Kỹ năng sinh tồn cho bé mà cha mẹ nên dạy

Cha mẹ không thể bên cạnh con mọi lúc nên hãy dạy kỹ năng sinh tồn cho bé để có thể xoay sở trong những tình huống xấu. Bài viết dưới đây sẽ nói đến những kỹ năng sinh tồn cần thiết cơ bản một đứa trẻ nên được trang bị.

Kỹ năng sinh tồn cho bé là gì?

Kỹ năng sinh tồn cho bé chính là những nhân tố hỗ trợ và quyết định sự an toàn của tính mạng trong những tình huống khó khăn, nguy hiểm xảy ra đột xuất.

Đây là những kỹ năng cần được ưu tiên nhất trong việc dạy dỗ và rèn luyện cho một đứa trẻ, chúng rất quan trọng để bảo vệ các con trước những sự việc không ngờ tiêu cực có thể xảy ra.

Vì sao trẻ nên dạy kỹ năng sinh tồn cho bé?

Trong đời sống hằng ngày, tai nạn có thể ập tới với trẻ từ mọi phía. Một trận mưa lớn có thể biến phố thành sông khiến nhiều trẻ nhỏ bị chết đuối giữa đường!

Hỏa hoạn bất ngờ có thể đe dọa một đứa trẻ đang ở nhà một mình. Những đứa trẻ tò mò hiếu động có thể bằng mọi cách khám phá những ổ điện dù đã được cha mẹ bịt chặt…

Cha mẹ dù muốn tạo một không gian an toàn cho con tuy nhiên không thể bao bọc hoàn toàn trẻ khỏi những chuyện bất ngờ ngoài tầm kiểm soát. Do vậy, điều vô cùng quan trọng là chúng ta phải dạy kỹ năng sinh tồn cho bé đối phó với các tình huống nguy hiểm.

10 kỹ năng sinh tồn cha mẹ nên dạy con - 4
Vì sao trẻ Việt thiếu kỹ năng sinh tồn?

Có thể thấy trẻ em Việt rất yếu kỹ năng sinh tồn, hay thường được gọi là các kỹ năng bảo vệ bản thân. Không ít em bé 4-5 tuổi “vô tư” thò tay vào nút điện, bệnh viện nhi thường xuyên gặp các ca trẻ trong độ tuổi 2- 5 hóc đồ chơi.

Thậm chí nhiều trẻ tuổi teen đuối nước vì không hề biết bơi. Lỗi chính là ở người lớn không trang bị cho các em kiến thức này. Theo thực tế đa phần cha mẹ chỉ ngăn cản con khi thấy trẻ có một hành động “nghịch dại” mà không chỉ bảo, trình bày cặn kẽ vì cho rằng “trẻ còn bé thì biết gì mà giải thích”.

Những kỹ năng sinh tồn cho bé cần thiết

Giữ bình tĩnh là kỹ năng sinh tồn cho bé đầu tiên

10 kỹ năng sinh tồn cần dạy cho trẻ càng sớm càng tốt - 1
Kỹ năng sinh tồn cho bé: Giữ bình tĩnh

Một trong những kỹ năng sinh tồn căn bản quan trọng là không hoảng lo lắng. Khi hoảng loạn, chúng ta thường phạm sai lầm, bối rối, lo lắng hãi và làm những điều ngu ngốc.

Và đối với trẻ nhỏ, sự hoảng loạn sẽ càng nhân lên khi gặp tình huống không hay. Vì lẽ đó hãy dạy con cách kiểm soát sự hoảng loạn và giữ bình trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Khi bố mẹ gặp sự cố như bất tỉnh, tai nạn

Hãy dạy con hiểu được cách gọi xe cứu thương, công an hoặc người thân gần nhất. Nếu như có thể, bạn hãy giúp con ghi nhớ một vài số máy khẩn cấp trong đầu. Hơn nữa, nên dán những số máy đấy ở khu vực dễ nhìn thấy nhất trong nhà

Trong nhà, bố mẹ nên dán số máy cấp cứu ở một chỗ dễ nhìn để bảo đảm trẻ có thể nhìn thấy khi quan trọng. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần học và dạy con một số động tác xử lý như cầm máu, chăm sóc vết bỏng… để cứu mình và người khác.

Cùng lúc đó trước những tình huống này, con nên kêu gọi sự cứu giúp của những người xung quanh. Nếu như thấy bố mẹ có hiện tượng bất thường, Sau khi đã gọi cấp cứu con cũng cần lớn tiếng hô hào để nhờ sự giúp đỡ của hàng xóm.

7 kỹ năng sinh tồn quan trọng nhất thiết phải dạy trẻ - 1
Kỹ năng sinh tồn cho bé trong tình huống nguy cấp

Tự cứu mình khỏi chết đuối

Khi ở nội địa và cảm nhận thấy mất làm chủ, bản năng tự nhiên của chúng ta là vùng vẫy do hoảng sợ. Tuy nhiên bạn nên dạy con chiến đấu với chính nỗi sợ của mình chứ không phải với nước, điều này có thể cứu mạng đứa trẻ.

Hãy dặn con giữ thẳng lưng, tạo thành một đường thẳng với chân và khua nhẹ để nổi lên mặt nước.

10 kỹ năng sinh tồn cha mẹ nên dạy con

Kỹ năng sơ cứu

Ky nang sinh ton

Để con có thể làm được các kỹ năng sơ cứu đơn giản khi gặp tình huống xấu, ba mẹ nên dạy cho con hoặc đăng ký cho con học lớp sơ cứu cơ bản qua đấy con sẽ hiểu được cách cầm máu, dùng nẹp, biết cách giải quyết khi bị bỏng…

Dạy con cách xem bản đồ

Ky nang sinh ton

Ba mẹ nên dạy con cách xem bản đồ, điều này có thể giúp con tìm được đường đi khi con bị lạc. Vì lẽ đó ba mẹ cần dạy và cho con tập làm quen với cách xem bản đồ bắt đầu từ nơi mình sống.

Cha mẹ dạy con cách nấu ăn, tìm kiếm thực phẩm

Một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với trẻ nhỏ chính là nấu ăn và tìm kiếm thực phẩm. Cha mẹ chỉ cần dậy con nấu những đồ ăn đơn giản, trong trường hợp gia đình không có ai ở nhà bé sẽ biết tự nấu nướng để chăm só bản thân.

Mặt khác, cha mẹ cũng phải dạy con cách tìm kiếm thực phẩm, phân biệt đồ nào có thể ăn được và đồ nào không thể ăn được. Điều này giúp bé nhận thức được về đồ ăn cũng như biết tìm kiếm đồ ăn trong trường hợp lạc cha mẹ hay có tình huống xấu xảy ra.

Những kỹ năng sinh tồn cần dạy cho bé

Gọi điện và thoát hiểm lúc nguy cấp

Để phòng tránh các sự có có thể xuất hiện khi con ở nhà một mình cha mẹ hãy dạy con cách gọi điện thoại để tìm kiếm sự hỗ trợ khi con đối mặt với những nguy hiểm. Cha mẹ cần dạy con học thuộc số điện thoại của cha mẹ, số máy cứu hỏa, cứu thương, công an.

Tham gia giao thông an toàn một mình

Với tình hình giao thông ở Việt Nam ngày càng phức tạp nên rất nhiều cha mẹ không giám cho con tham gia giao thông một mình mà thường cho con sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, taxi…

Tuy nhiên cha mẹ vẫn nên dạy cho con kỹ năng này, cần chỉ cho con biết những phương tiện này hoạt động như thế nào, chúng đi như thế nào. Trong trường hợp con bị lạc con cần đi phương tiện nào thì có thể về được tới nhà mình.

Không đi nhờ xe của bất kỳ người lạ nào. Luôn cầm theo điện thoại khi đi một mình và tuyệt đối không được để điện thoại hết pin. Biết đọc những biển hiệu giao thông cơ bản, nhớ những dấu hiệu đặc trưng khu vực gần nhà mình phòng khi trẻ bị lạc.

Lời kết

Kỹ năng sinh tồn cho bé là vô cùng quan trọng vì vậy các ba mẹ hãy chú ý dạy cho con những kỹ năng này. Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều trường lớp và trung tâm dạy kỹ năng sinh tồn cho bé mà ba mẹ có thể tham khảo!

Xem thêm: Lưu ý khi sử dụng bánh ăn dặm cho bé

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: gocbeyeu, thefirstacademy, theasianparent)