Hội Chứng Rối Loạn Lưỡng Cực Ở Trẻ Mà Bậc Cha Mẹ Nên Quan Tâm

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, xã hội ngày càng phát triển và đem lại không ít lợi ích cho sự phát triển của con người. Cùng với đó là sự phát triển không ngừng ở đa lĩnh vực, và một trong các lĩnh vực được chú ý đến đó là các hội chứng tâm lý. Sự phát triển của xã hội tuy nhanh nhưng không phải không có giới giạn, chính vì thế, ngày nay, các nhà khoa học chỉ có thể hỗ trợ và điều trị khi bạn nhận ra và đến gặp chuyên gia. Và các hội chứng này không giới hạn số tuổi, chính vì thế, bậc cha mẹ nên lưu ý ở con mình, đặc biệt là rối loạn lưỡng cực. Nếu đang tìm hiểu và trau dồi kinh nghiệm về hội chứng này, thì bài viết dành cho bạn đấy! Vì hôm nay, quachobe.vn sẽ giới thiệu các bạn tổng quan về hội chứng rối loạn lưỡng cực qua bài viết “Hội Chứng Rối Loạn Lưỡng Cực Ở Trẻ Mà Bậc Cha Mẹ Nên Quan Tâm “.

Rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực là chứng bệnh rối loạn tâm thần hay thường được gọi là rối loạn hưng – trầm cảmtình trạng tâm thần thay đổi thất thường khiến tâm trạng có thể đột ngột hưng phấn như phấn khích quá hoặc tăng động, đôi khi lại rơi vào trạng thái trầm cảm.

Hội Chứng Rối Loạn Lưỡng Cực ở Trẻ 1

Bệnh rối loạn lưỡng cực có thuộc tính chu kỳ, xen kẽ giữa trầm cảm và hưng phấn.

Sự thất thường của tình trạng tâm lý người bệnh thường có mặt vài lần trong năm hoặc có thể nhiều lần trong tuần.

Xem thêm: Tổng hợp những cuốn sách hay dành cho thiếu nhi cực hay

Biểu hiện rối loạn lưỡng cực ở trẻ nhỏ

Các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực chủ yếu tích tụ tâm trạng, phản ánh những thay đổi lớn trong hành vi của trẻ, bao gồm sự trộn lẫn giữa tình trạng hưng cảm và trầm cảm, chẳng hạn như:

 • Ngủ ít nhưng không cảm nhận thấy mệt mỏi
 • Nói rất nhiều thứ một lần
 • Giản đơn bị xao lãng
 • Không đều đặn vui vẻ hoặc trông có vẻ hơi khờ khạo so với tuổi
 • Thực hiện các hành động quá mạo hiểm lĩnh so sánh với độ tuổi, năng lực
 • Thường bùng nổ cơn bức xúc
 • Vô cớ khóc, buồn, cảm nhận thấy vô vọng
 • Không có hứng thú với những việc mình từng yêu thích thời gian trước
 • Ẳn không ngon
 • Thường hay than phiền bởi những cơn đau đầu và đau dạ dày
 • Rối loạn lo âu.

Hội Chứng Rối Loạn Lưỡng Cực ở Trẻ 2

Xem thêm: Hội Chứng Guillain; Barre Ở Trẻ Mà Bậc Cha Mẹ Nên Biết

Phân biệt rối loạn lưỡng cực và trầm cảm

Để điều trị hiệu quả, cần chẩn đoán chuẩn xác rối loạn lưỡng cực. Việc phân biệt rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, đặc biệt là trầm cảm của rối loạn lưỡng cực là rất cần thiết vì 2 bệnh này khác nhau về di truyền, gốc lâm sàng, kết quả, và điều trị.

Bệnh nhân bị rối loạn lưỡng cực sẽ cực kì khó để chẩn đoán nếu bệnh nhân có biểu hiện trầm cảmkhông hề có những đại diện hưng cảm hoặc phấn khích.

Điểm đặc biệt duy nhất của trầm cảm đơn cực là trầm cảm nặng.

Hội Chứng Rối Loạn Lưỡng Cực ở Trẻ 3

Bệnh rối loạn cảm giác lưỡng cực có 3 giai đoạn khác nhau:

 • Giai đoạn trầm cảm nặng,
 • Giai đoạn hưng cảm, hưng phấn
 • Giai đoạn trầm cảm.

Rối loạn lưỡng cực là nhóm các biểu hiện của bệnh khá nặng nề. Tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong cao hơn bệnh trầm cảm.

Xem thêm: Có nên cho trẻ uống sữa tăng chiều cao hay không? Uống sữa như thế nào là hợp lý cho bé?

Giúp đỡ trẻ trong việc điều trị rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực sẽ được điều trị hiệu quả bằng thuốc và liệu pháp tâm lývì vậy điều cốt yếu là giúp đỡ người bệnh trong lúc điều trị, bằng cách tham gia vào tâm lý liệu pháp của họ.

Liệu pháp gia đình là bí quyết để hỗ trợ người bệnh bị rối loạn lưỡng cực:

 • Trao đổi với bác sĩ tâm thần của bệnh nhân. nếu bệnh nhân đã ký giấy ủy quyền trao đổi với bác sĩ, người thân có khả năng thông báo cho bác sĩ về những mối quan ngại hoặc vấn đề nảy sinh. ngoài ra, người thân cũng có khả năng biết thêm tất cả thông tin cách giúp đỡ bệnh nhân.
 • Nếu như bệnh nhân không tiến hành điều trị rối loạn lưỡng cực, người nhà bệnh nhân có khả năng khuyến khích hoặc giúp đỡ họ tìm đến biện pháp chữa trị. Hãy tìm bác sĩ trị liệu hoặc người có chuyên môn tâm thần học tại địa phương chuyên về rối loạn lưỡng cực. tuy vậy không được ép buộc người bệnh điều trị nếu như họ chưa sẵn lòng (trừ khi người bệnh có nguy cơ tự tay thiết kế hại bản thân hoặc người khác), Việc này sẽ khiến họ lo lắng hãi và ảnh hưởng đến mối quan hệ của những người đối diện.

Hội Chứng Rối Loạn Lưỡng Cực ở Trẻ 4

Rối loạn lưỡng cực sẽ được điều trị hiệu quả bằng thuốc và liệu pháp tâm lý

Giám sát công việc tuân thủ của bệnh nhân trong thời gian điều trị

Người bị rối loạn lưỡng cực có cảm xúc phấn khích của trạng thái hưng cảm khiến họ cảm thấy dễ chịu, do vậy họ thường không uống thuốc. Nếu như nhận thấy bệnh nhân bỏ thuốc, việc trước tiên cần làm đấy là thông cáo cho bác sĩ càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ trò chuyện với bệnh nhân và Thông báo cho người nhà bệnh nhân về cách xử lý.

Nếu chẳng thể trao đổi với bác sĩ, hãy khuyến khích bệnh nhân uống thuốc, hoặc đưa rõ ra động cơ khuyến khích chẳng hạn như như: tặng một món quà đặc biệt hoặc hành động những hoạt động mà họ ưa thíchnếu người bệnh đồng ý tuân thủ điều trị.

Thể hiện lòng trắc ẩn

Khi hiểu biết về chứng rối loạn lưỡng cực, người thân sẽ càng thông cảm và chấp nhận trạng thái này của người bệnh. Sống chung với bệnh nhân mắc bệnh không phải điều dễ dàngnhưng có thể quan tâm ân cần để hỗ trợ họ.

Một bí quyết để biểu hiện mong muốn thực tế đó là cho người bệnh biết rằng luôn có người quan tâm, ở bên họ, và muốn hỗ trợ họ trong lúc hồi phục. ngoài ra người thân cũng có thể lắng nghe nếu như bệnh nhân mong muốn trao đổi về tình trạng bệnh của mình.

Nguồn Tổng Hợp