Công dụng của đồ chơi học tập dành cho bé

Đồ chơi học tập (đồ chơi giáo dục) là một trong các loại đồ chơi cực kì quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Vậy các bậc phụ huynh đã biết rõ công dụng của món đồ chơi này hay chưa? Hãy cùng tìm và phân tích về lợi ích của đồ chơi học tập phía dưới.

Đồ chơi học tập cho bé là như thế nào?

Đồ chơi học tập hay còn gọi là đồ chơi giáo dục là những món đồ chơi không những giúp trẻ vui chơi thư giãn mà còn mang lại những kiến thức xã hội, kiến thức thực tế hay kiến thức về học tập cho trẻ.

Đồ chơi học tập giúp cho trẻ nhận biết toàn cầu xung quanh, phát triển trí thông minh và khả năng sáng tạo.

Đồ chơi học tập hiện nay đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm bởi những lợi ích mà nó mang lại như giúp bé nhận biết và phân biệt màu sắc, hình khối, phát triển trí thông minh và khả năng sáng tạo hay kỹ năng xử lý vấn đề và học những kiến thức trên lớp.

Đồ chơi học tập cho bé là như thế nào?

Công dụng của đồ chơi học tập cho bé

Giúp trẻ sớm tiếp cận với những kiến thức cơ bản

do choi hoc tap.jpg3  - Công dụng của đồ chơi học tập đối với sự phát triển của trẻ
Công dụng của đồ chơi học tập cho bé

Đây là chức năng trước tiên của loại đồ chơi này. Chỉ cần nghe tên thì chúng ta cũng đủ đoán được lợi ích tốt nhất mà đồ chơi này cung cấp chính là kiến thức liên quan đến việc tiếp xúc con đường học tập đầu đời của các bé.

Với những bộ hình khối có kết hợp in hình chữ cái, con số sẽ cho bé những định hình đầu tiên về toán học và tiếng Việt. Những bộ xếp hình khối lại cho bé nhận dạng và định hình các hình học căn bản nhất như tròn, vuông, chữ nhật, tam giác…

Từ những kiến thức cơ bản nền tảng bằng việc vui chơi, trẻ sẽ rất nhanh nắm bắt ngay với những kiến thức khi bước chân vào lớp 1.

Giúp trẻ học cách xử lý vấn đề

Trẻ không thể đọc các chỉ dẫn chơi trước khi chơi món đồ đấy. Nên ngay từ ban đầu, trẻ đã phải tự khám phá ra cách chơi hoặc tự làm ra cách chơi cho riêng mình mà không bị trói buộc vào một khuôn khổ nhất định.

Các món đồ chơi giáo dục thường có năng lực hỏi – đáp trẻ, buộc trẻ phải phản xạ lại thì mới “thắng cuộc”. Chẳng hạn, bộ trò chơi về khối hình, trẻ phải tìm ra đúng khối hình dựa theo hình dạng và màu sắc gợi ý để nhét chúng vào các chỗ trống thích hợp.

Điều này buộc trẻ phải suy nghĩlựa chọn giữa các khối hình hoặc thử từng khối và các chỗ trống đến khi phù hợp. Kết quả là trẻ được tập luyện các kỹ năng giải quyết vấn đề và cả tính kiên nhẫn. Với cách giáo dục trẻ bằng đồ chơi này sẽ giúp trẻ lĩnh hội bài học một cách sinh động, tự nhiên và dễ hiểu nhất.

Giúp trẻ tư duy tốt hơn

do choi hoc tap - Công dụng của đồ chơi học tập đối với sự phát triển của trẻ
Đồ chơi học tập giúp bé tư duy tốt hơn

Đồ chơi học tập thường Kết hợp với nhiều kiểu dáng đồ chơi giúp bé vừa học tập lại vừa vui chơi và tư duy sáng tạo. Chẳng hạn như đồ chơi khối hình in chữ cái, con số bé vừa học tập tuy nhiên vừa sắp xếp thành nhiều hình dáng không giống nhau mà bé yêu thích.

Hay đồ chơi kết hợp cả chữ cái kèm theo các hình ảnh minh họa đi kèm giúp bé đơn giản ghi nhớ và tư duy liên tưởng hiệu quả…

Phát triển trí thông minh của trẻ

Não bộ của trẻ cần phải được rèn rũa để tạo thành các nếp nhăn, thoát được khỏi cái vỏ bọc giới hạn để thể hiện khả năng của mình.

Vì vậy cần phải rèn luyện cho trẻ tập suy nghĩ, tư duy nhiều hơn thông qua các đồ chơi giáo dục, khi mẹ nói con xếp cho mẹ hình con mèo, ngay lập tức trẻ sẽ dùng trí nhớ của mình để nhớ lại xem con mèo có hình dạng ra sao.

Trẻ sẽ xếp theo trí nhớ, hình ảnh con mèo được sao chụp vào bộ não của trẻ, giúp cho trẻ nhớ lâu hơn và các nơron thần kinh được phát triển tốt nhất. Đồ chơi giáo dục sẽ giúp cho trẻ có thời cơ được tìm hiểu những cái mới, được thả sức sáng tạo và phát triển lối tư duy logic.

Kích thích các giác quan của trẻ

Đồ chơi giáo dục được nghiên cứu rất kỹ trước khi sản xuất ra sản phẩm, từ màu sắc, âm thanh cho đến kích thước, khối lượng và cách chơi để đảm bảo mọi chi tiết đều là có ích cho sự phát triển của trẻ.

Đặc biệt là về giác quan, độ tuổi trẻ chơi đồ chơi cũng là độ tuổi trẻ đang phát triển về giác quan biết được mạnh mẽ, nên sắc màu và âm thanh của đồ chơi phải được tính toán rất kỹ để phù hợp với trẻ.

màu sắc món đồ giúp trẻ phát triển thị giác, khả năng phân biệt các sắc màu. Âm thanh kích thích thính giác nhanh nhạy của trẻ. Các khối hình, viền cạnh món đồ cũng rất có ích cho xúc giác của trẻ.

Những lưu ý khi mua đồ chơi học tập cho trẻ

Đồ chơi học tập theo lứa tuổi của trẻ

Hãy luôn cân nhắc độ tuổi của bé khi dự định mua đồ chơi giáo dục cho trẻ mầm non. Mỗi món đồ chơi mầm non đều có độ tuổi phù hợpvô cùng quan trọng khi chọn mua đồ chơi trẻ em.

Đối với bé còn nhỏ, đồ chơi giáo dục cho bé nên thật đơn giản cho bé dễ hiểu. Những tấm thẻ nhỏ với hình ảnh màu sắc sẽ phù hợp cho bé, những miếng ghép chữ số, mẫu tự hoặc hình ảnh thật to cũng tốt cho bé.

Đối với bé lớn hơn, một trong những đồ chơi giáo dục và phát triển trí tuệ tốt đặc biệt là ghép vần, bé có thể học cách ghép chữ và đánh vần chúng.

Mục đích giáo dục cách thức dùng đồ chơi

Khi chọn mua đồ chơi giao dục, ba mẹ cũng nên cân nhắc mục đích của món đồ chơi cho bé. Nếu mục đích của ba mẹ là mong muốn phát triển kỹ năng cơ động của bé thì hãy mua đất sét và bút màu.

Nếu như bạn muốn bé phát triển năng lực đánh vần thì hãy mua những món đồ chơi học tập để bé học mẫu tự và ráp vần.

Độ bền và an toàn khi chọn mua đồ chơi

Một điều cũng không nên bỏ qua khi mua đồ chơi giáo dục cho bé là độ bền của chúng. một số món dễ dàng hư hỏng sẽ gây nguy hiểm cho bé đặc biệt với bé quá nhỏ.  Khi mua đồ chơi giáo dục cho bé còn quá nhỏ, không nên mua những món đồ có chi tiết nhỏ và dễ tách rời.

Những bé quá nhỏ thường có khuynh hướng bỏ đồ vật vào miệng, mũi, lỗ tai và việc này có thể làm bé mắc nghẹn. Hơn nữa, những món đồ chơi có độ bền cao sẽ giúp ích cho bạn tiết kiệm được kha khá chi phí đấy!

Lời kết

Đồ chơi học tập hiện nay rất được các ông bố bà mẹ lựa chọn. Hy vọng  qua bài viết này các bạn có thể hiểu hơn về công dụng của đồ chơi học tập đối với trẻ và chọn mua những sản phẩm phù hợp với sự phát triển của trẻ.

Xem thêm: Chọn sữa công thức cho bé như thế nào là phù hợp?

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: shoptrethovn, dochoihoangha, namhoatoys)