Lượng sữa cho bé như thế nào là hợp lý theo từng độ tuổi khác nhau?

Sữa mẹ là chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé. Nhưng để bé phát triển có chuẩn mực và đầy đủ, các mẹ bỉm sữa nên tìm hiểu lượng sữa cho bé yêu nhà phù hợp nhất. Cùng theo dõi bài viết Lượng sữa cho bé như thế nào là hợp lý theo từng độ tuổi khác nhau? của quachobe.vn để được tìm hiểu chi tiết nhất nhé.

Về lượng sữa cho bé theo tháng tuổi

Nguồn sữa đầu tiên nhất là sữa mẹ là cực kỳ quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đối với những mẹ có lượng sữa ít hoặc không đủ trao cho mong muốn của trẻ thì bé buộc phải uống thêm sữa ngoài. Với cả 2 hoàn cảnh, việc biết trẻ cần bao nhiêu sữa là rất quan trọng. Vậy, làm thế nào để mẹ có khả năng biết rằng bé cần bao nhiêu lượng sữa thì đủ no, cụ thể, mẹ có thể tham khảo bảng lượng sữa cho trẻ như dưới đây:

 Bảng lượng sữa những ngày đầu tiên cho trẻ sơ sinh

Trên thực tếkhông hề có một con số chi tiết nào để xác định đúng lượng cho trẻ sơ sinh, vì mỗi bé khi tạo ra đều có riêng cho mình một tiêu chuẩn tăng trưởng. Tuy vậykhông đơn giản là hoàn toàn không hề có bí quyết xác định lượng sữa cho con, mẹ hoàn toàn có khả năng tùy thuộc theo thời gian ăn, sự phát triển của bé xem xét thêm bảng gợi ý lượng sữa cho trẻ sơ sinh phía dưới và để xác định nhé.

Bảng lượng sữa những ngày đầu tiên cho trẻ sơ sinh

Vì trong những ngày đầu tiên mới chào đời, dạ dày của con còn cực kì nhỏ có thể chỉ bú được từng ít sữa một. Mẹ có thể lưu ý cho con uống 8 – 12 cữ mỗi ngày và mỗi cữ cách nhau 2 tiếng nếu như bé bú mẹ và 3 tiếng nếu như bé uống sữa phương pháp. Bên cạnh đó, bảng lượng sữa trên chỉ mang tính chất tương đối, và mẹ có khả năng tăng hoặc giảm lượng sữa nếu thấy bé quấy khóc đòi ăn hoặc nhè sữa ra mẹ nhé.

Bảng lượng sữa cho trẻ xuất phát từ tuần thứ hai – 3 tháng tuổi – lượng sữa cho bé

Xuất phát từ tuần thứ hai trở đi, cơ thể của bé cũng đã quen dần với Mọi thứ xung quanh và kích thước dạ dày cũng dần lớn lên. Thế nên, lượng sữa cho bé ở giai đoạn này sẽ là:

Bảng lượng sữa cho trẻ xuất phát từ tuần thứ hai – 3 tháng tuổi – lượng sữa cho bé

Bảng lượng sữa cho bé từ 4 đến 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé đã có nhiều hoạt động hơn như cười đùa, lật và nhìn theo toàn bộ mọi người. Do đó, lượng sữa và cữ bú của bé cũng sẽ được điều chỉnh để đáp ứng các nhu cầu tăng trưởng của mình. Lượng sữa được khuyến cáo cho bé đó là:

Bảng lượng sữa cho bé từ 4 đến 6 tháng tuổi

Xem thêm Có nên sử dụng sữa tắm cho bé hay không? Sữa tắm loại nào an toàn cho bé?

Bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 7 đến 12 tháng tuổi

Đây được có là giai đoạn mà bé có những tăng trưởng vượt trội nhất. Sự phát triển đấy của bé đồng nghĩa với việc sữa mẹ không để lại chiều lòng được đủ nhu cầu thiết yếu của con. Thế nên, bé cần được ăn dặm chèn từ cháo, bột ăn dặm và các kiểu hoa quả, rau củ khác,… Nếu mẹ không bổ sung được đủ chất và đúng hướng dẫn về khẩu phần ăn của con, điều này sẽ khiến quá trình tăng trưởng của bé bị chậm loại , chững cân và một số những đại diện bệnh lý khác.

Tuy là bé đã có khả năng ăn dặm, tuy nhiên lượng sữa ở thời gian này cũng vô cùng bổ ích. Lượng sữa được khuyến cáo đó cho bé ở giai đoạn này, đấy là:

Bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 7 đến 12 tháng tuổi

Dấu hiệu lượng ăn của trẻ sơ sinh thích hợp

Khi lượng ăn của trẻ sơ sinh được bổ sung đầy đủ, bạn sẽ thấy một số biểu hiện bé đã no sau đây:

  • Bé đẩy bầu ngực của mẹ hoặc bình sữa ra xa;
  • Bé ngủ thiếp đi trong quá trình đang bú;
  • Bé lắc đầu hoặc ngậm miệng lại, không muốn ăn thêm;
  • Thay tã nhiều hơn: Vài ngày đầu sau khi sinh, bé chỉ cần sử dụng 1 – 2 chiếc tã hàng ngày. Sau đấy, bé sẽ dùng đến 5 – 8 miếng tã mỗi 24 giờ, cùng với 2 – 5 đi tiêu hằng ngày.
  • Tăng cân ổn định: 2 tuần đầu sau sinh cho đến tháng thứ 6, bé sẽ tăng khoảng 100 – 200 gram mỗi tuần. Từ tháng thứ 6 – 18, bé tăng khoảng 85 – 150 gram/tuần;
  • Bé cực kì năng động và vui vẻ: Một đứa trẻ được cho ăn uống đầy đủ sẽ trông cực kì lanh lợi và hiếu động. Bé cũng có vẻ hài lòng mỗi lần được cho bú xong.
Làm thế nào để trẻ sơ sinh không lười bú sữa mẹ?
Hình ảnh cho chúng ta thấy bé đã ăn đủ lượng sữa thiết yếu

Những dấu hiệu trên sẽ giúp bạn biết rằng trẻ không bị nhồi nhét ăn quá là nhiều hoặc quá kém ăn. Trong những lần kiểm duyệt định kỳ, bác sĩ nhi khoa sẽ cho bạn biết sự tăng trưởng về chiều cao và cân nặng của bé có đúng hướng hay không, từ đó đưa ra những lời khuyên thiết thực.

Xem thêm Có nên mua bàn chải đánh răng cho bé? Khi nào cho bé đánh răng được?

Trẻ bú sữa mẹ và sữa phương pháp tăng trưởng thế nào?

Đối với trẻ bú sữa mẹ:

Dựa theo các chiết suất và khảo sát trẻ bú sữa mẹ, các người có chuyên môn dinh dưỡng nhi khoa kết luận: Bé trong 3 tháng đầu phát triển và tăng trưởng cực kỳ nhanhthế nên bé cần cam kết năng lượng, vitamin và khoáng chất phong phú. Trong 3 tháng sau thì bé tiếp tục tăng cân chậm hơn nên lượng sữa bé cần tăng đủ đùng. Vì thế mặc dù sữa mẹ không về nhiều hơn tuy nhiên bé bú vẫn là đủ. Mẹ hoàn toàn yên tâm khi con được hưởng trọn vẹn dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ dành cho con.

Đối với trẻ vừa bú sữa mẹ vừa bú sữa công thức.

Khi sữa mẹ không đủ, mẹ phải đi làm hoặc vì lý do nào đấy mà chẳng thể cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì phương pháp kết hợp cho bé bú sữa mẹ với sữa công thức là hữu hiệu nhất hiện nay. Lúc đó, lượng sữa ngoài bổ sung những lúc có thể dựa vào lượng sữa mẹ thiếu hụt. Tuy nhiên mẹ nên cố gắng duy trì cho bé bú sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời cam kết dinh dưỡng tốt nhất cho con.

Xem thêm Hướng dẫn cách trị rôm sảy cho bé hiệu quả nhất 2020

Đối với trẻ bú sữa công thức hoàn toàn:

Hoàn cảnh mẹ cho con bú sữa phương pháp về tổng thể thì dinh dưỡng không thể tốt được như sữa mẹ nên bé sẽ hấp thụ kém hơn. Vì thế nên, lượng sữa được Tổ chức Y tế toàn cầu WHO khuyến cáo dùng theo chỉ dẫn của nhà cung cấp in trên hộp sữa. Ngoài ra mẹ cũng cần trang bị cho mình thêm các nội dung kiến thức về tác dụng của từng thành phần trong sữa công thức để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của con.

Trên đây là những lượng sữa cho bé cần thiết trong mỗi bữa ăn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo ( babybrezza.vn, suabottot.com,… )