Bậc Cha Mẹ Nên Lưu Ý Cách Nhận Biết Hội Chứng Tự Kỉ Ở Trẻ

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, xã hội không ngừng phát triển, mang đến những lợi ích vô cùng to lớn cho con người. Không những mang theo những lợi ích cho công cuộc đổi mới và phát triển khoa học công nghệ, mà còn có sự phát triển trên lĩnh vực đời sống cá nhân của mỗi người. Đáng nhắc đến ở đây, đó là tự kỉ. Ngày nay, tự kỉ được liệt vào các bệnh, hội chứng đặc biệt cần điều trị và hỗ trợ sớm, và tự kỉ không phân biệt tuổi tác. Thế nên, để phòng trường hợp điều này xảy ra với con của bạn, nếu bạn đang tìm hiểu và trau dồi thêm kiến thức về trẻ tự kỉ, thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay, quachobe.vn sẽ giới thiệu cho các bạn về tự kỉ và tổng quan về tự kỉ cũng như cách nhận biết ở trẻ qua bài viết “Bậc Cha Mẹ Nên Lưu Ý Cách Nhận Biết Hội Chứng Tự Kỉ Ở Trẻ”.

Thế nào là bị tự kỷ?

Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh, Cứ 59 trẻ thì có một bé bị mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (Autism Spectrum Disorder – ASD).

Tự kỷ là tự phong toả. Hội chứng Tự kỷ là tình trạng khiếm khuyết kéo dài suốt cuộc đời khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc thể thiết lập các mối quan hệ tương tác với xã hội bên ngoài, mất năng lực giao tiếp (nhất là về khía cạnh ngôn ngữ). Trạng thái này tiến triển trong ba năm đầu đời của đứa trẻ và có khả năng gây thương tổn cho chủ đạo đứa trẻ vì các thực hiện tự gây hại, và quậy phá của trẻ.

Hội Chứng Tự Kỷ ở Trẻ 1

Tuy vậynếu được phát hiện và điều trị sớm cùng sự giúp đỡ từ gia đình và cộng đồng, người tự kỷ sẽ có thể tăng trưởng các giá trị bản thân, hòa nhập cuộc sống. Bằng chứng cho thấy, nhiều trẻ tự kỷ đã tăng trưởng các năng lực nổi trội và giúp sức cho xã hội khi trưởng thành.

Xem thêm: Tổng hợp những dòng sữa tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất trên thị trường hiện nay

Suy giảm chất lượng ăn nói

Nghiên cứu của các nhà khoa học mỹ trên một nhóm trẻ bị tự kỷ thì có hơn 1/3 trong số trẻ tự kỷ chậm phát triển ngôn ngữ hoặc dùng những ngôn ngữ sai biệt so với trẻ không mắc chứng bênh, dẫn tới những phức tạp trong việc đáp ứng các mong muốn giao tiếp tự nhiên hằng ngày. Đối với trẻ từ 0 đến 1 tuổi thì vấn đề bệnh sẽ nằm ở năng lực ăn nói bằng ánh mắt của trẻ, hầu như trẻ không hề có cảm xúc hoặc không quan tâm đến bố mẹ, còn đối với trẻ từ 1-3 tuổi thì thường có biểu hiện chậm nói, nhút nhát, không chủ động ăn nóikhông có những câu hỏi tìm hiểu, khám phá nỗi lo như những trẻ khác. Một vài biểu hiện cụ thế:

Hội Chứng Tự Kỷ ở Trẻ 2

 

Trẻ tự kỷ có nhiều sự suy giảm chất lượng giao tiếp

 • Trẻ không có những ăn nói tương tác với mọi người xung quanh, ít có nhiều biểu hiện nét mặt, cử chỉ thể hiện buồn vui trong cuộc hội thoại.
 • Khả năng hiểu vấn đề của trẻ kém, thường hiểu Mọi thứ theo một nghĩa giản đơn, không phát triểnphức tạp trong việc diễn đạt lời nói của mình do vốn từ ít.
 • Không nói được hoặc chậm nói.
 • Không hề có những câu hỏi khám phá nỗi lo.
 • Trẻ không đủ năng lực thông minhxử lý và kỹ năng trong mọi tình huống cơ bản của cuộc sống
 • Khi giao tiếp hoặc nói chuyện vói người xung quanh thay vì nhìn vào đối tượng mục tiêu giao tiếp thì trẻ thường chỉ nhìn tập trung vào một phòng ban trên cơ thể ví dụ như tay …

Xem thêm: Có Nên Rèn Trẻ Viết Tay Phải Nếu Trẻ Thuận Tay Trái?

Dấu hiệu rối loạn hành vi của trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ thường bị hạn chế, cứng nhắc, thậm chí ám ảnh về hành vi, công việc và sở thích của mình. Các dấu hiệu trẻ tự kỷ có khả năng gồm:

 • Chuyển động cơ thể lặp đi lặp lại (vỗ tay, lắc lư, quay tròn); di chuyển liên tục là cách dễ nhận biết trẻ tự kỷ.
 • Gắn bó ám ảnh với vật thể bất thường (băng cao su, chìa khóa, công tắc đèn).
 • Quan tâm hẹp đến 1 chủ đềđôi lúc có sự liên quan đến số hoặc ký hiệu (bản đồ, biển số xe, Số liệu thống kê thể thao).
 • Thích những thứ giống nhau, trật tự, và theo thói quen (ví dụ như xếp hàng đồ chơi, theo một lịch trình cứng nhắc). Bị khó chịu khi thay đổi thói quen hoặc môi trường của họ.
 • Bạo lực, tư thế bất thường hoặc những bí quyết di chuyển kỳ quặc là những dấu hiệu trẻ tự kỷ nào cũng xuất hiện.
 • Trẻ bị cuốn hút bởi các vật thể quay, di chuyển các mảnh, hoặc các bộ phận của đồ chơi (ví dụ như quay bánh xe trên một chiếc xe đua, thay vì chơi với toàn bộ chiếc xe).
 • Bức xúc quá mức hoặc không giận dữ với những tác động bên ngoài (ví dụ: nhạy cảm quá ngạc nhiên với âm thanh, ánh sáng hoặc mùi vị, thờ ơ với nhiệt độ và đau).

Hội Chứng Tự Kỷ ở Trẻ 4

Xem thêm: Các Kênh Youtube Cho Bé Hữu Ích Để Bé Vừa Chơi Vừa Học

Giảm về tương tác xã hội

Trẻ em bị mắc bệnh tự kỷ thường suy giảm về tương tác xã hội. Một số đại diện chi tiết như:

 • Trẻ thiếu ăn nói bằng ánh mắt và mỉm cười. Đối với trẻ sơ sinh từ 6 đến 8 tuần thì bé đã có khả năng giao tiếp bằng ánh mắt với cha mẹ và những người đối diệntuy nhiên khi thấy bé không nhìn hoặc làm giảm những ánh mắt giao tiếp đấy thì là một điều bất thường của trẻ.
 • Trẻ chẳng thể hiện cảm giác mỉm cười khi tương tác với bất kì ai hoặc sự việc nào: Sau 6 tuần tuổi thì những trẻ bình thường có thể cười hoặc thể hiện cảm giáctuy nhiên với trẻ tự kỷ thì bé không thể cười kể cả với bố và mẹ.

Hội Chứng Tự Kỷ ở Trẻ 3

Trẻ chẳng thể hiện cảm giác mỉm cười khi tương tác với bất kì ai hoặc sự việc nào

 • Tách biệt bởi toàn cầu bên ngoài, không tham gia tương tác với xã hội, vô cảm. Đối với trẻ bình thường thì bé có thể bị thu hút bởi thế giớ bên ngoài, những tò mò và khám phá sẽ tạo ra cho trẻ những hành vi như chỉ tay vào sự vật, sự việc còn với trẻ tự kỷ thì hầu hết không hề có những hành vi và những tò mò nghiên cứu về thế giới
 • Thờ ơ với mọi người đối diện ngay cả người thân: Trẻ tự kỷ không có cảm xúc muốn gần gũi hay yêu thương bất kỳ ai ngay cả bố mẹ và người thân trong gia đình.
 • Trẻ không đủ những sự chiều lòng về mặt cảm xúc xã hội: trẻ tự kỷ không thể hiện được cảm xúc, sở thích của bản thân
 • Thiếu sự chia sẻ những niềm vui, câu chuyện với người xung quanh ngay cả với cha mẹ
 • Khi lớn trẻ sẽ có nhiều tương tác vượt trội hơn tuy nhiên vẫn phức tạp hơn cực kì nhiều so sánh với trẻ bình thường.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Về Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ Hiệu Quả

Có có thể cho trẻ tự kỷ đi học?

Lời giải thích không đơn giản là có thể mà là CẦN. Trẻ tự kỷ cũng cần được đi học vì trẻ cũng có mong muốn kết bạn cùng các mong muốn xã hội khác mà cha mẹ và gia đình chẳng thể thay thế được.

Đây chắc hẳn một vấn đề nan giải đối với phụ huynh bởi tại Viet Nam hệ thống trường chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ và số lượng trường nhận trẻ tự kỷ vào học còn khá làm giảm. Để trẻ tự kỷ có thể đi học như bao đứa trẻ khác, phụ huynh cần phối hợp khắn khít với giáo viên để chỉ dẫn trẻ theo cùng một cách, bởi đặc tính của trẻ tự kỷ là các em chỉ hiểu và tiếp thu một cách thức giảng dạy chắc chắnví dụ khi muốn yêu cầu trẻ làm điều gì, chỉ sử dụng một câu lệnh độc nhất, hoặc với trẻ bị khiếm khuyết về mặt ngôn ngữ, có thể cần ăn nói với trẻ bằng hình ảnh thay vì lời nói.

Hội Chứng Tự Kỷ ở Trẻ 7

Một lưu ý với trẻ tự kỷ là trẻ thường bắt chước hành động của người khác một bí quyết vô thức hoặc trẻ có khả năng bị bạn bè lợi dụng để sai khiến, dẫn đến vi phạm nội qui nhà trường. vì thế, khi trẻ được chẩn đoán tự kỷ, cha mẹ cần có giấy chứng nhận của bác sĩ về trạng thái của trẻ như một bí quyết bảo vệ đứa trẻ, để trẻ tiếp tục được đi học.

Nguồn Tổng Hợp