Kinh nghiệm chọn dép cho bé các mẹ cần lưu ý những gì?

Kinh nghiệm chọn dép cho bé các mẹ cần lưu ý những gì? Để bảo vệ bàn chân non nớt của bé yêu trong giai đoạn này các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý đến việc lựa chọn giày dép cho con. 

Kinh nghiệm chọn dép cho bé

Kinh nghiệm chọn dép
Kinh nghiệm chọn dép
  • Giày có thiết kế đơn giản
  • Hỗ trợ gót chân
  • Giày chắc chắn, thoải mái về cả chiều dài và chiều rộng
  • Bao bọc ngón chân, không để các ngón chân lộ ra ngoài
  • Nên có dây buộc hoặc miếng dán để giữ bàn chân lại, tránh tình trạng bàn chân trượt bên trong giày.

>>>Xem thêm: Tổng hợp những kinh nghiệm sinh con trai cho các bậc phụ huynh

Giúp mẹ phân biệt hình dạng bàn chân ở trẻ

Kinh nghiệm chọn dép
Kinh nghiệm chọn dép

Kinh nghiệm chọn dép – Bàn chân bé hướng ra ngoài

Đây là tình trạng ít gặp ở trẻ, khi đi, bàn chân của trẻ hướng ra ngoài, thường gặp ở trẻ sinh non. Ở hầu hết trường hợp, tình trạng này sẽ tự khỏi khi dáng đi và tự giữ cân bằng thuần thục hơn. Tuy nhiên, nếu quan tâm vấn đề này của con, bạn có thể đưa con đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra.

Bàn chân bẹt

Lòng bàn chân bình thường có độ cong nhất định được hình thành bởi các cơ và dây chằng. Trong hai năm đầu đời, lòng bàn chân của bé ít có độ cong. Trẻ nhỏ có chân bẹt là bình thường do cơ yếu, miếng đệm chất béo lớn, dây chằng mắt cá chân lỏng lẻo khiến chân hướng vào trong.

Khi con đi lại thuần thục, các dây chằng và cơ sẽ tăng cường và miếng đệm ở vùng có độ cong không thể nhận thấy nữa. Khoảng 5 tuổi, lòng bàn chân của trẻ cong lên bình thường ở cả hai chân.

Bàn chân hướng vào trong

Nhiều trẻ mới biết đi có dáng đi giống chim bồ câu với một hoặc cả hai chân hướng vào trong. Trong hầu hết các trường hợp, đây chỉ đơn giản là một dấu hiệu của sự phát triển dáng bộ (cách đứng, đi, ngồi) và sự cân bằng. Vấn đề này không cần can thiệp y tế và sẽ tự khỏi sau 3 – 5 tuổi.

Nếu trẻ vẫn có dấu hiệu chân hướng vào trong và không cải thiện, bạn hãy đưa con đến bệnh viện khám chuyên khoa để đánh giá đúng. Dấu hiệu này có thể liên quan đến một số vấn đề về khớp hông.

>>>Xem thêm: Các cách chọn mũ phù hợp cho bé mà không phải mẹ nào cũng biết

Những điều cần lưu ý để chọn đúng giày cho bé

Kinh nghiệm chọn dép
Kinh nghiệm chọn dép

Độ tuổi của trẻ

Giày cho trẻ sơ sinh, trẻ tập đi, trẻ bắt đầu đi học… là hoàn toàn khác nhau. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ cần những loại giày và chất liệu giày đặc trưng khác nhau; để đảm bảo cho sự phát triển bình thường và khỏe mạnh cho chân bé. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần xác định xem, bé nhà mình đang ở độ tuổi nào (hãy tìm dưới đây độ tuổi đó để đọc thôi nhé).

Trẻ sơ sinh

Ở độ tuổi này (dưới 2 tuổi), bàn chân của bé vô cùng mềm. So với chân người lớn, chân bé được cấu tạo từ nhiều sụn hơn nên sẽ mềm và dễ định dạng hơn; theo thời gian, tỉ lệ xương sẽ tăng, chân bé sẽ cứng lại và định hình cố định.

Vì vậy, với trẻ sơ sinh, hãy cho bé mang vớ trẻ em hoặc giày vải mềm là tốt nhất cho bé. Đặc biệt, hãy chọn chất liệu thoáng khí, thấm hút mồ hôi như cotton cho bé; vì chân trẻ sơ sinh ra mồ hôi nhiều gấp đôi so với người lớn.

Trẻ tập đi

Khi bé bắt đầu chập chững tập đi (2-3 tuổi), bạn nên thay giày cho bé mỗi 3-4 tháng; vì giai đoạn này chân bé phát triển khá nhanh và bé vận động nhiều.

Bạn nên chọn giày có khoảng không gian bên trong mũi giày đủ rộng để ngón chân bé được di chuyển thoải mái, linh hoạt; đồng thời mắt cá chân bé cũng được hỗ trợ. Ngoài ra, bạn nên chọn mua những miếng lót giày rời có chất khử mùi cho bé; đảm bảo chân bé được khô, thoáng khí và tránh nhiễm khuẩn. Đồng thời, bạn cũng dễ vệ sinh và luân phiên thay miếng lót giày cho bé.

Trẻ nhỏ 2-5 tuổi

Độ tuổi này, bé mang giày thường xuyên hơn. Thậm chí, có thể mang giày suốt thời gian bé ở trường và bé cũng vận động nhiều hơn. Do đó, có 2 yếu tố mà bạn cần lưu ý khi mua giày cho bé đó là gót giày và chất liệu bên trong giày:

– Gót giày: Bạn nên chọn giày có gót cao khoảng 0,5 – 1 cm để hỗ trợ cho vận động đi, chạy, nhảy cho bé. Do gót đệm cao hơn sẽ hỗ trợ sức đẩy cho bé, giúp bé hoạt động thoải mái hơn. Để hỗ trợ thêm, bạn nên chọn giày nhẹ cho bé, trọng lượng từ 300 – 350gr.

– Chất liệu bên trong giày: Đảm bảo chất liệu thoáng khí (đặc biệt là giày bít, giày thể thao…); tránh cho bé các tình trạng có mùi ở chân hay thậm chí là một số bệnh ngoài da.

Bạn nên thay kiểm tra lại kích thước chân bé mỗi 6 tháng để đảm bảo giày bé mang là phù hợp cho sự phát triển bình thường của chân.

Size giày cho bé

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định bé có mang được giày hay không. Để chọn đúng size giày cho bé, bạn cần đo chân cho bé đúng cách theo hướng dẫn đo chân chuẩn nhất cho bé mà BBShine đã chia sẻ.

Hãy làm theo 5 bước chuẩn và chọn size giày cho bé; đảm bảo giày bé mang sẽ thoải mái và an toàn cho sự phát triển của chân bé.

Lưu ý, đừng bỏ qua bước nào nhé, nhất là bước 1 (đo chân vào chiều tối) và bước 5 (xác định kích thước cuối cùng để mua giày)!

Chất liệu giày

Yếu tố thứ 3 mà bạn cần lưu tâm là chất liệu giày. Chất liệu phải đảm bảo chân bé được thoáng  khí, linh hoạt và chống nhiễm khuẩn. Như đã chia sẻ, chân trẻ nhỏ ra mồ hôi nhiều gấp 2 – 3 lần so với người lớn. Do đó, giày phải đảm bảo hút ẩm để chân bé lúc nào cũng khô ráo; từ đó ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn, nấm khiến chân bé có mùi và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Làm sao biết giày có vừa chân bé hay không ?

Kinh nghiệm chọn dép
Kinh nghiệm chọn dép

Bé lớn một tí thì còn hỏi được giày chật hay rộng, nhưng bé con 12 tháng tuổi của bạn thì làm sao mà biết? Bạn hãy làm cách này:

1) Nên mua & thử giày vào buổi chiều tối. Lúc đó chân to hơn buổi sáng.

2) Xỏ giày vô chân & giữ bé đứng thẳng chân.

3) Thử chiều dài : Nếu gót giày và gót chân bé cách nhau 1 khoảng mà ngón tay út của bạn cho vào lọt thì vậy là vừa đủ cho bé mang.

4) Thử độ ôm bàn chân : Bạn dùng 2 ngón tay túm thử phần quai giày. Nếu bạn túm không được, thì có thể là giày chật. Nếu bạn túm được, giày vừa.

>>>Xem thêm: Top 5 loại sữa tăng cân cho bé tốt nhất hiện nay

Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Kinh nghiệm chọn dép cho bé các mẹ cần lưu ý những gì? Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!

Vũ Thơm-Tổng hợp

Tham khảo; (moby, cuushop,…)