Dạy trẻ nấu ăn tại nhà kích thích sự phát triển của trẻ

Dạy trẻ nấu ăn tại nhà giúp bé có thể được khám phá thế giới nhiều màu sắc và nhiều loại của các loại rau, củ, quả, cá, tôm, thịt; được “tự tay” nấu món mà mình yêu thích.

Vì sao cần dạy trẻ nấu ăn?

Ẳn uống là một nhu cầu cần thiết của con người. Nấu ăn là phục vụ cho nhu cầu đó. Đứa trẻ sẽ phải xoay sở thế nào khi phải ở nhà cả ngày mà không có bố mẹ?

Chắc chắn rằng bạn không muốn trẻ chỉ ăn đồ hộp hay nấu mì qua bữa đợi người lớn về. Vì lẽ đó, các cha mẹ nên dạy trẻ nấu ăn ngay tại nhà.

Một người yêu thích nấu nướng có xu hướng gắn bó với gia đình nhiều hơn. Bố mẹ nào cũng muốn con cái trở về nhà vào mỗi bữa cơm. Học nấu nướng là một cách để trẻ hiểu tầm quan trọng của bữa ăn gia đình.

Khi trẻ cùng vào bếp với bố mẹ, tự nhiên sẽ có một mối liên kết giữa các thành viên trong nhà. Một đứa trẻ lớn có thể phụ giúp mẹ làm cơm khi nhà có khách hoặc vào dịp lễ tết. Trẻ sẽ tự ý thức được vị trí của mình trong gia đình.

Đối với trẻ, khi trẻ học nấu ăn sẽ hình thành trong trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, đúng bữa. Trẻ sẽ cảm thấy ăn ngon hơn với những thức ăn mình tự làm hoặc góp một phần làm ra. Sức khỏe luôn là quan trọng nhất và nó ảnh hưởng mật thiết đến bữa ăn gia đình.

Dạy cho con biết cách nấu ăn  - ảnh 1
Vì sao cần dạy trẻ nấu ăn?

Lợi ích của việc dạy trẻ nấu ăn

Nhiều bố mẹ cho rằng, dạy trẻ em nấu ăn chỉ đơn giản là giúp bé học thêm kỹ năng mới. thế nhưng, việc nấu ăn có thể giúp bé học hỏi thêm được nhiều điều như:

  • Nâng cao khả năng số học từ sớm bằng việc cân, đo đong đếm ở trong bếp.
  • Giúp bé phát triển kỹ năng đọc việc thông qua hoạt động đọc bí quyết.
  • Tạo cơ hội để bố mẹ và bé chơi cùng nhau, giúp tình cảm gia đình thêm khăng khít.
  • Bé có thời cơ phát triển khả năng sáng tạo, được vui chơi và thực hành nhiều hơn.
Hai anh em nấu ăn cùng nhau.
Lợi ích của việc dạy trẻ nấu ăn

Dạy trẻ nấu ăn như thế nào?

Giao cho trẻ việc nhà liên quan đến nấu ăn

Trẻ em, dù lớn hay bé, đều có thể giúp chuẩn bị bát đũa trước khi ăn hay dọn dẹp sau bữa ăn. bạn sẽ nhờ trẻ quét dọn phòng bếp, lau bát đũa sau khi rửa, cất dọn nguyên liệu và dọn rác một khi chuẩn bị đồ ăn.

Với những trẻ lớn hơn, bạn có thể yêu cầu trẻ rửa bát. Việc ở trong bếp nhiều hơn sẽ giúp trẻ thoải mái hơn ở trong phòng riêng, dẫn đến việc có thể nấu nướng một cách vui vẻ hơn trong tương lai.

Cùng trẻ đi chợ

Có thể khởi đầu bằng cách lên thực đơn và cùng trẻ đi chợ. Đây là bước đà tốt để dạy trẻ cách đọc nhãn thực phẩm và giá cả. Việc vào bếp giúp bà mẹ cũng sẽ khơi dạy mối chú ý của trẻ đối với các thực phẩm giàu dinh dưỡng và cách nấu nướng.

Chuẩn bị những bữa ăn đơn giản

Trẻ em có thể bắt đầu giúp bố mẹ với việc chuẩn bị những đồ ăn, uống dễ dàng cho bữa ăn sáng hoặc đồ ăn vặt. Hãy để trẻ lấy ngũ cốc, sữa, rửa hoa quả, làm bánh mì kẹp. Đây là những món ăn trẻ có thể dễ dàng chuẩn bị mà không cần sử dụng đến dao kéo hay bếp.

Trẻ em sẽ dần thấy vui hơn khi có thể ăn những đồ ăn mình tự chuẩn bị. một số em còn thấy vui khi chuẩn bị đồ ăn cho gia đình.

Vì sao trẻ em cần học nấu ăn?
Dạy trẻ nấu ăn như thế nào?

Dạy trẻ kỹ năng an toàn trong bếp

Từ 5 tuổi, trẻ có thể khởi đầu học các kỹ năng an toàn quan trọng để nấu ăn. Phụ huynh cần dạy trẻ cách cầm dao, từ gọt hoa quả đến cắt thái, xử lý nồi niêu trên bếp. nếu như không biết cách, trẻ có thể bị đứt tay hay bỏng khi vào bếp.

Cùng trẻ nấu ăn

Trẻ sẽ muốn tập cách nấu món mình thích thật nhiều lần cho đến khi thành thục. Điều này sẽ dần dần xây dựng sự tự tin khi vào bếp và khích lệ trẻ nấu ăn nhiều hơn trong tương lai. Từ đó, trẻ có thể thử nghiệm các bí quyết nấu ăn mới hoặc thay đổi một số công thức cũ để sáng tạo các món ăn.

Lưu ý khi dạy trẻ nấu ăn

Có nên cho trẻ học nấu ăn sớm?
Lưu ý khi cùng bé vào bếp
  • Tuyệt đối không cho trẻ táy máy vào những vật dụng sắc bén, đặc biệt là những máy móc vẫn còn nóng sau khi sử dụng, mà chưa hỏi qua ý của người lớn.
  • Một vài thực phẩm có rủi ro gây ngộ độc hoặc đau bụng khi chưa chế biến, mẹ cần tránh cho bé nêm nếm một cách tùy tiện.
  • Trước và một khi chế biến món ăn, nhắc nhở bé vệ sinh tay sạch sẽ.
  • Luôn để mắt tới bé trong suốt thời gian hai mẹ con vào bếp để chỉ dẫn khi cần và bảo đảm sự an toàn cho bé.

Lời kết

Dạy trẻ nấu ăn hay bất kỳ kỹ năng mềm nào khác đều không khó nếu như bố mẹ luôn đồng hành bên con. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này, bé yêu và bố mẹ sẽ có những giây phút thú vị trong căn bếp gia đình.

Xem thêm: Có nên dùng kem dưỡng da cho bé hay không?

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: daynauan, marrybaby, giadinhnestle)