Top những đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi

Đồ chơi không chỉ giúp bé phát triển trí não và tư duy sáng tạo, còn có khả năng giúp ta phát hiện ra năng khiếu của bé khi còn nhỏ nữa. Vậy bố mẹ nên chọn những đồ chơi nào để thích hợp cho bé nhà mình? Trong bài viết hôm nay, quachobe.vn có Top những đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi.

Mục tiêu khi chọn đồ chơi cho bé 1 tuổi

Khi nhận được một món đồ chơi, trẻ thường trải qua 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: chú ý và tỏ ra chú ý
  • Giai đoạn 2: Chủ động tham gia và khám phá nhưng luôn tìm bí quyết ăn nói với bạn bằng cử chỉ, ánh mắt hoặc lời nói
  • Giai đoạn 3: Bé sẽ tự chơi và khám phá món đồ chơi
đồ Chơi Phát Triển Trí Tuệ Cho Bé 1 Tuổi 2
Một món đồ chơi phù hợp sẽ giúp đỡ rất khả quan cho bé tăng trưởng trí tuệ

Trong giai đoạn 2, nhiều liên kết thần kinh não bộ của bé sẽ tăng trưởng. Đôi lúc trẻ chỉ vừa chú ý ở giai đoạn 1 nhưng do đừng nên tạo không gian khám phá hoặc tự chơi một mình, bé sẽ có xu thế chuyển nhanh qua giai đoạn 3. Lúc này những liên kết cần có để tạo sự phân tíchnhận xét và so sánh không diễn ra.

Thế nên, khi chọn mua đồ chơi cho con có 3 điểm tối quan trọng cha mẹ cần lưu tâm đó là:

  • Món đồ chơi đó có thể chơi cùng người đối diện, cha mẹ có thể giao tiếptrò chuyện với trẻ thông qua đồ chơi ấy
  • Đồ chơi đó phải nuôi dưỡng năng lực tập trung cho trẻ; hoặc có khả năng biến hóa khi trẻ chơi hoặc tác động vào nó
  • Nếu có thể thì đồ chơi handmade là một chọn lựa không tồi vì nó có ý nghĩa đặc biết đối với trẻ: trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, lưu lại những kỉ niệm ấu thơ cho trẻ.

Xem thêm Đánh giá sữa similac có thực sự tốt hay không ? Nên dùng loại sữa nào cho bé

Những món đồ chơi giúp phát triển trí tuệ cho bé

Xe tập đi:

Đây chính là loại đồ chơi giúp bé vận động, vì khi bé được 1 tuổi, đã tiếp tục tự tập đứng thăng bằng và bước đi. Để trợ giúp và khuyến khích con vận động, bạn có khả năng mua cho bé chiếc xe tập đi. Bé sẽ học được bí quyết bước đi đơn giản và an toàn hơn.

Đồ chơi lắp ghép

Đây là loại đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi, giúp kích thích sự thông minh của bé. Bạn có thể mua và dạy bé chơi đồ chơi này bằng dạng lắp ghép hình khối, nhiều sắc màu để bé có thể thỏa sức sáng tạothực hiện các bài toán tư duy hình khối cơ bản. Hãy khuyến khích bé lắp ghép những gì bé yêu thích, hoặc đơn giản là ghép chúng lại thật cao, cao hơn cả bé, rồi từ từ tháo từng cái một ra. Bạn cần phải lưu ý chọn những mảnh lắp ghép có bo tròn ở các cạnh và không quá sắc, nhọn, để bé không bị thương khi chơi.

đồ Chơi Phát Triển Trí Tuệ Cho Bé 1 Tuổi 3

Đồ chơi lắp ghép giản đơn giúp trẻ 1 tuổi tư duy hình học, không gian

Trống lắc cầm tay

Đối với trẻ lên 1 tuổi thì cũng là lúc trẻ bắt đầu đã nhận thức rõ nét hơn về đồ chơi cũng như về đồ vật. Nếu trước giai đoạn 1 tuổi bố mẹ đưa điện thoại cho trẻ thì trẻ sẽ ném đi. Hay nếu đưa cho bé cầm vật gì thì bé cầm rồi lúc đó có thể bỏ xuống, đập lên. Tuy nhiên trong độ tuổi lên 1, khi bạn đưa điện thoại, hay đồ vật nào đấy bé sẽ nhận thức rõ về chức năng và nếu như được dạy bé sẽ áp vào tai. Thế nên đồ chơi cho bé 1 tuổi bố mẹ có khả năng chọn mua là trống lắc cầm tay.

Xem thêm Những quà tặng bé trai 10 tuổi ấn tượng và chỉnh chu 2020

Đồ chơi hình khối

Với độ tuổi này thì bé đã bắt đầu hình thành những khái niệm giả vờ hay sự tưởng tượng vô cùng kinh ngạc. Con có thể giả vờ uống 1 chiếc ly không có nước, hay đưa cho 1 quả chuối hay đồ chơi hình khối bé sẽ sử dụng làm điện thoại. Vì thế, để phát triển trí hình dung của trẻ bố mẹ có thể xác định đồ chơi thiếu nhi như đồ chơi hình khối để giúp bé khám phá và tư duy vượt trội hơn.

Đàn gỗ Xylophone cho bé

đồ Chơi Phát Triển Trí Tuệ Cho Bé 1 Tuổi 4

Thay vì cho bé sử dụng những chiếc đàn sử dụng pin và phải bấm phím thì nó mới kêu. Tại sao bạn không lựa chọn một thứ khác dễ sử dụng hơn, mức giá tốt hơn và hợp lý với bé 1 tuổi hơn?

Đấy chính là: Đàn gỗ Xylophone cho bé! Nó có cấu tạo khá giản đơn, gồm các phím đàn bằng kim loại được sơn màu không giống nhau, khung và tay gõ bằng gỗ. Khi chơi trẻ sẽ gõ vào các phím đàn để sản sinh ra những âm sắc không giống nhau.

Nguồn tổng hợp