Dinh dưỡng cho bé sơ sinh và những điều cần biết

Dinh dưỡng cho bé sơ sinh và những điều cần biết. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ sơ sinh rất quan trọng, góp phần quyết định tới sự phát triển toàn diện tối đa của trẻ sau này.

Dinh dưỡng cho bé sơ sinh

Dinh dưỡng cho bé sơ sinh
Dinh dưỡng cho bé sơ sinh

Dinh dưỡng cho bé sơ sinh – Bé từ 0 – 6 tháng tuổi

Sữa mẹ được coi là nguồn dinh dưỡng chủ yếu, lành mạnh nhất cho sự phát triển của bé trong giai đoạn này. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, bởi:

 • Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tự nhiên, rất phù hợp với dạ dày còn non nớt của trẻ sơ sinh, giúp bé dễ tiêu hóa hơn (trong sữa mẹ chứa nhiều đạm whey – loại đạm dễ tiêu hóa)
 • Sữa mẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch nhờ chứa nhiều dưỡng chất cần thiết và các chủng vi sinh vật có lợi probiotics (bifidobacteria và lactobacilli)
 • Sữa mẹ giúp bé hạn chế nguy cơ bệnh tật và phát triển nhận thức tốt hơn.

Bé từ 6 – 10 tháng tuổi

Đây là giai đoạn bé đã có thể ăn dặm, nhưng mẹ vẫn nên cho bú sữa mẹ hoặc uống thêm sữa bột. Trong chế độ ăn dặm của bé, mẹ cần bổ sung thêm:

 • Các loại rau xanh và trái cây: Bí xanh, củ cải trắng, quả bơ, táo, kiwi, đu đủ… giúp bổ sung thêm vitamin C, canxi, chất xơ và protein… nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch của bé
 • Thực phẩm giàu chất sắt: Trẻ sẽ mất dần lượng sắt dự trữ từ 6 tháng tuổi, nên mẹ cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu sắt như thịt bò (theo tỉ lệ 1 phần thịt, 2 phần rau).
 • Thực phẩm giàu chất đạm: giúp nâng cao hệ miễn dịch và sự phát triển của não bộ. Chất đạm có nhiều trong thịt gà, cá, pho mai, thịt nạc thăn, thịt bê non, đậu hũ, các loại hạt…

Bé 10 – 12 tháng tuổi

Tuy trẻ đã phát triển hơn so với lúc mới sinh rất nhiều, nhưng mẹ vẫn nên duy trì thói quen cho trẻ bú sữa mẹ hoặc uống sữa bột hàng ngày, kết hợp với ăn dặm. Mẹ có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bé 10 – 12 tháng tuổi như sau:

 • Mẹ vẫn cần cho con bú sữa mẹ hàng ngày (ít nhất là 3 – 4 lần trong ngày)
 • Bổ sung chất xơ, các vitamin khoáng chất từ rau xanh và trái cây luôn cần thiết cho sự phát triển của bé. Một số loại rau xanh, củ quả phù hợp cho bé 10 – 12 tháng tuổi: Khoai lang, bí xanh, cải trắng, súp lơ xanh, cà tím, rau chân vịt, cải xoăn… Lưu ý, giai đoạn này bé đã bắt đầu tập cầm nắm, mẹ có thể xắt miếng rau củ quả vừa tay để bé tập bốc để ăn, gặm nhấm. Một số loại thực phẩm mẹ có thể cho bé tập cầm và gặm: táo, khoai tây, củ cải…
 • Bé đã có thể ăn cả lòng trắng và lòng đỏ trứng, nhưng mẹ phải nấu chín kĩ

>>>Xem thêm: Danh sách một số loại thực phẩm tốt cho bà bầu

Thực phẩm chức năng bổ sung cho trẻ

Dinh dưỡng cho bé sơ sinh
Dinh dưỡng cho bé sơ sinh

Vitamin D

Có thể cần thiết phải bổ sung nếu em bé của bạn không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường xuyên.

 • 300 IU mỗi ngày trong 0-6 tháng
 • 600 IU mỗi ngày trong 6-12 tháng

Fluoride

Có thể cần thiết bổ sung cho bé nước có ít florua. Tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng về liều lượng florua và tên của sản phẩm sẽ mua.

Vitamin B12

Có thể cần thiết bổ sung cho em bé của các bà mẹ thuần chay (ăn chay nghiêm ngặt). Tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng về liều lượng và tên của sản phẩm sẽ mua

>>>Xem thêm: Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Vì sao trẻ được bú sẽ tốt cho cả mẹ và bé?

Dinh dưỡng cho bé sơ sinh
Dinh dưỡng cho bé sơ sinh

Giai đoạn sơ sinh trẻ cần thích nghi với môi trường sống. Dinh dưỡng cho trẻ là một biện pháp giúp trẻ thích nghi với tiêu hóa đường miệng, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Sữa mẹ là thức ăn quan trọng nhất bởi nó thúc đẩy sự phát triển của hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh và đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Sữa mẹ giúp cho trẻ giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, hệ tiêu hóa tốt hơn và giúp trẻ thông minh hơn.

Trẻ được bú sớm sẽ rất tốt cho cả mẹ và bé. Sau sinh, bầu vú của mẹ sẽ căng dần lên sữa non bắt đầu tiết ra đó là thời điểm mẹ nên cho trẻ bú. Cho trẻ bú sớm sẽ tạo điều kiện tốt kích thích tuyến sữa của mẹ sản xuất ra nhiều sữa và giúp tử cung mẹ co hồi tốt.

>>>Xem thêm: Những lợi ích khi tập bơi cho trẻ sơ sinh

Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Dinh dưỡng cho bé sơ sinh và những điều cần biết. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!

Vũ Thơm-Tổng hợp

Tham khảo: (marrybaby, tudu,…)