Làm thế nào để dạy bé tập viết một cách hiệu quả nhất

Học viết – một trong những bước khởi đầu gây khá nhiều khó khăn đối với bé. Các bậc bố mẹ nên kiên nhẫn và nên có biện pháp dạy trẻ một cách hợp lí. Vậy làm thế nào để dạy bé tập viết một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới của quachobe.vn nhé.

Dạy trẻ tập viết xuất phát từ những nét căn bản

Có không hề ít phụ huynh thắc mắc. Vì sao chỉ dẫn dạy trẻ tập viết ban đầu chỉ toàn viết nét. Rồi tại sao không viết luôn những chữ cái để bé học nhanh.

Dạy Bé Tập Viết 1

Các cha mẹ nên hiểu rằng, để viết đúng, viết chính xác các chữ cái. Đầu tiên hãy rèn cho các bé viết các nét thật thành thục. Hãy dạy trẻ các nét cơ bản luyện chữ đẹp giúp bé bắt đầu học viết tốt Bởi nét cơ bản là nền tảng giúp bé viết đủ nét, viết chữ đẹp đúng sau này.

Xem thêm Top những đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi

Đối với tư thế ngồi:

– Phải tạo cho các cháu ngồi viết đúng tư thế, dễ chịu, không gò bó; –

– Khoảng bí quyết từ mắt đến quyển tập từ 25-30 cm;

– Hai chân thoải mái không được chân co, chân duỗi;

– Cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi;

– Tay trái xuôi theo chiều ngồi và giữ vở cho không bị lệch;

– Ánh sáng phải chiếu từ bên trái sang.

Cầm bút đúng cách

– Cầm bút bằng 3 ngón: ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ giữ chặt 2 bên thân bút.

Ngón giữa để ở dưới để đỡ bút.

– Bút nghiêng về phía bên vai phải một ngóc 60 độ. Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ.

– Lòng bàn tay và cánh tay làm thành một đường thẳng.

– Khoảng cách giữa các đầu ngón tay và ngòi bút là 2,5cm.

Dạy Bé Tập Viết 2

Cha mẹ thấy con cầm bút sai phải đúng lúc sửa chữa, kiên nhẫn chứ đừng nên trách mắng hay doạ đánh vào tay, phạt trẻ. Điều này sẽ khiến các bé gặp áp lựcsợ hãi trong việc cầm bút. Thói quen cầm bút đúng sẽ giúp trẻ viết chữ gọn gàng, đúng chuẩn.

Xem thêm Những quà tặng bé trai 10 tuổi ấn tượng và chỉnh chu 2020

Dạy bé tập viết chữ trên giấy

Khi bé thuộc các mặt chữ, mẹ đã có khả năng đưa cho bé bút và giấy để tự viết ra những chữ cái bé yêu thích. Mẹ sẽ viết mẫu cho bé xem, mẹ nên viết chậm để bé nhìn và bắt chước theo những nét chữ của mẹ.
Để dạy bé tập viết chữ, mẹ cần viết mẫu cho bé vài lần để bé tưởng tượng ra cách viết. Sau đấy, mẹ sẽ đưa cho bé bút chì, giấy ô ly và cục tẩy để bé thực hành. Mẹ có thể cho bé dùng những cây bút chì có thân ngắn vừa phải và to phù hợp với tay của bé để bé viết dễ dàng hơn. Và mẹ luôn nhớ hướng dẫn cách cầm bút đúng cho bé nhé.
Lưu ý, tùy theo độ tuổi của bé mà mẹ có cách dạy bé tập viết chữ thích hợp:
Để dễ dàng cho việc tập viết chữ có khả năng trước đó mẹ cho bé tập tô, tô theo những nét chữ đã có sẵn trong tập sau đó mới cho bé tập viết trên giấy trắng.
Mẹ không nhất thiết phải cho bé viết theo trình tự của bảng chữ cái mà nên thực hành với những nét, chữ dễ trước. Nên bắt đầu cho bé viết các nét thẳng, nét ngang, dọc, xiên sau đấy mới viết nét cong, tròn. Nên xuất phát từ chữ in hoa trước sau đấy mới tới chữ thường vì chữ in hoa lớn giúp bé dễ biết được hơn.
Một chú ý khi dạy bé tập viết chữ là mẹ phải thật kiên trì, không cáu gắt với trẻ, không dạy bé một lúc quá là nhiều chữ sẽ khiến bé rối và khó nhớ. Điều quan trọng là mẹ phải tạo hứng thú khi cho con học chữ, không ép con học khi con mệt mỏi, uể oải, nên dạy trẻ những lúc trẻ dễ chịu nhất và mẹ đừng viên khích lệkhen ngợi khi trẻ học tốt nhé.

Phải làm cách nào nếu bé không yêu thích học viết?

Trẻ nhỏ thường không yêu thích học viết vì nhiều lý do. Hiếu động, không cầm được bút, thiếu tập trung… đều là những nguyên nhân khiến bé không yêu thích học chữ. Bạn hãy chọn lựa vấn đề mà bé đang gặp phải để giúp bé yêu thích học hơn.

1. Phát triển các kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt

  • Cho bé chơi với gậy, quả bóng hoặc các hạt nhiều sắc màu sẽ hỗ trợ cải thiện năng lực phản xạ của bé.
  • Vẽ vòng tròn và yêu cầu bé đặt ngón tay vào bên trong. Tiếp tục vẽ và bắt bé di chuyển ngón tay. Việc làm này sẽ giúp bé phát triển kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt.

2. Luyện tập ngón tay

  • Đưa cho bé một quả bóng mềm và bắt bé nhấn xuống.
  • Khuyến khích bé bắt tay.
  • Cho bé làm những hoạt động hằng ngày như phơi đồ hoặc gấp quần áo.
  • Yêu cầu bé xoay cổ tay nhiều lần, thậm chí là cả cánh tay.

Những công việc này sẽ giúp bé phát triển cơ bắp và cầm bút vượt trội hơn.

Xem thêm 5 mô hình ô tô cho bé đang được mua nhiều nhất hiện nay

3. Viết và vẽ

Dạy Bé Tập Viết 3

  • Ngoài viết, bạn hãy khuyến khích trẻ vẽ. Trẻ có thể vẽ những thứ mà bé nhìn thấy xung quanh.
  • Những hình vẽ này có khả năng là những hình dạng cơ bản, dần dần bé sẽ tự thông minh ra những hình dạng theo ý yêu thích.

Nguồn tổng hợp