Lợi ích của đũa tập ăn cho bé? Kinh nghiệm chọn đũa phù hợp cho bé yêu nhà bạn

Ăn đũa là phong tục truyền thống của người dân Việt Nam. Các bé biết ăn đũa sẽ giúp các mẹ tiết kiệm rất nhiều thời gian để làm việc. Cùng quachobe.vn theo dõi bài viết Lợi ích của đũa tập ăn cho bé? Kinh nghiệm chọn đũa phù hợp cho bé yêu nhà bạn để cùng tìm hiểu về đũa tập ăn cho bé nhé.

Nên mua đũa tre, đũa nhựa hay đũa inox?

Mỗi loại đũa trên, loại nào cũng có nhiều điểm tốt nhấtđiểm không đẹp riêng, người sử dụng nhận xét kỹ càng từng loại đũa, cảm thấy loại nào thích hợp với mong muốn, túi tiền và sở yêu thích của mình nhất thì chọn mua nhé.

Nên mua đũa tre, đũa nhựa hay đũa inox?
Nên mua đũa tre, đũa nhựa hay đũa inox?

– Có thể ưu tiên chọn mua đũa inox nếu gia đình, nhà hàng của bạn thường tổ chức tiệc, những đôi đũa sáng loáng, tươi đẹp sẽ làm bàn ăn sang trọng hơn.

– Nếu như muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe gia đình, nhà có trẻ nhỏ tinh nghịch hoặc bé đang tập ăn, bạn nên chọn mua đũa tre hoặc đũa inox.

– Người nội trợ thường xuyên dùng đũa nấu ăn, chiên xào thì cũng thiết yếu những đôi đũa tre trong nhà nhé.

– Tuy nhiên nếu như bạn và trẻ thích những đôi đũa màu sắcmuốn tạo cho bàn ăn nét sống động, thời trang, những đôi đũa nhựa sẽ cực kì hợp lý để xác định đấy.

Xem thêm Thảm chơi cho bé loại nào tốt? Nên mua thảm đồ chơi cho bé hay không?

Có nên tập cho trẻ dùng đũa sớm

Bố mẹ nên tập cho trẻ dùng đũa sớm
Có nên tập cho trẻ dùng đũa sớm

– Như đã nói ở phần trên, việc sử dụng đũa có rất nhiều tiện íchdo đó, bố mẹ nên tập cho trẻ sử dụng đũa sớm. Độ tuổi phù hợp để tập cho trẻ dùng đũa là 4 – 6 tuổi vì lúc đó, trẻ đã có thể điều khiển thành thạo khớp và cơ tay của mình, đã có thể cầm nắm linh động và chuẩn xác.

– Ở độ tuổi 4 – 6 tuổi, trẻ cũng bắt đầu nhận thức tốt về thế giới xung quanh, trí não cũng phát triển vượt bậc so sánh với những năm đầu đời. Vì thế, tập cho trẻ dùng đũa trong độ tuổi này sẽ giúp trẻ tiếp thu và tập luyện việc cầm đũa nhanh và vượt trội hơn.

Những tác hại khi cho bé dùng đũa quá sớm

Việc cho bé sử dụng đũa quá sớm và không đúng cách sẽ dẫn tới một số tác hại xấu như sau:

Không cho trẻ dưới 3 tuổi dùng đũa

Khi cho trẻ sử dụng đũa để gắp đồ ăn, trẻ sẽ cần tới sự tham gia của nhiều bộ phận như các khớp ngón tay và phần bắp tay. Tuy nhiên, vì trẻ còn nhỏ, nên gắp đồ ăn bằng đũa là một thực hiện quá phức tạp, trí não của trẻ chưa phát triển đủ để trẻ nhận thức và phân tích được thực hiện của mình. Người lớn có thể cho trẻ dùng thìa để ăn chứ không nên ép trẻ phải học hướng dẫn sử dụng đũa.

Việc ép trẻ phải làm sẽ dẫn tới những phản tác dụng khiến trẻ cảm nhận thấy cáu kỉnh và khó chịu.

Ép trẻ học hướng dẫn sử dụng đũa quá sớm sẽ khiến bé sợ hãi và cảm thấy không hứng thú mỗi khi tới bữa ăn

Néu ép buộc trẻ phải học hướng dẫn sử dụng đũa sớm, lúc này trẻ chưa biết gắn kết chặt chẽ sự giúp đỡ của 5 ngón tay và các cơ bắp, trẻ có thể làm vung vãi thực phẩm hoặc làm cha mẹ không ưng ý. Nếu như lúc này người lớn không đủ kiên nhẫn, thậm chí cảm thấy khó chịu, bực bội hoặc không kiểm soát được cảm xúc của mình, quát mắng và nghiêm trọng hơn là đánh trẻ sẽ làm giảm đi sự nhiệt tình, hứng thú của trẻ. Từ đấy, trẻ sẽ không thích hoặc lo lắng hãi khi tới bữa ăn và có tâm lý chống đối.

Xem thêm Tổng hợp những địa điểm bán mũ bảo hiểm trẻ em vừa chất lượng vừa đẹp

Lợi ích của việc tập cho trẻ sử dụng đũa

Dùng đũa cũng là một kỹ năng sống cần thiết để trẻ có thể tự lập và hòa nhập tốt hơn
Lợi ích của việc tập cho trẻ sử dụng đũa

– Khi trẻ còn nhỏ, việc sử dụng đũa sẽ giúp bàn tay trẻ thêm khéo léo, linh động vì phải điều khiển hai chiếc đũa để có khả năng gắp được thực phẩm và hạn chế vương vãi thực phẩm ra bàn. Một vài nghiên cứu kể rằng, việc sử dụng đũa giúp tăng trí nhớ và giúp trẻ thông minh hơn.

– Bên cạnh đósử dụng đũa trong bữa ăn mỗi ngày còn giúp trẻ tập thói quen ăn uống nhã nhặn, lịch sự và từ tốn, tập cho trẻ tính nhẫn nại và điềm tĩnh, cũng là một kỹ năng sống thiết yếu để trẻ có thể tự lập và hòa nhập vượt trội hơn.

Hướng dẫn bé cầm đũa đúng cách

Bước 1: chỉ dẫn bé định vị cam kết các que đũa trong tay – đũa tập ăn cho bé

Mẹ có khả năng gợi ý cho bé cách giữ chặt để đũa không bị rơi ra giống như cách cầm một chiếc bút chì. Đặt đôi đũa vào giữa ngón tay cái và ngón giữa của trẻ. chú ý nhắc bé không cầm đũa ở vị trí quá gần đầu gắp thức ăn mà cầm bí quyết xa phần đầu đũa một khoảng vừa đủ.

Bước 2: Khum tay, sử dụng ngón giữa để làm trụ

Ngón tay giữa sẽ giữ nhiệm vụ là “mỏ neo” để giữ các que đũa ở đúng vị trí và chuẩn bị và sẵn sàng cho việc di chuyển. Hãy đảm bảo ngón giữa của trẻ đặt giữa vị trí hai chiếc đũa. Cha mẹ hãy nhắc bé nới lỏng tay, không cần ghì mạnh hay gồng tay để giữ. Cầm đũa là sự phối hợp linh động chứ không phải cứng nhắc.

Bước 3: Di chuyển đũa lên xuống bằng việc dùng ngón cái và ngón trỏ

Cha mẹ tập cho bé bí quyết di chuyển các que đũa lên xuống nhịp nhàng bằng ngón tay cái và ngón trỏ để gắp thức ăn. Tập cho trẻ một loạt các chuyển động nhỏ cho đến khi trẻ di chuyển được đũa.

Xem thêm Tổng Quan Về Bệnh Trầm Cảm Ở Trẻ Bậc Cha Mẹ Nên Lưu Tâm

Bước 4: Gắp đồ ăn

Khi trẻ đã làm chủ được thực hành các bước di chuyển đũa lên xuống và không bị rơi đũa, mẹ bắt đầu cho bé luyện tập cách gắp và giữ đồ ăn. Ban đầu hãy để trẻ sử dụng đũa gắp những miếng thức ăn lớn trước như thịt, rau, sau đấy mới chuyển sang các kiểu đồ ăn nhỏ hơn như sợi mì, bún, hạt lạc.

Bước 5: tập luyện và thưởng thức bữa ăn bằng đũa

Cách độc nhất để tạo hứng thú cho trẻ chính là để trẻ được thưởng thức bữa ăn bằng đôi đũa trong tay trẻ. Đây cũng là bí quyết tập luyện tốt nhất để giúp trẻ thành thục kĩ năng này.

Sắm ngay cho bé yêu nhà bạn một bộ đũa tập ăn cho bé nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo ( /thesocfashion.com, dienmayxanh.com,… )