Hội Chứng Tăng Động Giảm Tập Trung Ở Trẻ – Tổng Quan Và Cách Hỗ Trợ

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự phát triển vượt bậc ở tất cả các lĩnh vực khoa học đem lại cho con người đời sống vô cùng phát triển. Con người được cải thiện hầu hết các mặt trong đời sống, tuy nhiên, sự phát triển này là có giới hạn và bạn cần cân nhắc để tìm hiểu về các căn bệnh và hội chứng đáng chú ý, đặc biệt là các hội chứng ở trẻ em để có thể hỗ trợ kịp thời giúp trẻ phát triển bình thường, không để lại các di chứng. Nếu đang tìm hiểu và trau dồi kiến thức về hội chứng tăng động giảm tập trung ở trẻ thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay quachobe.vn sẽ giới thiệu các bạn tổng quan và cách hỗ trợ cho những trẻ có xuất hiện hội chứng này qua bài viết “Hội Chứng Tăng Động Giảm Tập Trung Ở Trẻ – Tổng Quan Và Cách Hỗ Trợ”.

Hội Chứng Tăng Động Giảm Tập Trung Là Gì?

Trẻ tăng động giảm lưu ý (ADHD) là một chứng bệnh tâm lý thường gặp ở một số trẻ em có đại diện hiếu động hơn bình thường, theo các chiết suất tiên tiến thường bệnh có liên quan tới di truyền. Các bậc cha mẹ cần trang bị kiến thức để phát hiện bệnh sớm ở trẻ nhằm có hướng chăm sóc trẻ thích hợp. Trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý cũng có thể chậm nói, hoặc nói/phát âm không rõ tiếng.

Hội Chứng Tăng động Giảm Tập Trung 4

Trẻ tăng động giảm chú ý, chậm nói thường xuất hiện sớm trong quá trình phát triển của trẻ (thông thường là trong 5 năm đầu tiên của cuộc đời). Mức độ điều chỉnh theo từng cá nhân, tuy nhiên có khuynh hướng giảm dần (ít nhất là trên nỗi lo vận động) vào tuổi thiếu niên.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Về Cách Giúp Bé Ngủ Ngon Hiệu Quả Đơn Giản

Triệu chứng thường gặp

Những biểu hiện và triệu chứng của bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)?

Hội Chứng Tăng động Giảm Tập Trung 1

Các triệu chứng ADHD ở trẻ em là:

 • Không tập trung: những người bị ADHD thường thấy mình dễ dàng bị phân tâm, đãng trí, không thực hiện theo hướng dẫn, không dừng lại việc học hay công việc nhà, dễ dàng mất tập trungcó rắc rối với công tác tập thể hoặc không thíchtránh né các tác vụ yêu cầu tập trung tinh thần trong thời gian dài ví dụ bài tập về nhà;
 • Hiếu động thái quá: các triệu chứng của tăng động là:
  • Luôn đi lại, di chuyển;
  • Trò chuyện quá nhiều;
  • Không đủ kiên nhẫn trong việc phải mong đợi đến lượt mình;
  • Ngọ nguậy, không yên khi phải bắt buộc ngồi một chỗ;
  • Khó bị bắt ngồi yên một chỗ;
  • Chạy xung quanh hoặc leo trèo trong các tình huống không phù hợp;
  • Chẳng thể lặng im chơi hoặc tham gia vào các công việc giải trí;
  • Thỉnh thoảng bật ra lời giải thích trước khi người khác hỏi xong câu hỏi;
  • Can thiệp vào chuyện người khác.
 • Bốc đồng: những người bị ADHD có thể hành xử một bí quyết nguy hiểm mà không cần quan tâm đến kết quả.

Bạn có khả năng gặp các triệu chứng khác không nên đề cậpnếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Xem thêm: Chứng Khó Đọc Ở Trẻ; Tổng Quan Nhận Biết Và Hỗ Trợ Trẻ

Khi nào cần phải gặp bác sĩ?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ của bạn nếu như hành vi của con bạn có tác động đến cuộc sống. Hãy nhớ rằng ADHD có thể kiểm soát với sự hỗ trợ của thuốc và các cách giúp đỡ.

Các biện pháp điều trị bệnh Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Phương pháp chữa bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em gồm có thuốc, giáo dục, đào tạo và tư vấn. Trẻ chỉ có thể sử dụng thuốc khi có chỉ định và không thể không phải cùng với liệu pháp tâm lý. Những trẻ tăng động giảm chú ý được điều trị sớm sẽ hồi phục tốt hơn.

Một số loại thuốc có khả năng hỗ trợ cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu chú ý và quá hiếu động. Bên cạnh đómột số cách điều trị thay thế thuốc đã được thử nghiệm bao gồm:

 • Yoga hay thiền giúp trẻ thư giãn và học tính kỷ luật
 • Chế độ ăn đặc biệt: đào thải một số đồ ăn như đường và chất gây dị ứng rộng rãi như lúa mì, sữa và trứng. bổ sung các kiểu vitamin, vi dưỡng chất và axit béo thiết yếu
 • Luyện tập cách phản hồi thần kinh giúp trẻ học bí quyết giữ cho các sóng não ở phía trước làm việc hiệu quả
 • Tập thể dục có thể có tác động tích cực đến hành vi của trẻ với bệnh rối loạn tăng động giảm lưu ý

Hội Chứng Tăng động Giảm Tập Trung 2

Xem thêm: Bậc Cha Mẹ Nên Lưu Ý Cách Nhận Biết Hội Chứng Tự Kỉ Ở Trẻ

Liệu pháp tâm lý:

 • Đối với từng học sinh có biểu hiệu tăng động giảm chú ý, giáo viên cần phối hợp khắn khít với gia đình để hỗ trợ các bước điều trị cho trẻ. Việc chữa trị cho trẻ không thể thiếu sự phối hợp khắn khít nhiều cách như liệu pháp tâm lý kết hợp với giáo dục phù hợp sẽ giúp trẻ mau hồi phục và có khả năng hòa nhập lại cuộc sống nhanh hơn. Điều trị tâm lý là biện pháp cốt lõi cho trẻ.
 • Liệu pháp hành vi nhận thức: trình bày cho trẻ hiểu việc cần làm, nêu những hành vi tốt được chờ đợi ở trẻ, chia nhỏ vai trò thành các bước và hướng dẫn trẻ cách làm, khen thưởng khi trẻ tiến bộ để củng cố hành vi tốt.
 • Huấn luyện nếp sống và các kỹ năng xã hội: giúp trẻ đơn giản hòa mình vào cuộc sống và môi trường học tập.
 • Giúp đỡ và tư vấn gia đình bí quyết quan tâm đến trẻ: cha mẹ cần dành ra thời gian hơn trong việc chú ý và nhắc nhở trẻ, nhất là việc thống nhất bí quyết nuôi dạy trẻ.
 • Bài tập gia tăng vận động hợp lý: các bài tập vận động nhằm giúp trẻ lập chiến lược vận động hợp lýlàm chủ vận động và trương lực cơ, một số bài tập còn giúp tăng sự tập trung lưu ý ở trẻ.
 • Trò chơi trị liệu phù hợp: giúp trẻ giải tỏa căng thẳng, rèn luyện tính kiên nhẫn, học bí quyết tổ chức và xử sự với bạn trong thời gian chơi. không được chơi những trò chơi kích thích ngoài tầm kiểm soát của trẻ. Việc đi bộ, tập thư giãn giúp làm giảm cấp độ tăng công việc ở trẻ.

Nguồn Tổng Hợp