Dạy bé học chữ cái nhanh và hiệu quả

Khi bé lên 4 tuổi là lúc nhiều bậc cha mẹ dạy con cách biết được chữ cái, tuy nhiên không phải bé nào cũng có thể tiếp thu nhanh nhất học bảng chữ cái nhanh thuộc .Vậy phương pháp nào giúp cha mẹ dạy bé học chữ cái nhanh thuộc hãy đọc thêm bài viết sau.

Có nên dạy bé học chữ cái sớm?

Rất nhiều mẹ băn khoăn không biết có nên dạy bé học chữ cái Tiếng Việt trước khi đến trường hay không. Lời giải thích tùy thuộc theo phương pháp dạy của ba mẹ, nếu áp dụng đúng phương pháp thì việc cho các bé làm quen trước với chữ cái có thể mang lại nhiều tiện ích như sau:

Giúp con tự tin đến trường, yêu thích việc học

Những đứa trẻ đã được làm quen với bảng chữ cái trước sẽ đơn giản tiếp thu kiến thức mới khi đến lớp, nhờ đấy trẻ cảm nhận thấy tự tin, ham thích đi học hơn.

Nếu trẻ tiếp thu chậm hơn hy vọng thì ba mẹ đừng vội đưa rõ ra bất kỳ kết luận nào về trẻ, trước hết mẹ hãy nhìn lại cách chỉ dẫn của mình có thực sự thích hợp với trẻ chưa nhé!

Việc học có thể dễ dàng biến thành gánh nặng cho trẻ nếu như không được định hướng và hỗ trợ đúng cách, thậm chí hình thành khái niệm “không thích học” trong đầu con.

Tiếp nhận chỉ trích hay la mắng từ ba mẹ khi còn quá nhỏ có thể khiến trẻ mất tự tin và tự nhận thức bản thân là “kém thông minh”. Vấn đề này khá nguy hiểm phải không mẹ nhỉ?

Dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu mà bố mẹ cần biết | theAsianparent  Vietnam
Có nên dạy bé học chữ cái sớm?

Phát triển tư duy của trẻ

Việc dạy bé học chữ cái tiếng Việt giúp não bộ của bé phát triển, tăng khả năng quan sát và nhận thức. Đừng thúc giục hay bắt ép trẻ.

Ba mẹ hãy sử dụng sự yêu thương, chú ý và nhẫn nại để trẻ có được tâm lý tốt và sự ham thích học tập. Từ đó, trẻ mới có thể lĩnh hội kiến thức mới hiệu quả, việc học nhanh tiến bộ hơn.

Tự giác học tập

Nếu như ba mẹ kiên nhẫn dạy bé học chữ cái trong một khung giờ cố định mỗi ngày, trẻ sẽ tạo thành thói quen học tập ngay trước khi đến trường. Đây chính là thói quen nền tảng vô cùng ý nghĩa cho con đường tự học sau này của trẻ.

“Bí kíp” dạy bé học chữ cái hiệu quả

Dưới đây là những “bí kíp” mà bố mẹ có thể áp dụng để dạy dạy bé học chữ cái tiếng Việt hiệu quả, giúp con học với tâm thế sẵn sàng, tâm trạng vui vẻ và bố mẹ không phải quá sợ khi con không chịu cộng tác.

Không dạy bé học chữ cái quá dồn dập

Bố mẹ có thể cho bé dần làm quen với các chữ cái khi con được khoảng 3 tuổi. Thế nhưng, hãy cho con học từng chút một, không quá dồn dập.

Hãy khởi đầu bằng một chữ cái mỗi ngày, sau đó tăng lên 2 rồi dần dần tăng số chữ cái lên theo thời gian, khi con đã có vẻ ghi nhớ tốt những chữ ái mà mình đã học.

Đến khi bé được 5 tuổi, bố mẹ có thể dạy bé bảng chữ cái hoàn chỉnh, bao gồm cả chữ thường và chữ in hoa. Thông thường, bé ở giai đoạn 5-6 tuổi có khả năng ghi nhớ chữ cái rất khả quan.

dạy bé đọc chữ cái
Dạy bé học chữ cái phải thật từ từ mới đem lại hiệu quả

Dạy bé học chữ cái qua bài hát

Học chữ cái bằng bài hát giúp trẻ nhanh nhớ mặt chữ. Hát theo bảng chữ cái là một cách học vui nhộn và hiệu quả.

Mẹ có thể hát bài hát chữ cái cho bé nghe khi còn nhỏ và để bé hát cùng khi lớn lên. Bằng việc học này con sẽ không bị áp lực, và có thể nhớ được các chữ cái một cách tự nhiên.

Dạy trẻ học chữ cái với những ví dụ sinh động

Sử dụng những tấm card nhỏ in hình chữ cái kèm hình ảnh hoặc chỉ cho con những chữ cái xuất hiện trong môi trường xung quanh như các biển báo giao thông, biển hiệu quảng cáo, nhãn hiệu thực phẩm, áo quần, tạp chí… Trẻ sẽ bị lôi cuốn và vô cùng hứng thú với những màu sắc và tranh ảnh.

Nguyên tắc “mưa dầm thấm lâu”

Ngay từ khi còn nhỏ, mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với bé, hướng dẫn bé quan sát và nêu câu hỏi. Mẹ hãy tạo môi trường “toàn chữ” cho bé. VD cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, dạy bé hát vè và đồng dao, xem những câu đối ngày tết, kể chuyện cho bé nghe…

Bé sẽ “bị” liên quan, từng bước liên tục xem chữ, đọc từ, đọc câu. Bé càng thích nghe kể chuyện, đọc chữ, bé càng nhanh biết chữ. Điều này cũng đơn giản như bé bình thường học nói. Đến khoảng 2, 3 tuổi là bé đã có thể nói được.

Hướng dẫn bé tập đọc ở mọi nơi

Việc học chữ cái có thể xảy ra ở mọi nơi chứ không nhất thiết chỉ trên bàn học. Khi cha mẹ dẫn con đi chơi công viên, siêu thị, thăm họ hàng…bạn vẫn có thể dạy bé học.

Ví dụkhi bạn nhìn thấy một bảng quảng cáo, bạn có thể hỏi con: Trên bảng kia có những chữ cái gì nhỉ? Đố con biết chữ A,B,C…có trong tờ thực đơn này không?

Việc học ở mọi lúc, mọi nơi nếu được cha mẹ vận dụng khéo léo sẽ tạo được ham thích cho trẻ và tất nhiên bé sẽ có cơ hội được thực hành và nhanh thuộc bảng chữ cái hơn.

Hướng dẫn bé tập đọc ở mọi nơi
Hướng dẫn bé tập đọc ở mọi nơi

Cùng bé chơi các trò chơi liên quan đến chữ cái

Vừa học vừa chơi là phương pháp dạy trẻ vô cùng sáng tạo và hiệu quả. nếu như bạn mong muốn con nhanh thuộc bảng chữ cái, bạn có thể áp dụng trò chơi cùng các chữ cái với bé.

Đầu tiên bạn hãy sắm cho con bảng chữ cái rời và một chiếc hộp nhỏ. Bạn cho các chữ cái vào rổ và nói với bé chúng ta sẽ chơi trò kinh doanh. Bạn là người mua hàng và tất nhiên bé chính là người bán.

Bạn lần lượt nói các câu như: Con có thể bán cho mẹ chữ A,B,C… Được không và yêu cầu bé lấy. Với các bé lớn hơn một chút, bạn vẫn có thể ứng dụng trò chơi này nhưng ở cấp độ khó hơn.

Bạn sẽ hỏi bé: Con bán cho mẹ quả cam được không? Bé sẽ phải ghi nhớ và tìm đủ ba chữ cái C-A-M để bán cho mẹ. Nếu thấy con còn lúng túng hoặc vẫn lấy sai chữ cái, cha mẹ nên bình tĩnh nhắc nhở và rèn thêm cho bé.

Cùng bé chơi các trò chơi liên quan đến chữ cái
Cùng bé chơi các trò chơi liên quan đến chữ cái

Đọc sách cho con mỗi ngày

Việc đọc sách cho con mỗi ngày có một tác dụng vô cùng to lớn trong cách dạy con học chữ cái, bới nó tạo niềm hứng khởi của bé đối với sách và mặt chữ.

Hãy hỏi bé một vài câu hỏi có trong truyện tạo sự tương tác giúp con hiểu một cách rõ ràng hơn về nội dung. Khi con đã nhận biết được mặt chữ, hãy cùng bé đọc sách mỗi ngày. Chọn loại sách có hình minh họa sinh động để bé thích thú hơn.

Lời kết

Dạy bé học chữ cái sẽ không còn là áp lực khi bạn dành thời gian và tâm trí dạy con. Với cách dạy bé tốt, bố mẹ và các con sẽ thích việc học nhiều hơn chúc các ba mẹ thành công!

Xem thêm: Kinh nghiệm xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: tapchichame, giasubaochau, phununet)