6 cách đơn giản để dạy trẻ bảo vệ môi trường

Những bài học trước tiên luôn là những bài học ý nghĩa và khó quên nhất. Chính vì thế, trong những năm tháng đầu đời, bố mẹ cần dạy con những điều hay, những việc làm ý nghĩa để giúp trẻ có những nhận thức đúng đắn làm hành trang vào đời sau này. Trong số đó, dạy trẻ bảo vệ môi trường thông qua những việc làm đơn giản là điều hết sức quan trọng. Vậy đấy là những việc làm nào?

Cách dạy trẻ bảo vệ môi trường

6 điều về bảo vệ môi trường cần dạy trẻ thật sớm - Redsvn.net

Khi bạn là cha mẹ, bạn có rất nhiều “việc phải làm” để chăm sóc sức khỏe và sự phát triển của con bạn, đến nỗi bạn rất dễ quên việc giúp chúng học cách chăm sóc Mẹ Thiên nhiên. Nhưng, nó thực sự khá dễ dàng. Và hãy nhớ rằng, một trái đất hạnh phúc có nghĩa là những đứa trẻ khỏe mạnh. 

Học cách tái chế đồ nhựa: 

Trẻ em phải được biết các kiểu chai nhựa mất hàng chục, thậm chí hàng trăm năm, để phân hủy. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ tái chế chai nhựa, nắp chai và hộp đựng vì chúng là những vật liệu không thể phân hủy sinh học. đây là cách tốt nhất để bảo vệ hành tinh khỏi ô nhiễm rác thải nhựa, ô nhiễm nhựa ở biển và tầng khí quyển của Trái Đất.

Dạy trẻ em về việc xả rác.

Tổ chức hoạt động lao động cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non

Hãy dạy cho con bạn biết rằng không phải là điều tuyệt vời khi trở thành “một con bọ nhỏ”. Khi bạn đi đến bãi biển hoặc công viên, bạn có thể dạy con mình về việc xả rác bằng cách chạy đua xem chúng có thể nhặt được bao nhiêu mảnh giấy trong 2 phút. Tất nhiên, hãy chuẩn bị sẵn nước rửa tay để làm sạch ngay sau khi bạn làm xong. Trách nhiệm và tính bền vững … hai bài học cho một!

Dạy trẻ bảo vệ môi trường từ thói quen tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện và tiết kiệm nước chính là một trong những hành động góp phần bảo vệ môi trường cũng giống như bảo vệ tài nguyên của đất nước. Bố mẹ có thể dạy trẻ cách bảo vệ môi trường thông qua những hành động nhỏ nhặt như:

Dạy trẻ 6 điều bảo vệ môi trường - Tư vấn
  • Tập thói quen tắt bóng đèn, các thiết bị điện,… Khi không dùng đến
  • Không mở tủ lạnh thường xuyên khi không thực sự quan trọng.
  • Tận dụng khí trời, hạn chế sử dụng quạt vào những ngày lạnh vì nhiều bé vẫn có thói quen bật quạt và đắp chăn trong lúc ngủ.

hHn nữa, bố mẹ cũng nên phân tích cho bé thấy được giá trị số điện khổng lồ khi con sử dụng hoang phí. Từ đó, bé sẽ tự ý thức. Và tạo thói quen tiết kiệm điện không những trong gia đình mà còn trên trường đại học.

Làm gương cho bé về ý thức bảo vệ môi trường

Dạy trẻ cách bảo vệ môi trường thôi vẫn là chưa đủ; bố mẹ còn phải là một tấm gương tốt để bé noi theo. Bởi khi bé chứng kiến cha mẹ có những hành động không đẹp; trẻ sẽ tạo thành những thói quen xấu và khi được ba mẹ dạy dỗ hướng dẫn, bé cũng không nghe lời.

Dạy con những điều hay lẽ phải là nhiệm vụ của các bố mẹ. Do đó hãy dạy bé những bài học quý giá. Điển hình như ý thức bảo vệ môi trường thông qua những hành động dễ dàng thường ngày.

Sử dụng các sản phẩm tái chế bảo vệ môi trường

Bài Luận Tiếng Anh về Môi Trường ngắn - cách viết và bài mẫu

Bố mẹ có thể áp dụng cách tái chế chai nhựa thành đồ chơi; tái chế chai nhựa thành chậu hoa,… Để làm thành những món đồ chơi, vật dụng nhỏ xinh cho gia đình. Hoặc cha mẹ có thể gợi ý trẻ cùng với mình tái chế áo quần cũ thành những vật dụng mới mẻ khác như túi xách, quần áo búp bê… 

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể cùng bé tái chế chai thủy tinh thành đèn chùm treo ngoài sân vườn để tạo không gian lung linh thưởng thức buổi tối cùng gia đình. Những phương thức này vừa thể hiện sự sáng tạo; vừa nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ.

Xem thêm: Làm thế nào khi bé chậm mọc răng? Có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không?

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo : newbornbaby,easybabylife,healthline)