Đọc sách cho trẻ sơ sinh giúp trẻ phát triển toàn diện

Dành thời gian để đọc sách cho trẻ sơ sinh nghe hàng ngày mang lại những ích lợi lâu dài. Việc đọc sách cho trẻ càng sớm sẽ càng tốt. Nó sẽ sớm kích thích tư duy, khả năng quan sát và năng lực lắng nghe của bé. do đó, hãy khởi đầu đọc sách cho trẻ sơ sinh theo những gợi ý sau.

Khi nào nên đọc sách cho trẻ sơ sinh?

Ngay sau khi con có thể cầm được bất kỳ cuốn sách nào đấy. Bé còn nhỏ và chưa hiểu một từ nào, không sao cả, cứ đọc bé nghe.

Sau tất cả, rồi sẽ có ngày con sẽ hiểu ý nghĩa của từng từ, rằng đấy là biểu tượng cho các nhân vật và nhân vật chính là người làm nên nội dung và đấy là …một cuốn sách.

Thông qua việc đọc sách cho bé, cha mẹ kích thích não bộ của con, nghe và chạm vào từng trang giấy và bé khởi đầu tìm hiểu về toàn cầu rộng lớn này.

bố đọc sách cho trẻ sơ sinh
Khi nào nên đọc sách cho trẻ sơ sinh?

Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ sơ sinh

Giúp bố mẹ và trẻ gắn bó hơn

Đọc sách cho trẻ sơ sinh là hoạt động giúp tăng trao đổi qua lại giữa bố mẹ và trẻ, khiến bố mẹ có khoảng thời gian đáng chú ý ở bên trẻ.

Trẻ thì cảm thấy rất yên tâm, vì được nghe giọng của bố mẹ. thế nên, việc bố mẹ đọc sách cho trẻ sơ sinh còn giúp trẻ có cảm xúc gắn bó với bố mẹ hơn ngay từ những tuần tuổi đầu tiên.

mẹ đọc sách cho trẻ sơ sinh
Đọc sách giúp bố mẹ và trẻ gắn bó hơn

Đọc sách cho trẻ sơ sinh là hoạt động làm tăng tương tác giữa bố mẹ và trẻ.

Giúp trẻ tập đọc dễ dàng hơn về sau

Dù chưa hiểu lời bố mẹ, nhưng khi được nghe bố mẹ đọc sách, trẻ vẫn có thể quen với nhịp điệu, tông giọng và cách phát âm của bố mẹ. Trẻ càng được tiếp cận với nhiều từ ngữ khi còn nhỏ thì sau này sẽ càng học đọc nhanh hơn.

Thúc đẩy sự phát triển não bộ

Những trẻ được nghe đọc sách từ thời điểm sơ sinh sẽ có vốn từ vựng nhiều loại hơn và khả năng tư duy toán học tốt hơn những trẻ đồng trang lứa. Nếu như được bố mẹ đọc sách cho nghe mỗi ngày, thì mỗi năm, trẻ sẽ tiếp xúc với khoảng 78.000 từ.

Như vậy, sau 5 năm, con số đấy sẽ là rất lớn! Mà nhiều nghiên cứu đã cho chúng ta thấy rằng, trẻ càng được nghe nhiều từ ngữ mỗi ngày thì kỹ năng ngôn ngữ của trẻ càng phát triển.

đọc sách cho trẻ sơ sinh
Đọc sách cho trẻ sơ sinh thúc đẩy sự phát triển não bộ

Não bộ của trẻ sẽ phát triển rất nhanh.

Giúp trẻ tập phản hồi với những gì mình nghe được

Sau một thời gian bố mẹ thường xuyên đọc cho trẻ nghe, trẻ sẽ khởi đầu có những cử động chân tay để phản ứng lại với nhịp điệu giọng nói của bố mẹ. Như vậy, việc đọc sách cho trẻ sơ sinh giúp trẻ nhìn và nghe những gì xung quanh mình, rồi có phản hồi lại với những điều đấy.

 

Đọc sách cho trẻ sơ sinh nên chọn sách gì?

Ở mỗi độ tuổi sẽ có những tiêu chí chọn lựa sách cho trẻ khác nhau, trẻ sơ sinh khác với trẻ 2 – 3 tuổi.. Sau đây là yếu tố lựa chọn sách cho các mẹ có con ở độ tuổi 0 – 6 tháng tuổi:

Không cần quá chú trọng nội dung của sách

Từ em bé trong bụng mẹ cho đến trẻ sơ sinh vẫn chưa thể hiểu được những gì cha mẹ nói vì vậy chúng trọng điểm nghe dựa trên giai điệu, âm thanh. đây chính là một dạng lĩnh hội để giúp trẻ phát triển não bộ tốt hơn.

Đọc sách cho trẻ sơ sinh cần có nhiều tranh ảnh, sắc màu

Bố mẹ nên chọn những tập sách đơn giản với các hình ảnh lớn hoặc được thiết kế nhiều màu sắc tươi sáng có thể mang lại sự thu hút bé rất nhiều. Một cuốn sách ngôn tình sẽ chẳng khiến bé hứng thú bằng những sách sắc màu chuyên sử dụng cho trẻ sơ sinh.

Chất liệu sách tùy vào nhu cầu của mẹ và sở thích của bé

Có rất phong phú sách cho trẻ sơ sinh không giống nhau được làm từ chất liệu giấy bìa, vải hay nhựa.
 • Đối với sách được làm bằng giấy cứng, không nên chọn sách có kích thước quá lớn hoặc có thể gập dựng đứng lên vì gây nguy hiểm cho con ở các mép sách.
 • Đối với sách làm bằng vải hoặc nhựa mềm sẽ thuận tiện hơn vì có thể bị ướt mà không làm hỏng, khá đơn giản cũng rất bắt mắt, an toàn cho trẻ.
4 Tiêu chí chọn sách cho trẻ sơ sinh bố mẹ nào cũng cần nhớ
Chất liệu sách tùy vào nhu cầu của mẹ và sở thích của bé

Có rất phong phú sách cho trẻ sơ sinh với chất liệu khác nhau

Sách cho trẻ sơ sinh không cần nhiều

Nếu không dùng sách như một món đồ chơi mà mẹ đọc thường xuyên cho con thì không cần mua quá là nhiều sách. Mẹ có thể chọn mua 2 – 3 cuốn sách để đọc cho con vì trẻ muốn nghe đi nghe lại nội dung một cuốn sách.

Cách đọc sách cho trẻ sơ sinh

Thu hút trẻ bằng hình minh hoạ

Như người lớn, con nít cũng dễ bị dụ dỗ bởi vẻ bề ngoài. Chúng dễ bị lôi cuốn bởi những hình minh họa bắt mắt lắm.

Lúc trẻ dưới 6 tháng, do thị lực của bé còn yếu, mom có thể chọn theo sở thích của mình hay dựa vào gợi ý ở phần sau của bài viết này.

Khi bé lớn hơn 1 tí, mẹ có thể mua thử sách giấy cứng có hình động vật, hình những vật quen thuộc với bé. Sau đấy, mẹ hãy quan sát và nếu như lời giải thích cho 3 câu hỏi sau là “Có” thì chúc mừng mẹ đã tìm ra loại sách ưa thích của bé rồi:

 • Bé có tập trung nhìn lâu hơn trong giờ đọc không?
 • Bé có với tay lấy, vỗ hay chỉ vào trang sách không?
 • Bé có phát hiện ra hình mà bé đã từng thấy bằng việc mỉm cười và tỏ ra phấn khích không?

Kết nối hình ảnh và từ vựng

Kĩ năng đọc bắt đầu bằng cách nhận biết được hình và chữ đi đôi với nhau như thế nào trong từng trang sách cho trẻ dưới 1 tuổi.

Khi bé được 5 hay 6 tháng trở lên, mẹ có thể chọn sách có hình mặt người, đồ chơi và vật thân thuộc với bé. 1 Hình và 1 từ trên trang là tốt nhất. Làm sao để biết chiến lược này có hiệu quả? Mẹ hãy giải đáp 3 câu hỏi sau

 • Con mình có sờ hay nhìn hình thường xuyên hơn không?
 • Trẻ có ê a, bi bô hay cố gắng nói từ đấy sau mẹ không?
 • Trẻ có mong muốn mẹ đọc hết cuốn sách không?

Lặp lại, lặp lại và lặp lại

Cách đọc sách này nên được thực tập khi mẹ chọn sách có cốt truyện nhẹ nhàng, hay lặp lại, đơn giản và ngắn gọn. Nội dung có thể về gia đình, thú cưng, đồ ăn ưa thích hay đồ chơi. Khi này, mẹ chọn sách có từ 3 đến 5 câu thôi là ok rồi.

Mẹ hãy sử dụng những cử chỉ hài hước, giọng đọc nhí nhố và làm lố (nhiều) tí khi kể chuyện con nghe. Cho con làm nhân vật chính luôn càng tốt ba mẹ ạ. Gỉa bộ như nhân vật trong sách là con mình.

Tạo cơ hội cho bé sờ và cảm nhận

Mẹ có thể bế bé, ngồi cùng 1 hướng, để sách trong tầm tay của bé để trẻ đơn giản với lấy trang sách. Mẹ hãy nói và diễn đạt hình mà bé đang chỉ vào. Lặp lại bất kì động tác hay âm thanh mà bé làm để khuyến khích bé đọc tiếp.

truyện kể cho bé
Cách đọc sách cho trẻ sơ sinh

Những lưu ý khi đọc sách cho trẻ sơ sinh

 • Bố mẹ đừng đặt nặng quá vấn đề chọn lựa sách cho trẻ sơ sinh, vì thực ra sách cho bé sơ sinh với sách dành cho các bé 1-2 tuổi cũng không không giống nhau là mấy.
 • Mục đích của việc đọc sách cho trẻ sơ sinh nghe đặc biệt là thói quen đọc sách cho con ghe mỗi tối (trong khoảng 3-4 tháng đầu) là để cha mẹ giao lưu với bé, cho bé nghe giọng nói của cha mẹ mình, cho bé làm quen với việc nghe cha mẹ đọc sách, truyện.
 • Khi đọc truyện bố mẹ nên quan tâm đọc chậm, chuẩn và bài bản. Đọc giọng truyền cảm, dễ nghe, không nên đọc quá nhanh hoặc quá chậm…
 • Không những đọc sách cho bé sơ sinh nghe mà kể cả những lúc con bạn đã 2-3-4-5 tổi bạn vẫn nên đọc sách cho con nghe mỗi ngày.
 • Có thể đọc đi đọc lại cùng một quyển sách nhiều lần, cố gắng nhấn nhá cùng một chỗ như thể bạn đang hát lại một bài ca thân thuộc cho bé nghe.
 • Vừa đọc sách vừa âu yếm sẽ giúp con bạn cảm nhận thấy yên tâm, ấm áp, và gắn bó với bạn.

Lời kết

Đọc sách cho trẻ sơ sinh sẽ giúp em bé của cha mẹ có những kinh nghiệm và bước khởi đầu tuyệt vời nhất, cho sự phát triển về trí não, ngôn ngữ, cảm giác,…của bé. hơn nữa tình cảm của bố mẹ và bé cũng thêm bền chặt hơn nhờ việc làm rất có ích này.

Xem thêm: Gợi ý một số món quà thôi nôi cho bé gái đầy ý nghĩa

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: theasianparent, yeutre, webtretho)