Hướng dẫn cách dạy trẻ cách đánh răng sạch sẽ và tốt nhất

Có cách đánh răng đúng cách sẽ bảo vệ hàm răng của bé luôn khỏe và đẹp. Nếu đánh răng sai cách gây ảnh hướng rất lớn đến nướu của trẻ nhỏ. Hôm nay, quachobes.vn có viết bài Hướng dẫn cách dạy trẻ cách đánh răng sạch sẽ và tốt nhất.

Khi nào bạn có thể tiếp tục đánh răng cho con?

Hãy tiếp tục đánh răng cho con ngay từ khi bé vừa mới mọc răng vào khoảng 6 tháng tuổi. Bố mẹ hãy làm sạch da răng của con bằng một miếng vải mềm và ẩm hoặc một chiếc bàn chải nhỏ nhúng nước. Bạn cũng thể sử dụng gạc rơ lưỡi bán ở nhiều hiệu thuốc để làm sạch răng, lợi cho con. Lặp lại các bước này 2 lần một ngày, một lần vào buổi sáng và một lần trước khi con đi ngủ.

Dạy Trẻ Cách đánh Răng 1

Làm cách nào chọn đúng loại bàn chải và kem đánh răng cho bé?

Đối với bàn chải, điều tất yếu là chọn cho con loại dành cho trẻ em với đầu chải nhỏ và lông chải mềm.

Đối với kem đánh răng, hãy nhớ:

 • Với trẻ từ 0 đến 18 tháng tuổi, chỉ đánh răng bằng nước sạch, không dùng kem đánh răng;
 • Với trẻ từ 18 tháng đến 6 tuổi, sử dụng kem đánh răng ít flour dành riêng cho trẻ em (xem trên bao bì);
 • Với trẻ từ 6 tuổi trở lên, em đánh răng chứa lượng fluor chuẩn mực đã có khả năng được dùng.

Xem thêm Dấu hiệu bé bị ngộ độc thức ăn và cách xử lí nhanh chóng tại chổ

Chỉ dẫn chăm sóc răng miệng cho trẻ theo từng độ tuổi

Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng sớm cho trẻ là điều quan trọng đối với các bậc cha mẹ. Có nhiều bí quyết bảo vệ và ngăn chặn bệnh răng miệng cho trẻ, trong số đó, cha mẹ có thể lưu ý đến việc chọn bàn chải, kem đánh răng hợp lý lứa tuổi và thực hành chải răng đúng hướng dẫn.

 • Từ 8 tháng tuổi: bé bắt đầu mọc răng sữa.
 • Giai đoạn từ một tuổi đến 2 tuổi: Cha mẹ cần chủ động đánh răng cho trẻ. Khi bé chưa mọc răng hay mới mọc một số chiếc răng đầu tiên bạn phải cần vệ sinh răng nướu cho trẻ bằng gạc mềm thấm nước ấm sạch hoặc nước muối pha loãng
 • Khi trẻ 3 – 6 tuổi: Trẻ bắt đầu mọc răng hàm và lần lượt thay răng, chuyển từ răng sữa sang răng vĩnh viễn. Đến lúc này, cha mẹ có thể cho trẻ tự đánh răng hàng ngày dưới sự giám sát của người lớn.
 • Trẻ 6 – 9 tuổi: cha mẹ vẫn nên kiểm tra việc chải răng của trẻ đều đặn để cam kết trẻ đánh răng đúng hướng dẫn.

Dạy Trẻ Cách đánh Răng 2

Khi trẻ 3 – 6 tuổi, cha mẹ có khả năng cho trẻ tự đánh răng hàng ngày dưới sự giám sát của người lớn

Bên cạnh đó, cha mẹ cần nhớ một số nguyên tắc và nên sử dụng những bí kíp phía dưới nhằm tạo hứng thú cho trẻ làm quen với thói quen đánh răng đúng cách:

 • Chia lịch đánh răng, vệ sinh răng miệng vào thời gian phù hợpbạn phải cần chỉ dẫn trẻ đánh răng đều đặn ngày 2 lần (buổi sáng và trước khi đi ngủ)
 • Đánh răng đúng hướng dẫn để trẻ không bị đớn đaukhông thoải máicùng lúc đó mang lại đạt kết quả tốt chăm sóc, bảo vệ răng miệng cao. đó là đặt bàn chải nhẹ nhàng sao cho lông bàn chải vừa khít trên bề mặt răng, chải từng group răng, mỗi group độ 2 – 3 cái, chải đủ ba mặt răng: mặt trước, mặt sau và mặt nhai. Thời gian đánh răng lý tưởng nhất là khoảng 2 – 3 phút.
 • Chú ý chọn loại kem đánh răng thích hợp với từng độ tuổi của trẻ: chọn loại có công thức không đường, chứa Xylitol và Active Fluoride để chống sâu răng. Rất nhiều trẻ nhũ nhi có xu thế yêu thích ăn hoặc mút kem đánh răng có thể phụ huynh cần chọn loại kem không gây hại nếu như trẻ lỡ nuốt phải. Là dòng kem đánh răng cho trẻ em rất phổ biến tại nhiều thị trường châu Á như Nhật, Thái Lan, Singapore, kem đánh răng Kodomo của nhãn hiệu Lion có phương pháp không đường, cung cấp Active Fluoride và Xylitol giúp đề phòng sâu răng đạt kết quả tốtan toàn cho bé nếu lỡ nuốt phải.
 • Chọn bàn chải cho trẻ: cha mẹ cần ưu tiên loại có đầu tròn nhỏ với cổ bàn chải dài để trẻ dễ xoay sở khi chải sâu tận mặt sau của răng. Lông bàn chải cho trẻ là loại lông siêu mềm đủ để đào thải các mảng bám mà không để lại trầy xước nướu.

Cách chọn bàn chải tập đánh răng cho bé

Việc chọn loại bàn chải đánh răng giữ nhiệm vụ cực kì quan trọng trong việc thúc đẩy các bé tập đánh răng và đánh răng hiệu quả hơn. Chính vì vậy bạn cần lựa chọn cho bé bàn chải đánh răng có kích thước hợp lý với độ tuổi, lông mềm, mịn, đầu lông tròn để đánh răng được sạch và không để lại tổn hại cho lợi của bé, cùng lúc đó nên chọn cho bé bàn chải có màu sắc nổi bật, kiểu dáng dễ thương để trẻ yêu thích việc đánh răng mỗi ngày nhé.

Xem thêm Cách đặt tên ở nhà cho bé trai ấn tượng và dễ thương bố mẹ nên quan tâm

Cần làm gì để bé thích đánh răng?

Dạy Trẻ Cách đánh Răng 3

Đánh răng là việc cần phải làm ở trẻ, tuy nhiên không phải bé nào cũng đều thích việc đánh răng. Với những bé không yêu thích đánh răng mẹ có thể thử một số bí quyết sau đây:

 • Hãy để trẻ quan sát mẹ đánh răng bằng cách đánh răng chung với trẻ.
 • Nhắc nhở con mỗi ngày việc con cần phải đánh răng sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ.
 • Khi đi mua bàn chải, mẹ nên dắt bé theo để con tự chọn bàn chải đánh răng mình thích.
 • Khi trẻ đánh răng, mẹ có khả năng hát một bài hát vui vẻ để tạo hứng thú trong việc đánh răng của trẻ.
 • Khuyến khích trẻ tự đánh răng. Mẹ có khả năng hướng dẫn trẻ bí quyết bôi kem, chải răng và để trẻ tự làm.
 • Cuối cùng là dành những lời ngợi khen để bé có thêm niềm vui.

Nguồn tổng hợp