẻ sơ sinh mất ngủ do mặc loại bỉm, tã không phù hợp: Chắc chắn trẻ sẽ quấy khóc liên tục khi bỉm, tã ướt mà chưa được thay. Mẹ nên chọn tã dán có vạch báo để bé dễ chịu khi sử dụng. Bên cạnh đó, loại bỉm, tã mẹ sử dụng cho trẻ có chất lượng kém, không vừa vặn cũng là nguyên nhân khiến bé khó chịu cả ngày và khó đi vào giấc ngủ hơn. Mẹ cần chọn được loại bỉm quần hoặc tã dán ban đêm phù hợp cho con.

3. Cách khắc phục mất ngủ ở trẻ sơ sinh

Cách khắc phục tình trạng mất ngủ ở trẻ sơ sinh sẽ tùy thuộc vào từng nhóm nguyên nhân. Cụ thể:

 • Trường hợp trẻ mất ngủ do bệnh lý, mẹ cần đưa bé đi thăm khám bác sĩ để xác định rõ loại bệnh, tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp. Khi bệnh được khắc phục triệt để, tình trạng mất ngủ ở trẻ sơ sinh cũng cần biến mất hoàn toàn.

Trẻ sơ sinh bị mất ngủ nhiều ngày liên tục cần được thăm khám bác sĩ
Trẻ sơ sinh bị mất ngủ nhiều ngày liên tục cần được thăm khám bác sĩ
 • Chuẩn bị tốt mọi điều kiện để giúp con có một giấc ngủ ngon và sâu hơn. Chẳng hặn cho trẻ ăn no, mặc quần áo phù hợp trước khi đi ngủ. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần thiết kế phòng ngủ ấm cúng với nhiệt độ và ánh sáng phù hợp; ngăn chặn mọi tiếng ồn khiến bé dễ tỉnh giấc,….

 • Lựa chọn loại bỉm tã có size phù hợp với cân nặng và độ tuổi của bé. Trẻ sơ sinh nên được sử dụng loại bỉm có độ thấm hút tốt cùng khả năng chống tràn và chống thấm tối ưu. Bên cạnh đó mẹ cũng cần thay bỉm cho bé trước khi đi ngủ để con có một giấc ngủ thoải mái nhất.

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên tập luyện cho con thói quen ngủ vào một khung giờ nhất định, đặc biệt là vào buổi tối. Tốt nhất trẻ sơ sinh nên được đi ngủ trước 8 giờ tối và duy trì thói quen này đến khi lớn hơn một chút.

Cha mẹ hoàn toàn có thể khắc phục chứng mất ngủ ở trẻ sơ sinh bằng những biện pháp đơn giản. Tuy nhiên khi tình trạng này kéo dài liên tục và càng trở nên nghiêm trọng hơn thì tốt nhất bé cần được thăm khám bác sĩ ngay lập tức.