Dạy trẻ tính kiên nhẫn với 5 “chiêu” đơn giản

Ngoài việc kích thích não bộ của trẻ hoặc chú ý tới chế độ dinh dưỡng, mẹ đừng quên tập luyện tính kiên nhẫn mỗi ngày cho trẻ. Bố mẹ đã nên tập luyện cho trẻ tính kiên nhẫn ngay từ khi còn nhỏ bởi nó có nhiều tác động tích cực đến trẻ khi lớn lên. Đứa trẻ có tính kiên nhẫn sẽ học được nhiều bài học giá trị trong cuộc sống và thành công hơn. Quachobe.vn xin gửi đến các bố mẹ những tuyệt chiêu dạy trẻ tính kiên nhẫn cực thú vị, đảm bảo bạn sẽ nhận thấy được những sự thay đổi tích cực trong tính cách cũng như hành vi của con.

1. Dạy trẻ chơi một vài trò chơi rèn luyện tính kiên nhẫn

Dạy trẻ tập luyện tính cách thông qua các trò chơi là phương pháp giáo dục hiệu quả mà cha mẹ có thể áp dụng trong trường hợp này. Hãy chọn lựa và chỉ dẫn cho trẻ những trò chơi bổ ích vừa thích hợp với lứa tuổi của trẻ, vừa có khả năng giúp trẻ tập luyện tính kiên nhẫn. Hãy thử dạy trẻ chơi hoặc cùng chơi với chơi những trò chơi như: tìm lỗi sai, ghép tranh, ghép hình, tìm đường đi…Bạn sẽ thấy khả năng tập trung quan tâm của trẻ có thể được tăng cường, sự kiên nhẫn cũng sẽ được tập luyện.

Rèn luyện tính kiên trì cho con ngay từ nhỏ

Như vậy, có thể áp dụng rất nhiều cách dạy trẻ tính kiên nhẫn trong cuộc sống. Tùy từng tính cách, lứa tuổi, hoàn cảnh mà cha mẹ chọn lựa những cách phù hợp nhất với con của mình. Để thực hiện được điều này thì bản thân cha mẹ cũng phải thật kiên nhẫn để trở thành những bậc cha mẹ thông thái.

2. Sử dụng đồng hồ bấm giờ

Cách này giúp con hiểu về giá trị của thời gian cũng như biết chờ đợi những thứ mà con mong muốn nhưng chưa thể thuyết phục được ngay. Ví dụ: dùng đồng hồ để báo với con rằng bữa tối sẽ xong trong 10 phút nữa. Nếu nhà bạn có hai bé đang “tranh giành” ti vi hay máy tính; chỉ cần giải thích với chúng rằng: Khi nghe thấy chuông báo hết giờ; anh/chị sẽ đưa đồ chơi cho con, và lượt chơi của con bắt đầu nhé

3. Trở thành một tấm gương tốt cho trẻ noi theo

Neu mong muốn trẻ hình thành được những thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ; cha mẹ cần là khuôn mẫu cho trẻ noi theo. Làm bất cứ việc gì, người lớn đều cần phải kiên nhẫn; nghiêm túc và làm hoàn chỉnh, làm tấm gương tốt cho trẻ.

Khám Phá 6 Bí Quyết Rèn Luyện Tính Kiên Nhẫn Cho Con Cực Hay

Mỗi ngày, trẻ đều quan sát mọi hành động, cử chỉ, lời nói của cha mẹ và học theo. Con sẽ học theo cách bạn giữ bình tâm và xử lý tình huống trong Mỗi lần khó khăn. Vì thế, trước mặt con, đừng ngại ngần nói rõ cảm xúc và cách giải quyết của mình.


Khi thật sự chán nản hay bực bội, thay vì la hét hay hành động một cách mất làm chủ; bạn hãy nói rõ với con: “Mẹ đang rất bực. Mẹ cần hít thở thật sâu để bình tĩnh lại. Mọi chuyện sẽ ổn thôi. Mẹ có thể giải quyết được những chuyện này”. Cách nói này khiến cho bé hiểu rằng không khó để trở nên mãnh liệt. Và sẽ tìm được nhiều biện pháp để đương đầu với khó khăn.

4. Tạo những khoảng thời gian để bé học cách chờ đợi

Bạn sẽ dạy bé cách mong đợi thông qua những hoạt động dễ dàng thường nhật. VD như khi làm đồ ăn cho con, hãy hỏi con đánh giá về đồ ăn như thế nào trước khi bé thưởng thức món ăn đó; hoặc khi tìm đồ chơi cho con, hãy nói là “Con đợi nhé, các đồ chơi sắp hiện ra rồi!”; hay khi đợi thang máy, xếp hàng mua đồ, chờ tới lượt mình chơi đu quay hay cầu trượt.

Hay khi trẻ cảm thấy đói, trẻ thường lập tức đòi ăn, khi khát lập tức đòi uống; muốn chơi lập tức sẽ đòi đồ chơi. Lúc đó, người lớn không nên ngay lập tức đáp ứng nguyện vọng của trẻ mà nên kéo dài một khoảng thời gian cụ thể. Như vậy có thể rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

5. Đưa rõ ra những chọn lựa để khuyến khích con

Rèn luyện tính kiên trì cho con ngay từ nhỏ

Khi con yêu cầu có được thứ gì, bạn cũng hãy ra điều kiện trái lại. Con sẽ phải hoàn thiện bài tập; thực hiện những công việc nhà hoặc một cái gì đó rồi mới nhận được thứ mình mong muốn. Phương pháp này sẽ giúp trẻ học được cách có mọi thứ bằng chính năng lực của chính mình. Nó sẽ giúp trẻ biết chờ đợi là có ích. Từ đó, trẻ sẽ hiểu được ý nghĩa của thời gian, nên nhẫn nại và biết mình cần phải chờ bao lâu.

Xem thêm: Trang phục cho bé trai mùa đông cho bé ấm áp thời trang không khó chịu

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo : newbornbaby,easybabylife,healthline)